Lẹo mắt và những điều cần biết

Ngày: 24/08/2020

Lẹo mắt là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến lẹo mắt? Có những phương pháp nào để điều trị lẹo mắt hiệu quả? Hãy cùng BVĐK Phương Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lẹo mắt là gì? có mấy loại lẹo mắt?

Lẹo mắt là một khối sưng nề đỏ giống như mụn nhọt nằm ngay ở chân các lông mi. Lẹo mắt thường tiến triển nhanh trong vài ngày. Có hai vị trí mọc lẹo mắt: lẹo mắt ở bên ngoài mi mắt và lẹo mắt ở bên trong mi mắt.

Lẹo mắt ở ngoài mi mắt là gì?

Là tình trạng lẹo mắt xuất hiện dọc theo mép của mi mắt, do nhiễm trùng ở gốc của lông mi. Lúc đầu chỉ thấy mi mắt có một mụn nhỏ sưng đỏ nhẹ, sau vài ngày, khi hình thành mủ màu vàng, vùng mi mắt xung quanh sẽ đỏ, sưng và đau.

 Lẹo mắt ở trong mi mắt là gì?

Khi tuyến meibomian là thành phần cấu tạo của mi mắt bị nhiễm trùng, bạn sẽ thấy lẹo mắt ở trong mi mắt. Từ bên ngoài, nó chỉ nhìn thấy như một khối sưng. Nhiễm trùng bên trong mi mắt có thể gây đau và khiến bạn cảm thấy như có dị vật trong mắt.

Lẹo mắt ảnh hưởng chức năng hoạt động của mắt

Lẹo mắt ảnh hưởng chức năng hoạt động của mắt

Nguyên nhân dẫn đên lẹo mắt

- Tay bị bụi bẩn, chưa vệ sinh đã sờ lên mắt nhất là tháo kính áp tròng hoặc không khử trùng kính áp tròng trước khi đặt vào mắt.

- Để lớp trang điểm trên mắt qua đêm

- Sử dụng đã quá hạn sử dụng

- Đã từng bị viêm mí mắt hoặc bị viêm mí mắt mãn tính

Dấu hiệu nhận biết lẹo mắt

Lẹo mắt bao gồm tấy đỏ và sưng mí mắt. Mắt có thể bị chảy nước và nhạy cảm với ánh sáng. Mí mắt trên bị đau và thỉnh thoảng mí mắt sẽ bị sưng hoàn toàn.

Lẹo mắt thường có cảm giác cộm như có sạn trong mắt, có thể nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt và rỉ dịch.

Lẹo mắt thông thường không ảnh hưởng đến thị lực. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh có thể nặng hơn với các triệu chứng như bị sốt, gặp vấn đề về thị lực, sưng dưới mi mắt, sưng má … cần đến ngay Bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Lẹo mắt và những điều cần biết

Mắt có thể bị chảy nước và nhạy cảm với ánh sáng khi bị lẹo mắt

Các phương pháp điều trị lẹo mắt hiệu quả

Chườm nóng

Bạn có thể lấy một khăn sạch nhúng vào nước nóng và vắt khô. Sau đó, nhẹ nhàng đặt lên mắt trong 5-10 phút, 3-4 lần một ngày. Trong lúc chườm nóng, lẹo mắt có thể đột ngột vỡ ra. 

Nhổ lông mi

Nếu bạn bị lẹo mắt ở bên ngoài mi mắt, có thể bác sĩ cần phải nhổ lông mi. Mặc dù việc này gây khó chịu cho bạn trong một thời gian ngắn, nhưng có thể giúp cải thiện nhiễm trùng vì mủ được thoát ra ngoài.

Rạch thoát mủ ở lẹo mắt bên ngoài và bên trong

Bác sĩ sẽ dùng kim tiêm vô trùng (hoặc dao mổ) để rạch thoát mủ ở lẹo mắt ở ngoài mi mắt. Bạn không nên tự mình điều này ở nhà, vì có thể lây nhiễm sang mắt còn lại hay làm nặng hơn ở mắt đang bệnh.

Nếu có lẹ mắt bên trong mi mắt, bạn sẽ cần thuốc gây tê mí mắt. Mắt phải được lật từ trong ra ngoài để bộc lộ vị trí lẹo mắt trước khi rạch thoát mủ. Sau thủ thuật này, bạn cần phải dùng thuốc kháng sinh nhỏ mắt để điều trị nhiễm trùng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ 1900 1806 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Chắp mắt và lẹo mắt có gì khác nhau, cách điều trị như thế nào?