Kiêng cữ khi mang thai theo từng giai đoạn mẹ bầu nào cũng nên biết

Ngày: 04/01/2021

Cảm giác có một mầm sống nhỏ đang lớn dần lên trong bụng mình thật hạnh phúc biết bao. Nhưng cùng với đó mẹ cũng phải đối mặt với không ít những lo lắng: nên ăn gì, không nên làm gì, kiêng cữ khi mang thai như thế nào mới đúng và giúp con yêu khỏe mạnh, phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ? Mời mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Những điều mẹ nên kiêng cữ khi mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi đang còn nhỏ và chưa ổn định trong tử cung nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó để phòng tránh nguy cơ sảy thai, mẹ cần chú ý các vấn đề dưới đây: 

- Tránh các hoạt động mạnh, các môn thể thao phải dùng nhiều sức như chạy bộ, nhảy dây, leo núi,... hay các trò cảm giác mạnh.  

- Không làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, gây suy nhược cơ thể.

- Ngồi xổm là không tốt cho mẹ trong 3 tháng đầu bởi có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, mẹ cũng không nên leo thang nhiều, đứng quá lâu hay ngồi đột ngột.

- Hạn chế các loại giày cao gót vì chúng khiến mẹ dễ bị ngã và có thể dẫn đến động thai hoặc sảy thai.

- Một điều mẹ cần đặc biệt chú ý không chỉ trong 3 tháng đầu mà trong suốt thời gian mang thai đó là không được tùy tiện uống các loại thuốc khi không có chỉ định từ bác sĩ. 

- Trong quan hệ vợ chồng hàng ngày, mẹ chỉ cần tránh các động tác quá mạnh. Tuy nhiên, các trường hợp sau đây mẹ nhất định cần kiêng kỹ chuyện quan hệ nhé: Mẹ bị dọa sảy thai, chảy máu âm đạo, bị nhau tiền đạo, có tiền sử sinh non, gặp bất thường về nước ối. 

>> Xem thêm: Cần biết: Chồng kiêng gì khi vợ mang thai

Giày cao gót là một trong những điều mẹ nên kiêng cữ khi mang thai 3 tháng đầu

Giày cao gót là một trong những thứ mẹ nên kiêng cữ khi mang thai 3 tháng đầu.

Mẹ cần kiêng cữ khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ như thế nào?

3 tháng cuối thai kỳ là lúc thai nhi dần hoàn thiện để chuẩn bị chào đời, bụng mẹ đã lớn thêm nhiều, theo đó là sự nặng nề, mệt mỏi cũng tăng lên. Để thai nhi tiếp tục phát triển tốt nhất, chào đời bình an, mẹ cần lưu ý các điều sau:

- Không làm các việc nặng hoặc các việc phải tiếp xúc với hóa chất như nước tẩy rửa. Tốt nhất mẹ nên kiêng lau chùi nhà trong 3 tháng cuối, để đảm bảo an toàn cho con.

- Mẹ không nên nằm ngửa vì khi này bụng mẹ đã rất lớn và tư thế đó có thể chèn ép, cản trở máu lưu thông, làm máu không cung cấp đầy đủ được cho thai nhi làm tăng nguy cơ suy thai.

- Hạn chế xoa bụng bầu bởi động tác này có thể khiến tử cung bị kích thích sinh cơn co thắt dẫn tới tình trạng sinh non.  

- Một số mẹ bầu vắt sữa non để dành cho con bú ngay ở tháng thứ 8, thứ 9 thai kỳ. Việc làm này hết sức nguy hiểm bởi khi mẹ kích thích đầu ti dễ dẫn tới tử cung co thắt gây sinh non. 

- Trong tam cá nguyệt thứ ba, do cơ thể đã nặng nề nên mẹ hãy tránh các chuyến đi chơi xa để giảm thiểu rủi ro cho mẹ và con. 

- Tuy cần hạn chế vận động mạnh nhưng không có nghĩa là mẹ cứ ngồi im trong 3 tháng cuối. Điều này có thể khiến máu lưu thông kém, mẹ khó chịu, dễ cáu gắt. Các vận động nhẹ nhàng như đi bộ có thể giúp việc sinh thường của mẹ thuận lợi hơn.

Công việc căng thẳng khiến mẹ bầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ giai đoạn cuối thai kỳ.

Công việc căng thẳng dễ khiến mẹ bầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ giai đoạn cuối thai kỳ.

