Giải đáp thắc mắc: Khó Thở Chóng Mặt Cảnh Báo Bệnh Gì?

Ngày: 26/11/2020

Việc gặp phải tình trạng khó thở chóng mặt khiến nhiều người lo lắng không biết đây là dấu hiệu của bệnh gì, có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu các nguyên nhân gây khó thở chóng mặt, cách khắc phục cũng như dấu hiệu nguy hiểm cần chú ý.

Khó thở, chóng mặt - những nguyên nhân cần lưu ý

Khó thở chóng mặt là 1 trạng thái của cơ thể gây nên sự khó chịu. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy việc hít thở khó khăn kèm theo cảm giác choáng váng, chóng mặt. Cảm giác này có thể xảy ra trong 1 thời điểm và nhanh chóng chấm dứt. Tuy nhiên đôi khi cảm giác khó thở, chóng mặt khiến người bệnh có thể bị ngất hoặc ngã, khó giữ thăng bằng. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng chóng mặt và khó thở. Dưới đây là 1 số nguyên nhân chính có thể kể đến:

Do tâm lý căng thẳng, lo lắng, sợ hãi

Đây là tình trạng khó thở kèm chóng mặt do vấn đề về tâm lý. Khi gặp phải các vấn đề quá căng thẳng gây ra sự lo lắng hoặc sợ hãi bạn có thể gặp phải tình trạng khó thở chóng mặt. Tình trạng khó thở chóng mặt khi lo lắng, căng thẳng sẽ kèm theo 1 số dấu hiệu như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, bồn chồn… 

Tình trạng khó thở do tâm lý căng thẳng sẽ chấm dứt khi tâm lý lo lắng, sợ hãi qua đi và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên 1 số trường hợp người bệnh gặp phải vấn đề lo lắng căng thẳng thường xuyên liên tục gây chóng mặt khó thở kéo dài thì cần phải được can thiệp và xử lý.

Các vấn đề về tim mạch, huyết áp gây khó thở chóng mặt

Đôi khi tình trạng khó thở chóng mặt cũng cảnh báo các vấn đề về tim mạch. Khi gặp phải các bệnh lý tim mạch người bệnh sẽ có gặp phải tình trạng tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp … khiến cho việc cung cấp máu bị ảnh hưởng và gây nên tình trạng khó thở chóng mặt. 

Ngoài ra tình trạng khó thở, chóng mặt cũng dễ gặp phải ở những người bị huyết áp cao kèm thoe buồn nôn đau đầu…. 

Các bệnh lý về hô hấp

Các cơ quan hô hấp chi phối trực tiếp đến việc hít thở, do đó khi gặp phải các vấn đề về hô hấp người bệnh cũng dễ bị khó thở kèm theo chóng mặt. Các bệnh lý về đường hô hấp có thể gây chóng mặt khó thở bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc phù phổi… Do các bệnh lý này ảnh hưởng gây nên tình trạng hít thở khó khăn khiến lượng oxy cung cấp cho cơ thể không đủ và gây nên tình trạng chóng mặt kèm theo. 

Cần cảnh giác với tình trạng khó thở chóng mặt

Cần cảnh giác với tình trạng khó thở chóng mặt

Khó thở chóng mặt do  rối loạn thần kinh thực vật

Tình trạng khó thở chóng mặt cũng có thể gặp phải ở những người bị rối loạn thần kinh thực vật. Bệnh gây nên tình trạng mất ngủ đau đầu, chóng mặt, giảm tập trung, rối loạn tiêu hóa... bên cạnh đó là tình trạng khó thở, hồi hộp, đánh trống ngực kèm theo. Để cải thiện chóng mặt khó thở do rối loạn dây thần kinh thực vật thì người bệnh cần nghỉ ngơi và kết hợp với 1 số liệu pháp phù hợp.

Khó thở chóng mặt ở phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai tình trạng khó thở chóng mặt gặp phải khá thường xuyên. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết khiến cơ thể chưa kịp thích nghi. Ngoài ra khi mang thai cơ thể cần 1 lượng máu nhiều hơn, nếu không bổ sung đầy đủ sắt sẽ dẫn đến thiếu sắt, thiếu máu và gây khó thở chóng mặt. Tình trạng chóng mặt  khó thở ở phụ nữ mang thai do thiếu máu thường kèm theo dấu hiệu da xanh xao, mệt mỏi hoa mắt… Để cải thiện, mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn và bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm: Nguyên Nhân Khó Thở Khi Mang Thai Tháng Thứ 8 Cách Khắc Phục

Khó thở chóng mặt có thể gặp ở phụ nữ mang thai

Khó thở chóng mặt có thể gặp ở phụ nữ mang thai

Cách xử lý khi gặp phải tình trạng khó thở chóng mặt

Để khắc phục tình trạng khó thở, chóng mặt sẽ căn cứ vào nguyên nhân cũng như mức độ cụ thể ở từng người. 

Với những trường hợp khó thở do tâm lý lo lắng thông thường cảm giác này sẽ tự mất đi khi tâm lý ổn định ở trạng thái bình thường. Việc cần làm lúc này là nghỉ ngơi nhiều hơn, giữ cho trạng thái tâm lý cân bằng, tránh lo âu, stress, căng thẳng quá mức. Nếu tình trạng khó thở nhẹ có thể cải thiện bằng cách nằm nghỉ ngơi, kê cao gối để giúp việc hít thở dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nếu tình trạng khó thở kèm chóng mặt xảy ra thường xuyên và kéo dài kèm các dấu hiệu như ngất, choáng, hoặc khó thở nghiêm trọng thì cần được thăm khám để tìm chính xác nguyên nhân và điều trị.

Cần đi khám nếu tình trạng khó thở chóng mặt kéo dài hoặc nghiêm trọng

Cần đi khám nếu tình trạng khó thở chóng mặt kéo dài hoặc nghiêm trọng

Khó thở chóng mặt là 1 trong những tình trạng khá nhiều người gặp phải tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết được nguyên nhân và mức độ nguy hiểm. Khó thở đôi khi chỉ là dấu hiệu bình thường, thoáng qua và nhanh chóng mất đi. Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy cần chú ý để nhận biết các dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý. Nếu nhận thấy các dấu hiệu khó thở bất thường hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.