Nhỡ lịch tiêm vắc xin phế cầu có ảnh hưởng gì không?

Ngày: 26/11/2020

Vì nhiều lý do bất khả kháng, không phải bé nào cũng có thể tiêm phòng phế cầu đúng lịch. Vậy nhỡ lịch tiêm vắc xin phế cầu có ảnh hưởng gì không?

Vắc xin phế cầu giúp bé phòng tránh hàng loạt bệnh nguy hiểm

Vi khuẩn phế cầu khu trú tại khoang mũi họng và tấn công khi cơ thể suy giảm miễn dịch, đặc biệt ở người già, trẻ nhỏ, gây nên các bệnh lý tai mũi họng như viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu.

Viêm phổi

Vi khuẩn phế cầu gây viêm phổi ở trẻ em, người trên 65 tuổi, người suy yếu miễn dịch. Bệnh tiến triển nhanh, gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Viêm màng não

Viêm màng não do phế cầu khuẩn thường khó phát hiện. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, ngay cả khi chữa khỏi cũng để lại nhiều di chứng nặng nề.

Nhiễm trùng máu 

Trường hợp nhiễm trùng máu nặng có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng, suy đa tạng nhanh chóng, dẫn đến tử vong.

Viêm tai giữa

80% trẻ dưới 3 tuổi mắc bệnh viêm tai giữa, ảnh hưởng lớn đến thính lực, nguyên nhân đến từ bệnh lý đường hô hấp trên không được điều trị dứt điểm hoặc đúng cách.

Ngoài các bệnh lý trên, vi khuẩn phế cầu còn gây viêm kết mạc, viêm xoang cấp tính, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm màng ngoài tim....

Lịch tiêm vắc xin phế cầu

Vắc xin phế cầu của Bỉ - Synflorix

Đối với cho trẻ từ 6 tuần đến < 7 tháng, có thể áp dụng phác đồ tiêm như sau: Mũi thứ nhất tiêm khi trẻ đủ 6 tuần tuổi. Mũi thứ hai cách sau đó 1 tháng. Mũi thứ ba cách mũi thứ hai 1 tháng. Mũi cuối cùng cách mũi ba từ 6 đến 12 tháng.

Đối với trẻ từ 7 đến dưới 12 tháng chưa tiêm vắc xin phế cầu lần nào, cần áp dụng tiêm mũi đầu khi trẻ 7 tháng tuổi. Mũi thứ hai cách đó 1 tháng và mũi cuối cùng cách từ 6 đến 12 tháng. 

Nếu trẻ đã trên 12 tháng và dưới 5 tuổi chưa tiêm phế cầu lần nào, nên tiêm 2 mũi cách nhau 2 tháng.

Lịch tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ

Tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ

Vắc xin phế cầu mới của Anh - Prevenar 13

Đối với trẻ em từ 2-6 tháng tuổi, hai mũi đầu cách nhau 1 tháng, mũi thứ ba cách mũi hai khoảng 1 tháng. Khi trẻ đủ 11 đến 15 tháng tuổi, tiêm mũi nhắc lại cách mũi ba ít nhất là 2 tháng.

Phác đồ dành cho trẻ từ 7-11 tháng tuổi (chưa tiêm phế cầu trước đó) bao gồm 2 mũi tiêm cơ bản cách nhau 1 tháng và 1 mũi nhắc lại khi trẻ đã trên 1 tuổi, cách mũi thứ hai tối thiểu là 2 tháng.

Trẻ từ 12-23 tháng tuổi (chưa từng tiêm phế cầu trước đó) tiêm 2 mũi cách nhau 2 tháng.

Trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên và người lớn chỉ tiêm liều duy nhất, không cần nhắc lại.

Nhỡ lịch tiêm vắc xin phế cầu có ảnh hưởng gì không?

Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo gia đình nên đưa trẻ đi chủng ngừa đủ liều, đúng lịch, không chỉ riêng phế cầu mà vắc xin nào cũng cần tuân thủ phác đồ tiêm. Nếu vì lý do bất khả kháng mà bé bị nhỡ lịch tiêm, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi liệu trình tiêm phù hợp. Ngoài ra trong lúc chưa tiêm được cho bé, gia đình cần thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh bệnh cho trẻ.

Tiêm chủng vắc xin phế cầu ở đâu an toàn, chất lượng?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được thiết kế theo mô hình bệnh viện - khách sạn với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn GSP. 

Khoa phòng tiêm chủng vô khuẩn với quy trình tiêm khoa học, chăm sóc tận tâm. Khu vui chơi cho bé có nhiều trò chơi hấp dẫn, tủ sách trẻ em, cha mẹ tiện theo dõi con trước và sau tiêm, bé bớt căng thẳng, sợ hãi khi đến bệnh viện.

Bé được đo thân nhiệt trước tiêm tại Phương Đông

Bé được đo thân nhiệt trước tiêm tại Phương Đông

Lựa chọn tiêm vắc xin phế cầu tại Phương Đông, 100% khách hàng được miễn phí khám sàng lọc và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Điều dưỡng được đào tạo bài bản, yêu trẻ và biết cách dỗ dành để trẻ hợp tác khi tiêm. Thao tác nhanh và chuẩn giúp trẻ bớt đau và lo sợ. Cha mẹ được bác sĩ tư vấn cụ thể từng loại vắc xin, đường tiêm, ngày tiêm và cách theo dõi trẻ. Ngoài ra, trung tâm còn trang bị nhiều tiện ích như wifi tốc độ cao, điều hòa hai chiều, phòng thay tã - cho con bú, khu vực canteen, coffee...

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin phế cầu, Quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Có thể bạn quan tâm:

>> Dịch vụ tiêm phế cầu tại BVĐK Phương Đông

>> Bảng giá dịch vụ tiêm phế cầu tại BVĐK Phương Đông