Mẹ bầu nên kiêng ăn gì trong thai kỳ?

Đồ ngọt hay đồ quá mặn

Theo các chuyên gia phụ sản cho biết, chức năng thải đường ở thận của mẹ bầu sẽ giảm hơn so với bình thường. Và khi đường trong máu quá cao, thận quá tải sẽ gây những nguy hại cho sức khỏe của mẹ. Việc hấp thụ lượng đường quá nhiều cũng làm suy yếu khả năng miễn dịch khiến mẹ dễ mắc bệnh, nhiễm virus. Còn chưa kể tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ khiến tăng nguy cơ mẹ gặp biến chứng, việc sinh nở nguy hiểm hơn. 

Còn nếu mẹ ăn nhiều đồ quá mặn sẽ dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp. Mà tăng huyết áp thai kỳ là một trong những nguyên nhân gây ra chứng nhiễm độc thai nghén. Ví dụ như phù, albumin niệu,... Do đó, hãy chú ý cân đối lượng muối ăn mỗi ngày, chỉ khoảng 6g thôi mẹ nhé.  

Ăn quá nhiều chất chua  

Không ít chị em bị nghén chua và thường có xu hướng ăn nhiều đồ chua hơn trong thai kỳ. Tuy nhiên, có một nghiên cứu khoa học tại Đức đã chỉ ra rằng trong giai đoạn đầu mang thai nếu cơ thể mẹ hấp thụ quá nhiều chất chua (axit) dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của tế bào thai nhi, làm tăng tỷ lệ đột biến gen. Đó là lý do trong sổ tay kiêng cữ khi mang thai, mẹ cần lưu ý không ăn quá nhiều đồ chua, đặc biệt trong 2 tuần đầu.  

Đồ chua thường rất kích thích vị giác mẹ bầu nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều nhé.

Đồ chua thường rất kích thích vị giác mẹ bầu nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều nhé.

Các loại thức ăn để lâu  

Vốn dĩ thức ăn để qua ngày có thể bị sản sinh thêm một số loại nấm, vi khuẩn không tốt. Với phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn ăn đồ ăn để lâu ngày, thức ăn đã sản sinh độc tố, không chỉ gây nhiễm độc mà còn nguy hại đến thai nhi. 

Ở giai đoạn phôi thai đang phát triển (3 tháng đầu) tế bào phôi đang phân hóa nếu bị độc tố xâm hại có thể khiến nhiễm sắc thể bị biến dạng hoặc phá vỡ,... dẫn đến tình trạng dị tật bẩm sinh, sẩy thai,... Còn ở các giai đoạn sau khi các cơ quan cơ thể vẫn đang hoàn thiện, chức năng gan, thận đều yếu thì các chất độc gây nhiễm độc thai nhi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Ăn chay dài ngày 

Một số phụ nữ sợ tăng cân quá mức trong thai kỳ nên đã thực hiện ăn chay trường hoặc do thói quen từ trước đó. Điều này được khẳng định là có ảnh hưởng tới thai nhi. Bởi đạm có nhiều trong thịt gia súc, gia cầm, cá, tôm,... vô cùng quan trọng với thai nhi. Nếu chế độ dinh dưỡng nghèo nàn đạm, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ về sau. Ngoài ra, thiếu đạm, thai nhi còn phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sức đề kháng kém.  

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

Trong thịt tái hoặc chưa nấu chín khả năng chứa ký sinh trùng toxoplasmosis có thể gây ra sảy thai, thai lưu cùng nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, mẹ bầu nhớ tránh xa các món ăn như gỏi, nộm, sushi, tiết canh, trứng trần,... Nên ăn các loại thức ăn đã nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ cũng như quá trình sinh nở.

Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân  

Thủy ngân là một chất độc hại và tất nhiên không hề tốt cho mẹ bầu chút nào. Vì thế, các chuyên gia y tế đều khuyên mẹ bầu nên tránh xa những loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kình, cá kiếm,... Thủy ngân đi vào cơ thể người mẹ trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ tổn thương não và chậm phát triển ở trẻ.  

Mẹ bầu nên kiêng các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, cá thu, cá kình,..

Mẹ bầu nên kiêng các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, cá thu, cá kình,...

Pho mát mềm

Mẹ biết không, phomat mềm là loại đồ ăn chứa nhiều vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai. Một khi đã xâm nhập vào cơ thể người mẹ, vi khuẩn listeria sẽ đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.  

