Khi nào xuất hiện máu báo thai?

Ngày: 11/03/2021

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu nhận biết việc mang thai sớm. Nhưng với nhiều chị em, nhất là những người lần đầu làm mẹ thì đây lại là điều hết sức xa lạ và thường bị nhầm với việc chảy máu kinh. Vậy khi nào xuất hiện máu báo thai. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây. 

Máu báo thai là gì?

Ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, khi quan hệ xong xuất hiện máu báo đây là một trong những dấu hiệu biết mang thai sớm. Máu báo xuất hiện khi trứng đã thụ tinh cấy ghép thành công vào lớp niêm mạc bên trong tử cung. Trong quá trình cấy ghép, một số mảng niêm mạc tử cung sẽ bị bong tróc và được đẩy ra bên ngoài tạo nên hiện tượng chảy máu vùng kín. Đây là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường có thể gặp ở bất cứ nữ giới nào khi mới bắt đầu mang thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không xuất hiện máu báo thai những vẫn có thai.

Khi nào xuất hiện máu báo thai?

Phôi thai sau khi được hình thành sẽ mất một khoảng thời gian để di chuyển từ vòi trứng vào bên trong tử cung và làm tổ. Quá trình di chuyển này thường dao động từ khoảng 7 đến 10 ngày kể từ sau khi trứng được thụ tinh. Máu báo thai thường xuất hiện vào những ngày đầu tiên khi các chị em bị chậm kinh.

Sau quan hệ từ 7-10 ngày sẽ xuất hiện máu báo thai

Sau quan hệ vợ chồng không an toàn từ 7-10 ngày sẽ xuất hiện máu báo thai

Máu báo thai có màu gì?

Máu báo thai hay máu báo kinh đều là hiện tượng của chảy máu vùng kín.

Điều này khiến cho nhiều chị em phụ nữ nhầm lẫn và bỏ lỡ việc nhận biết dấu hiệu có thai sớm.  Để nhận biết chính xác máu báo thai, các mẹ dựa vào số lượng, tính chất và màu sắc của nó.

Thông thường, máu kinh có màu đỏ sẫm, đỏ tươi, còn máu báo thai có màu hồng nhạt không kèm theo dịch nhầy.  Máu báo thai chỉ ra một ít phải nhìn tinh mới thấy. Tùy vào cơ thể mỗi người, máu báo thai có thể chỉ ra vài giờ đồng hồ, có người kéo dài 1-2 ngày nhưng ít. 

Đặc điểm giữa máu báo thai và máu báo đến thời kỳ nguyệt san

Máu báo thai

- Máu có màu nâu, màu hồng có thể là màu đỏ tươi

-  Lượng máu chảy ra thường rất ít, chỉ vài giọt  tròng vòng vài giờ rồi biến mất, nhưng có thể kéo dài từ 1 đến 2 ngày

- Máu báo thai không vón cục, không kèm dịch nhầy 

- Máu chảy không kèm đau tức bụng

Máu báo thai cho biết bạn đã mang thai

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu nhận biết việc mang thai sớm

Máu báo đến ngày nguyệt san

- Máu thường có màu thâm đen hoặc màu đỏ thẫm 

- Máu chảy nhiều trong 2 ngày đầu tiên, sau đó gít dần,  kéo dài đến 5 - 7 ngày

- Trong máu kèm theo dịch nhầy, nhiều lúc xuất hiện cục máu đông.

- Chảy máu kinh nguyệt kèm theo các triệu chứng như: đau bụng, tức vùng mu, đau lưng, căng ngực,…

Khi xuất hiện máu báo mang thai cần lưu ý những gì?

Khi xuất hiện tình trạng máu báo thai, chị em cần lưu ý những điểm cần thiết sau:

- Theo dõi màu sắc của máu và thời gian kéo dài bào lâu, có kèm chất dịch nhầy không

- Sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để quan sát màu sắc hay tính chất của máu báo. 

- Sau khi chậm kinh, sử dụng que thử thai để biết chắc chắn mình đã mang thai và máu báo là kinh nguyệt hay mẹ đã mang thai. Thử 1-2 que để tránh trường hợp que thử cho kết quả giả.

-  Với các trường hợp xác định đã có thai, hãy chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng càng sớm càng tốt để  giúp cho phôi thai phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ.

- Với trường hợp thử que nhiều lần lên 2 vạch nhưng lượng máu vùng kín vẫn ra nhiều và kéo dài gây tức bụng cần đến cơ sở y tế để được siêu âm, xét nghiệm máu tránh trường hợp dọa sảy.

Sử dụng băng vệ sinh khi xuất hiện máu báo thai ra quần lót

Sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để quan sát màu sắc hay tính chất của máu báo

Để có một thai kỳ khỏa mạnh, nhiều mẹ đã lựa chọn gói sản trọn gói tại Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông. Với gói thai sản này, mẹ được chăm sóc và theo dõi trong suốt quá trình mang thai để sớm phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi. Bệnh viện Phương Đông với đội ngũ chuyên gia sản khoa giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị khám, điều trị hiện đại. Ngoài ra, mẹ bầu được hưởng Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm bảo lãnh, tặng gói video và album ảnh hành trình vươt cạn. Phương Đông tự hào là đia chỉ được nhiều mẹ bầu tin tưởng và trao gửi niềm tin.

Trên đây là những điều cần biết về máu báo thai. Hy vọng những thông tin quan trọng này sẽ giúp các chị em không bỏ lỡ việc nhận biết mang thai sớm để từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho thai kỳ sắp tới. Để được đăng ký khám thai vui lòng liên hệ 1900 1806 để được đặ lịch khám.