Kinh nguyệt không đều: Những nguyên nhân tiềm tàng và cách khắc phục

Ngày: 08/11/2020

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ rất khác nhau, có những người chu kỳ kinh đều như kim đồng hồ, nhưng cũng có người lại không thể đoán được trước. Những nguyên nhân nào gây ra kinh nguyệt không đều, phải làm sao để điều chỉnh và khi nào cần đi khám? Hãy đọc bài viết dưới đây để trang bị thêm những kiến thức cho mình, bạn nhé.

Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều là tình trạng nhiều chị em gặp phả.

Kinh nguyệt không đều là tình trạng nhiều chị em gặp phải

Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 24 đến 38 ngày. Một kỳ kinh thường kéo dài khoảng 2 đến 7 ngày. Kinh nguyệt được xem là không đều là khi:

 • Thời gian giữa mỗi kỳ thay đổi, không cố định
 • Chị em ra máu nhiều hơn hoặc ít hơn trong kỳ kinh nguyệt so với bình thường 
 • Số ngày ra kinh thay đổi (dài hơn hoặc ngắn hơn) 

Những nguyên nhân tiềm tàng gây ra kinh nguyệt không đều

Những thay đổi về nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể nữ có thể phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn. Đó là lý do tại sao các bạn nữ tuổi dậy thì và những chị em sắp mãn kinh thường có kinh nguyệt không đều.

nguyên nhân kinh nguyệt không đều

 Kinh nguyệt không đều do thay đổi nội tiết tố

Các nguyên nhân phổ biến khác của kinh nguyệt không đều bao gồm:

 • Đặt dụng cụ tử cung (IUD)
 • Thay đổi thuốc tránh thai hoặc sử dụng một số loại thuốc
 • Tập thể dục quá nhiều
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Mang thai hoặc cho con bú
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp)
 • Niêm mạc tử cung quá dày hoặc polyp trên niêm mạc tử cung
 • U xơ tử cung
 • Nguyên nhân ít phổ biến hơn là do sẹo nghiêm trọng (dính) niêm mạc tử cung, một tình trạng còn gọi là hội chứng Asherman.

Chẩn đoán và kiểm tra kinh nguyệt không đều

Bạn nên ghi chép về sự thay đổi của chu kỳ kinh, bao gồm thời điểm bắt đầu và kết thúc, lượng máu kinh, đặc điểm của kinh nguyệt như màu sắc, có cục máu đông hay không… Khi thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn các thông tin về chu kỳ kinh nguyệt cũng như tiền sản bệnh của chị em.

Với mỗi tình trạng, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm khác nhau, bao gồm: 

 • Xét nghiệm máu để loại trừ bệnh thiếu máu hoặc các rối loạn y tế khác
 • Cấy máu âm đạo, để tìm nhiễm trùng
 • Xét nghiệm nội tiết để kiểm tra nồng độ 1 số loại hormone bao gồm hormone tuyến giáp, prolactin, hormone kích thích nang trứng…
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung
 • Siêu âm vùng chậu phát hiện u xơ tử cung, polyp hoặc u nang buồng trứng
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: bác sĩ sẽ lấy một số tế bào ở niêm mạc tử cung, giúp chẩn đoán về các bất thường ở khu vực này. 

Cách điều trị/ điều chỉnh khi kinh nguyệt không đều

điều trị kinh nguyệt không đều

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày đều tạo vòng kinh đều hơn là cách có thể sử dụng trong một số trường hợp

Để điều chỉnh kinh nguyệt thì trước hết chúng ta phải biết nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều là gì, và với mỗi nguyên nhân sẽ có những cách điều chỉnh/ điều trị khác nhau.

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và suy giáp

PCOS và suy giáp là 2 nguyên nhân phổ biến gây ra kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Mục tiêu điều trị của 2 tình trạng này là khôi phục sự cân bằng của các hormone trong cơ thể, từ đó giúp kinh nguyệt đều đặn hơn.

Nếu bạn bị PCOS, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc tránh thai hoặc các loại hormone khác để kích hoạt kinh nguyệt. Nếu bạn bị suy giáp, bác sĩ thường chỉ định người bệnh dùng bổ sung hormone tuyến giáp.

Thay đổi biện pháp kiểm soát sinh sản

Nếu như sau 3 tháng sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone mà kinh nguyệt bị rối loạn, không đều thì bác sĩ có thể đề nghị chị em nên thử một loại biện pháp tránh thai khác. 

Thay đổi lối sống

Đôi khi ở một số phụ nữ, việc tập thể dục quá nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp này, bạn cần giảm cường độ tập luyện hoặc tập thể dục ít thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, những người thường xuyên gặp tình trạng căng thẳng cũng sẽ gặp các vấn đề về kinh nguyệt. Vì vậy, chị em nên học cách kiểm soát căng thẳng, thư giãn nhiều hơn để chu kỳ đều đặn, đúng ngày.

Những thay đổi lớn về trọng lượng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn. Tăng cân có thể khiến cơ thể phái nữ khó rụng trứng hơn, vì vậy giảm cân có thể giúp kinh nguyệt trở lại bình thường. Dù vậy, chị em cũng cần lưu ý rằng không nên giảm cân quá mức và đột ngột, bởi điều này cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Liệu pháp hormone (HT)

Chu kỳ kinh nguyệt không đều thường là do cơ thể bị thiếu hoặc mất cân bằng một số hormone. Các bác sĩ thường kê toa thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hormone estrogen và progesterone để giúp kiểm soát kinh nguyệt không đều cho một số chị em phụ nữ. Một loại thuốc kích thích tố được gọi là progestin cũng có thể giúp kích hoạt kinh nguyệt ở những phụ nữ không có kinh.

Nếu bạn có kinh nguyệt không đều và đang cố gắng mang thai , bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị hormone khác.

Phẫu thuật

Đôi khi, sẹo hoặc các vấn đề về cấu trúc trong tử cung (dạ con) hoặc ống dẫn trứng có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều. Đối với nguyên nhân này, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục bất kỳ vấn đề cấu trúc hoặc dị tật bẩm sinh nào, đặc biệt những phụ nữ đang mong muốn có con. Phẫu thuật có thể loại bỏ các các mô sẹo nghiêm trọng trong đường sinh sản, từ đó giúp việc thụ tinh dễ xảy ra hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều - Khi nào nên thăm khám bác sĩ?

Nếu như kinh nguyệt của bạn từ trước tới nay vẫn luôn đều, nhưng bỗng nhiên thay đổi trong vài chu kỳ thì nên đi khám ngay. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân và có kết luận chính xác. 

Ngoài ra, bạn nên đi khám khi gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Bỏ lỡ trên 3 kỳ kinh nguyệt trong 1 năm 
 • Chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày
 • Ra máu nhiều hơn bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Ra máu kéo dài nhiều hơn 7 ngày
 • Đau bụng nhiều hơn trong kỳ kinh

Trên đây là những thông tin về kinh nguyệt không đều. Nếu chị em gặp phải tình trạng này thì nên đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.