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa là một trong những loại thực phẩm rất được mẹ bầu ưa chuộng, bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý nói không với sữa tươi chưa tiệt trùng nhé. Trong sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria rất nguy hiểm với thai nhi. Mà mẹ bầu lại là đối tượng dễ bị nhiễm vi khuẩn này, nguy cơ nhiễm cao gấp 20 lần bình thường.

Thịt nguội

Thịt nguội cũng chứa nhiều vi khuẩn listeria có thể lây nhiễm cho thai nhi và gây ra sảy thai trong các tháng đầu thai kỳ, các dị tật thai nhi trong giai đoạn sau. Nếu mẹ quá thèm thịt nguội hãy hấp nóng hoặc chế biến lại nhé.  

Hạn chế các loại rau sống

Rau sống dù được rửa sạch thì vẫn có thể chứa nhiều vi khuẩn như Salmonella, E.coli, trứng sán,… có thể gây ngộ độc. Trường hợp trụng rau sống sơ qua nước canh ở nhiệt độ thấp cũng khó tiêu diệt được vi khuẩn này. Nên tốt nhất mẹ bầu hãy hạn chế tối đa việc ăn các loại rau sống.  

Rau bổ sung nhiều vitamin và chất xơ nhưng mẹ bầu nên nấu chín.

Món salad với rau sống thường rất hấp dẫn nhưng mẹ bầu nên hạn chế ăn nhé.

Những loại đồ uống mẹ bầu nên kiêng cữ khi mang thai

Rượu, bia, nước ngọt

Rượu, bia và các đồ uống chứa cồn là đồ uống cần ghi đầu tiên trong danh sách kiêng cữ khi mang thai của mẹ. Chưa có thông báo chính thức về lượng rượu hay bia mẹ có thể uống trong thời gian mang thai nhưng tất cả chuyên gia đều khuyến cáo mẹ bầu tránh xa thức uống này. Việc mẹ bầu uống rượu, bia nhiều có thể dẫn đến nhiều rối loạn phát triển ở thai nhi. Bên cạnh đó, các loại nước ngọt, mẹ cũng nên hạn chế nhé. 

Caffeine

Các đồ uống có chứa caffeine nếu mẹ nạp vào cơ thể với một lượng vừa phải thì không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể. Nhưng cũng có nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng caffeine và nguy cơ sảy thai. Thế nên để hạn chế tối đa nguy cơ cho thai kỳ, mẹ nên kiêng các đồ uống chứa caffeine trong 3 tháng đầu thai kỳ. Giai đoạn thai kỳ sau đó, nếu thèm mẹ cũng chỉ nên uống không quá 200mg caffeine mỗi ngày.  

Các loại trà

Thông thường các loại trà thảo mộc có tác dụng làm mát cơ thể tuy nhiên đối với phụ nữ có thai thì việc uống trà liên tục có thể dẫn đến giảm hụt lượng folate (hay axit folic) rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tình trạng thiếu hụt folate làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh tủy sống. Tương tự như rượu, bia, trà là loại thức uống mẹ cần kiêng cữ khi mang thai, nhất là khi mới cấn thai.

Các loại trà cũng là thức uống mẹ nên kiêng cữ khi mang thai.

Các loại trà cũng là thức uống mẹ nên kiêng cữ khi mang thai.

Một số loại trái cây không nên ăn khi mang thai

Có một số loại trái cây bình thường tốt cho sức khỏe nhưng đối với phụ nữ đang mang thai lại không hề tốt. Bởi thế việc tìm hiểu kỹ nên ăn hay không nên ăn trái cây gì sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được những nguy hiểm không đáng có. Và trong sổ tay kiêng cữ khi mang thai của mẹ nhất định không thể thiếu các loại quả sau đây: 

Quả dứa, đu đủ xanh

Đu đủ xanh và dứa đều là những loại quả mà trong thành phần có chứa chất gây kích thích cơ trơn tử cung hoạt động dễ gây sảy thai, đặc biệt vào những tuần đầu khi bào thai vẫn chưa ổn định. Nên tốt nhất mẹ hãy hạn chế các loại quả này khi mang thai. Theo đó, thì vào tuần cuối khi chuẩn bị tới ngày dự sinh hay đã quá ngày dự sinh, mẹ có thể ăn các loại quả này để giúp cổ tử cung mềm, sinh nở dễ dàng hơn.   

