Giải Đáp Thắc Mắc: Kiêng Cữ Sau Sinh Mổ Thế Nào Cho Đúng?

Ngày: 09/12/2020

So với việc sinh thường, sau sinh mổ cơ thể mẹ sẽ lâu hồi phục hơn. Việc kiêng cữ sau sinh mổ cũng cần được chú ý để giúp cơ thể mau hồi phục. Mẹ hãy tham khảo những việc nên làm và không nên làm sau khi sinh mổ để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Kiêng cữ sau sinh mổ những điều nhất định mẹ phải nhớ

Không vận động mạnh sau sinh mổ

Đây là 1 trong những nguyên tắc kiêng cữ sau sinh mổ mẹ cần chú ý. Bởi vì sau khi sinh mổ, nếu hoạt động nhiều và mạnh có thể ảnh hưởng đến vết mổ khiến cơ thể lâu hồi phục, khiến vết thương lâu lành và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy dù muốn lấy lại vóc dáng sau sinh mẹ cũng chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tránh các việc nặng, mang vác nặng. Theo khuyến cáo của bác sĩ mẹ chỉ nên tập luyện các bài thể dục để lấy lại vóc dáng sau khoảng 2 tháng sinh mổ.

Kiêng cữ sau sinh mổ sao cho đúng

Kiêng cữ sau sinh mổ cần thực hiện đúng cách

Kiêng cữ sau sinh mổ: Không tắm nước lạnh

Sau sinh mổ, mẹ cần tuyệt đối tránh tắm bằng nước lạnh. Lý do là sinh mổ gây ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, cơ thể mẹ cũng yếu và dễ nhiễm lạnh. Việc tắm bằng nước lạnh có thể khiến mẹ bị cảm hoặc gặp phải các vấn đề xấu đến sức khỏe. Cùng với việc tránh tắm nước lạnh sau khi sinh mổ bạn cũng cần giữ ấm cơ thể, mặc đủ ấm, tránh ra gió đặc biệt là khi thời tiết lạnh để bảo vệ sức khỏe. 

Tránh làm việc sớm

Sau sinh đặc biệt là sinh mổ, cơ thể mẹ cần 1 thời gian để phục hồi. Do vậy mẹ cần tránh làm việc sớm. Làm việc quá sớm sau sinh sẽ khiến mẹ dễ mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé. Bên cạnh đó làm việc sớm cũng sẽ khiến vết thương lâu lành hơn vì vậy mẹ nên nhờ người thân để có thời gian nghỉ ngơi sau sinh mổ. 

Kiêng cữ sau sinh mổ - tránh làm việc sớm

Sau sinh mổ mẹ nên vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc sớm

Kiêng quan hệ vợ chồng quá sớm

Quan hệ vợ chồng sớm là 1 trong những việc cần kiêng cữ khi sinh mổ. Lý do là khi quan hệ vợ chồng quá sớm, cơ thể chưa kịp phục hồi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ.

Những việc nên làm để nhanh hồi phục sau sinh mổ

Cùng với những việc cần tránh thì để việc kiêng cữ sau sinh mổ an toàn, đúng cách mẹ cũng cần lưu ý 1 số việc nên làm như sau:

Chăm sóc vết thương đúng cách

Việc chăm sóc vết thương sau sinh mổ rất quan trọng, mẹ nên làm đúng hướng dẫn của bác sĩ và điều dưỡng khi chăm sóc vết thương tại nhà giúp vết mổ mau lành. Trong những ngày đầu, nếu không yên tâm mẹ có thể nhờ y tá đến nhà để vệ sinh và chăm sóc vết thương.

Nên vận động nhẹ nhàng

Mặc dù mẹ cần tránh tập luyện quá sức hoặc vận động mạnh sau sinh mổ tuy nhiên không có nghĩa là mẹ chỉ nên nằm 1 chỗ. Các bác sĩ thường khuyên mẹ nên đi lại nhẹ nhàng sau sinh mổ để giúp lưu thông khí huyết từ đó cơ thể cũng phục hồi nhanh hơn. 

Xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý

Sau sinh mổ mẹ mất rất nhiều sức do vậy cần được cung cấp đủ dinh dưỡng qua thực đơn hàng ngày. Hãy xây dựng chế độ ăn uống đa dạng, nên bổ sung nhiều rau xanh hoa quả tươi vào thực đơn để bổ sung vitamin khoáng chất. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên ăn các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt nạc, trứng… để tránh thiếu máu. Các thực phẩm giàu đạm cũng rất tốt cho sự hồi phục của cơ thể sau sinh mổ. 

Kiêng cữ sau sinh mổ - những việc nên làm

Sau sinh mổ mẹ nên ăn đầy đủ dinh dưỡng

Mẹ cũng nên chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để giúp việc hấp thụ tốt hơn, ngoài ra nên tránh sử dụng đồ chua cay nóng, các chất kích thích, thực phẩm quá nhiều dầu mỡ hoặc thực phẩm chế biến sẵn... sau sinh mổ.

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Để cơ thể phục hồi nhanh sau sinh mổ mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chú ý ngủ đủ giấc. Việc nghỉ ngơi đầy đủ không chỉ tốt cho sự phục hồi của mẹ mà còn đảm bảo được lượng sữa cần thiết cho em bé. 

Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Sau sinh nhiều người thường kiêng tắm, tuy nhiên đây là việc làm sai lầm. Việc không vệ sinh cơ thể sạch sẽ sẽ tạo điều kiện khiến vi khuẩn tấn công gây bệnh. Vì vậy mẹ nên giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tuy nhiên nên tắm bằng nước ấm và tắm ở nơi kín gió để bảo vệ sức khỏe. 

Với những thông tin về việc kiêng cữ sau sinh mổ chắc hẳn mẹ đã biết được nên làm gì và không nên làm gì để cơ thể phục hồi tốt nhất. Sau sinh mổ do cơ thể còn yếu nên mẹ cần hết sức chú ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc thực hiện kiêng cữ sau sinh mổ cần được thực hiện trên cơ sở khoa học để đảm bảo an toàn. Nếu cần được tư vấn hoặc hỗ trợ mẹ hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806.