Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng bao lâu là đủ?

Tác giả: Trần Hồng Nụ

Xuất bản: 20-03-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng bao lâu là đủ? Trên thực tế, khoảng thời gian này không cố định và phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh và mục đích nội soi.

Mục đích của phương pháp nội soi đại tràng

Trước khi tìm hiểu về khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu thì việc nắm rõ được khái niệm và ý nghĩa của nó trước tiên là điều cần thiết. Có như vậy, bạn mới có được thông tin toàn diện,cặn kẽ.

Nội soi đại tràng là chính một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho ra kết quả chính xác gần như tuyệt đối để phục vụ việc chẩn đoán các bệnh lý tại đại trà. 2 mục đích chính của kỹ thuật này là:

  • Phát hiện sớm đồng thời kiểm soát sự tiến triển của các bệnh lý tại đại tràng. Bao gồm: viêm đại tràng, viêm loét đại tràng có chảy máu, túi thừa đại tràng…
  • Tầm soát ung thư đại/ trực tràng: Nội soi đại tràng có khả năng phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng cũng như dạ dày, qua đó giúp nâng tỷ lệ điều trị bệnh này thành công lên tới 90%.

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng
Hình ảnh nội soi dạ dày tại bệnh viện Phương Đông

Nội soi đại tràng được tất cả các bác sĩ đánh giá cao về công năng và độ chính xác. Những đối tượng có các triệu chứng nghi ngờ và cả người trên 40 tuổi đều nên thực hiện phương pháp này càng sớm càng tốt để tầm soát các bệnh lý xảy ra tại đại tràng.

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng bao lâu là đủ?

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là vấn đề được đông đảo mọi người quan tâm. Nhất là những người đang không may gặp phải các bệnh lý liên quan đến đại tràng.

Dựa trên mục đích nội soi và tình trạng sức khỏe của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cụ thể nhất về khoảng cách giữa 2 lần nội soi. Dưới đây là khuyến cáo chung mà bạn có thể tham khảo về thời gian này ở những nhóm đối tượng nhất định.

Đối tượng mắc các bệnh đại tràng:

  • Người đã bị viêm đại tràng và đang được điều trị: 2 lần/năm.
  • Người bị viêm loét đại tràng xuất huyết hoặc mắc bệnh Crohn: Mỗi năm 1 lần, thực hiện liên tục trong 8-12 năm từ khi bệnh khởi phát.
  • Người bị viêm loét đại tràng nhưng không phát hiện ra nguyên nhân: 2 năm một lần, thực hiện nội soi đại tràng trong khoảng 15 năm kể từ ngày chẩn đoán.
  • Đối tượng đã mổ ung thư đại tràng: 1 năm, 3 năm và 5 năm sau phẫu thuật.
  • Người đã thực hiện phẫu thuật cắt polyp đại tràng: nội soi đại tràng 1 năm sau cắt polyp.

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng
Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng phụ thuộc vào từng đối tượng và mức độ bệnh

Đối với người có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng:

  • Người trên 40 tuổi (nhóm có nguy cơ mắc bệnh ở mức trung bình): 10 năm một lần.
  • Người có người thân mắc ung thư đại tràng (Nhóm nguy cơ cao): 3 năm một lần.
  • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh đa polyp đại tràng (một khối u phát triển trên bề mặt ruột già): Nội soi đại tràng mỗi năm một lần nếu nằm trong đối tượng nguy cơ.

Như vậy, khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng ở mỗi nhóm đối tượng có sự khác nhau. Đặc biệt với những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng thì đây là kỹ thuật này cần thực hiện định kỳ. Nếu không người bệnh sẽ bỏ lỡ cơ hội phát hiện sớm và điều trị dứt điểm bệnh.

Bên cạnh đó, việc nội soi quá thường xuyên cũng là điều không cần thiết. Vì nó không chỉ tốn kém mà còn có thể làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng cho người bệnh. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng phương pháp này mà hãy tuân thủ tuyệt đối sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Vừa rồi là những thông tin được cung cấp nhằm giải đáp thắc mắc: Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng bao lâu là đủ. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.

672

Bài viết hữu ích?

Tìm hiểu chi tiết các bệnh về gan phổ biến hiện nay

Các bệnh về gan là thuật ngữ dùng để chỉ các vấn đề về sức khỏe và chức năng gan. Bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan B,...

07/09/2021 15:22

Người bị bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì? Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Người bị bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì? Nên uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, chất sắt, sử dụng thực phẩm nhuận tràng. Không ăn đồ...

25/08/2021 15:25

Xơ gan là gì? Những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm và được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở những người trong...

15/07/2021 14:16

Bệnh viêm đại tràng: Dấu hiệu và phương pháp điều trị

Viêm đại tràng là bệnh lý về tiêu hóa có những triệu chứng vô cùng khó chịu và biến chứng phức tạp. Vì vậy bất cứ ai cũng...

05/07/2021 16:01

Bệnh viêm gan C: Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

Viêm gan C là bệnh nhiễm trùng do virus gây tổn thương gan. Bệnh thường không có triệu chứng, nhưng khi viêmgan C  mạn tính có thể dẫn

14/06/2021 10:31