Quả nhãn

Có những tin truyền miệng rằng mẹ bầu ăn nhãn sẽ khiến con sinh ra chậm nói nên cần kiêng loại quả này khi mang thai. Thông tin này hoàn toàn không có căn cứ. Tuy nhiên, nhãn cũng được xếp vào danh sách những loại trái cây mẹ bầu cần hạn chế ăn. Bởi nhãn có tính nóng dễ dẫn đến tình trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết,...

Táo mèo

Táo mèo có vị chua chát khá kích thích khẩu vị của mẹ bầu. Nhưng mẹ cần biết đây là loại trái cây chứa nhiều chất làm hưng phấn tử cung, khiến tử cung co bóp. Nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.  

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tránh các loại trái cây đông lạnh, đông khô, đóng hộp. Chúng không những nghèo nàn dinh dưỡng mà còn có thể gây độc cho mẹ và thai nhi. 

Những loại quả mang tính nóng có thể khiến mẹ gặp thêm những khó chịu trong thai kỳ.

Những loại quả mang tính nóng có thể khiến mẹ gặp thêm những khó chịu trong thai kỳ.

Lạm dụng thuốc bổ khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Mang thai là giai đoạn mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển mỗi ngày của con. Vì muốn con có nền tảng tốt nhất ngay từ lúc trong bụng mẹ nên nhiều mẹ tăng cường uống vitamin tổng hợp, thuốc bổ với tâm lý “không bổ dọc thì cũng bổ ngang”. Nhưng theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc mẹ lạm dụng thuốc bổ (thực phẩm chức năng) khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, táo bón, gánh nặng cho gan,...  

Theo chuyên gia phụ sản, mỗi giai đoạn của thai kỳ, thai nhi sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Bổ sung vitamin cần phù hợp với từng mẹ, cần đâu sử dụng đến đó, tránh việc thừa hay thiếu vitamin đều bất lợi cho mẹ và bé. Chẳng hạn, vào tam cá nguyệt đầu tiên, uống canxi chưa thực sự cần do khi này thai nhi chưa phát triển khung xương mà cần hơn là acid folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh đồng thời giảm thiểu tình trạng ốm nghén cho mẹ. Ngoài ra, tình trạng phổ biến nhất là mẹ bầu tự ý bổ sung sắt, canxi dạng uống không theo chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ:

- Thừa sắt làm tăng nồng độ sắt tự do trong máu, cản trở quá trình tạo máu bình thường của thai nhi, làm tăng nguy cơ trẻ sinh non, thiếu cân.

- Thừa canxi, mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng táo bón, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi, thậm chí là sỏi tiết niệu. 

Bật mí cho mẹ bầu bí quyết để có một thai kỳ khỏe mạnh

Khám thai định kỳ đúng lịch

Đây được coi là một trong những bước quan trọng nhất khi mang thai. Với những ưu điểm của phương pháp siêu âm, xét nghiệm giúp mẹ theo dõi sát sao tình trạng phát triển thai nhi cũng như tầm soát kịp thời các bệnh lý, nguy cơ trong khi sinh nở. Mẹ cần nhớ các mốc khám thai quan trọng nhất gồm:

- Lần đầu tiên khi thấy dấu hiệu có thai, que thử thai hiện 2 vạch để xác định thai đã làm tổ trong tử cung chưa, tình trạng tim thai thế nào.

- Khi mẹ được 11 - 13 tuần, tốt nhất là 12 tuần để siêu âm đo độ mờ da gáy và thực hiện xét nghiệm sàng lọc double test. 

- Vào tuần thứ 16 - 20 tuần của thai kỳ, mục đích nhằm siêu âm chi tiết hình thái, kiểm tra kỹ về dị tật của thai.

- Mẹ bầu được 22 - 24 tuần, lý tưởng nhất là tuần 22. Trong lần này, mẹ bầu được siêu âm 4D để khảo sát hình thái thai nhi, phát hiện dị tật ở hầu hết các cơ quan, xác định tình trạng của các cơ quan tim,…

- Khi thai được 32 tuần tuổi để kiểm tra ngôi thai, bánh nhau, lượng nước ối…  

Vào các tuần cuối thai kỳ, mẹ nên đi siêu âm thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Khám thai định kỳ đúng lịch sẽ giúp hạn chế tối đa các nguy cơ trong thai kỳ.

