LGBT là gì? Có phải là một loại bệnh không?

Ngày: 26/02/2021

LGBT là gì? Có phải là bệnh không? Có thể nói, đây là cụm từ không lạ lẫm trong xã hội hiện đại ngày nay, tuy nhiên có khá nhiều người không hiểu bản chất của nó là gì và cho rằng đó là một loại bệnh. Bài viết ngay sau đây sẽ có lời giải đáp chính xác cho vấn đề này.

LGBT là gì?

LGBT là thuật ngữ dùng để mô tả xu hướng tình dục của một con người. Cụ thể là khi họ muốn yêu đương hay có ham muốn tình dục với những người có cùng giới tính, ví dụ là nam yêu nam hay nữ yêu nữ. Đáng chú ý, một số người lại có xu hướng này với cả hai giới tính, tức, một người có thể yêu và quan hệ tình dục với cả nam lẫn nữ.

LGBT là cụm từ viết tắt của les (đồng tính nữ), gay (đồng tính nam), bisexual (song tính) và transgender (người chuyển giới). Mỗi trường hợp sẽ có những đặc điểm riêng biệt dễ nhận biết.

LGBT là gì
Lá cờ biểu tượng cho cộng đồng LGBT

Một nghiên cứu thống kê tại Mỹ đã cho thấy, có tới khoảng 3,5% dân số nước này là người đồng tính, song tính và người muốn chuyển giới. Ngoài ra còn có rất nhiều người không tồn tại ham muốn tình dục với bất kỳ giới tính nào, trong trường hợp này, họ được gọi là người vô tính.

LGBT có phải là một loại bệnh không?

Ở thời kỳ xa xưa, khi mà Y học chưa phát triển và con người chưa cởi mở thì LGBT đã bị coi là một loại bệnh tâm thần và không được xã hội công nhận là một giới tính. Tuy nhiên, kể từ ngày 15/7/1990 Tổ chức Liên Hiệp Quốc đã chính thức công bố rằng LGBT không phải là một bệnh tâm thần. Có thể nói, đây chính là một cột mốc đáng nhớ đối với những người thuộc cộng đồng này. Bởi lúc này, giới tính của họ đã được thừa nhận và hoặc được tự do sống với đúng bản chất của mình.

Trong những năm gần đây, cộng đồng LGBT trên thế giới đã ngày càng phát triển mạnh mẽ về số lượng. Ở Châu âu, các nước Hà Lan hay Tây Ban Nha,... đã chấp nhận hôn nhân đồng tính là hợp pháp.

Đáng chú ý, ngày 26/6/2015 Mỹ đã cho phép công dân của mình được kết hôn đồng tính. Sự công nhận về luật pháp cho cộng đồng LGBT tại Mỹ với sự kiện này đã tạo bước ngoặt quan trọng, ảnh hưởng lớn đến nhiều đất nước khác trên thế giới. Đáng chú ý, ông chủ Facebook đã cùng tham gia hưởng ứng phong trào này bằng việc thay đổi hình đại diện của mình thành hình ảnh cờ lục sắc, biểu thị cho các giới tính đã tồn tại.

Ở nước ta, những năm gần đây cộng đồng LGBT cũng phát triển nhanh về cả số lượng và chất lượng, đóng góp nhiều công sức đối với xã hội bằng các hoạt động thiện nguyện. Tại đây, có rất nhiều người đã dám công khai giới tính thật của mình.

Tìm hiểu về các dạng LGBT

Hiện nay có 4 dạng LGBT là lesbian, gay, bisexual và transgender. Cụ thể:

  • Lesbian

Lesbian có nghĩa là đồng tính luyến ái nữ. Cụm từ này dùng để chỉ những bạn nữ có xu hướng yêu đương và quan hệ tình dục với người đồng giới (nữ giới). Không có bất cứ đặc điểm bên ngoài nào có thể giúp phân biệt được lesbian với những người khác.

lgbt là gì
Lesbian là từ chỉ đồng tính luyến ái nữ

  • Gay

Gay có nghĩa là đồng tính luyến ái nam. Trái ngược với lesbian, gay là cụm từ để chỉ những nam giới bị thu hút, hấp dẫn bởi cơ thể và vẻ đẹp tâm hồn người cùng giới tính (nam giới).

  • Bisexual

Bisexual còn được gọi là song tính luyến ái hay lưỡng tính. Đây là cụm từ dùng để chỉ những người có xu hướng yêu đương và có ham muốn tình dục với cả hai giới là nam và nữ. Bisexual không có bất cứ sự rõ ràng về việc họ thích con trai hay con gái hơn. Bởi điều đó phụ thuộc vào trái tim và cảm xúc của mỗi người.

  • Transgender

Transgender còn được gọi là người chuyển giới. Đây là khái niệm dùng để chỉ những người có đặc điểm cơ thể trái ngược với giới tính thật trong tâm hồn họ và họ đã đi chuyển giới để được là chính mình. Những người chuyển giới sẽ thường được xếp vào nhóm giới tính chung với lesbian và gay. Điều này nhằm phân biệt họ với những người có xu hướng giới tính “thẳng”.

Người LGBT có nên công khai giới tính của mình?

Người LGBT có nên công khai giới tính của mình? Có lẽ, đây là một câu hỏi mà bất cứ người LGBT nào cũng đều trăn trở, băn khoăn. Bởi trên thực tế, mặc dù xã hội đã công nhận nhưng vẫn có những cha mẹ không cởi mở thậm chí có định kiến về vấn đề này. Chính vì vậy, khi biết con mình không thuộc giới tính “thẳng” thì rất có thể họ sẽ bị sốc.

Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy lựa chọn thời cơ thích hợp để công khai giới tính thật của mình cho gia đình và xã hội. Nếu chưa đủ can đảm hoặc còn băn khoăn, thắc mắc về bất cứ điều gì thì bạn hãy nhờ tới sự tư vấn của chuyên gia tâm lý.

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về LGBT. Hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn cởi mở hơn về những người thuộc cộng đồng này.