Lái xe khi uống rượu bia - đường đến bệnh viện rất gần!

Ngày: 15/08/2020

Trước khi đi uống rượu bia, hãy nghĩ đến chuyện quay về nhà! Đường đến bệnh viện sẽ rất gần khi bạn đã “lâng lâng” mà vẫn cố lái xe, thậm chí có thể “thần chết” sẽ gặp bạn. Rượu bia ảnh hưởng tới người lái xe như thế nào? Bài viết này sẽ lý giải điều này dưới góc độ y khoa.

Uống rượu bia làm chậm phản ứng của não

Theo PGS.TS.BSCK II Nguyễn Hồng Hạnh - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, uống rượu bia ảnh hưởng tiêu cực đến kỹ năng lái xe.

Lý do chính bởi rượu bia sẽ làm chậm phản ứng của não, phản xạ của lái xe sẽ chậm lại, buồn ngủ và dễ gây tai nạn giao thông.

Uống rượu bia làm lái xe dễ buồn ngủ, phản xạ chậm, nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông

Uống rượu bia làm lái xe dễ buồn ngủ, phản xạ chậm, nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông

Theo đó, trong khi lái xe, chức năng não phải ổn định để kiểm soát mắt, tay và chân. Lái xe cần sự tập trung mới xử lý tốt các tình huống khi tham gia giao thông.

Chỉ uống khoảng 30 ml rượu mạnh hoặc 0,5 lít bia, nồng độ cồn là 10-50 mg/100 ml máu, tương đương 0,05-0,25 mg/l khí thở, gây ra tình trạng phấn khích, tăng hoạt động, suy giảm nhẹ khả năng phán xét.

Nếu uống hoảng 60 ml rượu mạnh hoặc một lít bia, nồng độ cồn 60-100 mg/100 ml máu, tương đương 0,3-0,5 mg/l khí thở. Cơ thể xuất hiện cảm giác buồn ngủ, phản xạ chậm, giảm sự tập trung, khả năng phán xét và đưa ra quyết định hợp lý.

Hầu hết các nước đều cấm lái xe ở nồng độ này vì người điều khiển xe bắt đầu có nguy cơ gây tai nạn.

Rượu bia ảnh hưởng đến các chất trong não bộ như thế nào?

Người uống rượu bia thường trở nên rối bời, không thể kiểm soát được bản thân

Người uống rượu bia thường trở nên rối bời, không thể kiểm soát được bản thân

Rượu làm giảm glutamate

Đây là chất chuyển hóa làm tăng năng lượng và hoạt động cho não. Rượu bia ức chế quá trình sản xuất ra glutamate.

Khi lượng chất dẫn truyền để kích thích thần kinh bị thiếu, não sẽ bị suy yếu. Con người xử lý thông tin không thể nhanh nhạy như bình thường.

Rượu bia làm tăng GABA

GABA - viết tắt của gamma-aminobutyric acid. Ngược lại với glutamate, GABA giúp não bộ trở nên dịu lại. Con người dễ bị say vì rượu bởi lúc đó não sẽ sản xuất ra một lượng GABA dư thừa.

Sự gia tăng GABA còn gây tổn thương chức năng của não bộ cũng bị chậm đi, người uống rượu sẽ trở nên rối bời, mất phương hướng và không thể kiểm soát được bản thân.

Rượu làm tăng dopamine

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh chuyển động và phản ứng cảm xúc. Sự lý tưởng của dopamine là làm bạn cảm thấy hưng phấn khi đã làm được một điều gì tốt.

Tuy nhiên, khi uống rượu bia, chất cồn sẽ kích thích sản sinh dopamine. Điều này tạo ra sự phấn kích với những hành vi không lành mạnh.

Đó cũng là lý do vì sao nhiều người uống rượu bia thường nói nhiều. Họ khó kiểm soát suy nghĩ, hành động của bản thân.

Đã uống rượu bia - Không lái xe! Trước khi vào cuộc vui, hãy nghĩ đến chuyện quay về nhà, Qúy vị nhé!