Khám thai định kỳ đúng lịch sẽ giúp hạn chế tối đa các nguy cơ trong thai kỳ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Khi mang thai, nhu cầu năng lượng mỗi ngày của mẹ lớn hơn bình thường, điều đó cũng có nghĩa là mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con phát triển. Theo khuyến cáo từ chuyên gia y tế, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung:

- 1000mg Canxi

- 200 mg DHA

- 400 microgram axit folic (vitamin B9)

- 20 - 30mg Sắt

- 70mg vitamin C 

Theo đó, mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, theo tiêu chí ăn chín uống sôi, nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh bổ sung đầy đủ nguồn protein từ thịt lợn, thịt bò, gà, cá, tôm, mẹ cũng cần tăng cường nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp đầy đủ chất xơ, vitamin, hạn chế tình trạng táo bón trong thai kỳ. Mẹ nên ăn thành nhiều bữa một ngày, có bữa chính, bữa phụ chứ không nhất thiết phải ăn quá nhiều lượng thức ăn trong một bữa. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên uống từ 2 - 3 lít nước/ngày nhé.

Mẹ cần ngủ đủ giấc 

Nói một cách dễ hiểu là mẹ không chỉ cần ăn cho hai người mà cũng phải ngủ cho 2 người nữa. Một giấc ngủ sâu sẽ giúp thai nhi trong bụng mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và phát triển toàn diện. Mẹ nên ngủ đúng giờ và trước khi ngủ mẹ có thể mở những bản nhạc nhẹ không lời để đi vào giấc ngủ dễ dàng. Điều này cũng rất  tốt cho thai nhi.  

Một vài lưu ý nữa giúp giấc ngủ của mẹ bầu ngon hơn đó là mẹ nên nằm nghiêng về bên trái, tránh nằm ngửa trong giai đoạn cuối thai kỳ; không dùng thuốc an thần hay thuốc ngủ nào mà không có chỉ định của bác sĩ.  

Bổ sung các vitamin thiết yếu

Điều này khác hoàn toàn với việc lạm dụng thuốc bổ trong thai kỳ. Quá trình thăm khám, xét nghiệm trong thai kỳ, bác sĩ sẽ biết mẹ đang thiếu những chất gì và tư vấn chi tiết. Thường bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên bổ sung khoáng chất, vitamin tốt nhất qua con đường ăn uống hàng ngày nhưng mẹ cũng có thể được gợi ý dùng thêm các loại vitamin. Các nhóm vitamin mẹ cần nạp khi mang thai gồm: 

- Axit folic khoảng 400 - 600 microgram/ngày 

- Sắt khoảng 30mg/ngày 

- Canxi 1200mg/ngày 

- DHA 200mg/ngày 

Cách bổ sung vitamin tốt nhất cho mẹ bầu là qua ăn uống.

Cách bổ sung vitamin tốt nhất cho mẹ bầu là qua ăn uống.

Kiểm soát cân nặng 

Phải nói rõ rằng tăng cân khi mang thai là điều hết sức bình thường nhưng nếu mẹ bị tăng cân quá đà trong thai kỳ thì có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe cả mẹ lẫn thai nhi. Một số nguy cơ có thể kể đến như: tiểu đường thai kỳ, tình trạng phù nề thai kỳ, tiền sản giật,... Thêm nữa là sản phụ sẽ khó giảm cân sau sinh hơn. 

Số cân nặng mẹ nên tăng trong thai kỳ được tính theo chỉ số BMI (Công thức là cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m)) là:

- Mẹ thiếu cân, BMI dưới 18,5 kg/m2 thì cân nặng trong thai kỳ nên tăng từ 12,5 - 18 kg.

- Mẹ khỏe mạnh với BMI từ 18,5 - 24,9 kg/m2 thì nên tăng khoảng 11,25 - 15,75 kg.

- Mẹ bị thừa cân thì BMI đạt từ 25 - 29,9 kg/m2 nên tăng từ 6,75 - 11,25 kg.

- Mẹ bị béo phì thì BMI cao hơn 30 kg/m2 nên tăng từ 4,95 - 9 kg.

Thực ra, kiêng cữ khi mang thai không quá phức tạp. Mẹ chỉ cần ghi nhớ vài điều cơ bản trên đây cùng việc đi thăm khám thai định kỳ với bác sĩ giàu kinh nghiệm là an tâm có một thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở thuận lợi. Hãy nhắn tin ngay TẠI ĐÂY nếu mẹ muốn đặt lịch khám và tư vấn chính xác cùng chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Phụ Sản Trung ương, Phụ Sản Hà Nội nhé.