Liệu pháp mới trong điều trị thoái hóa khớp

Ngày: 19/01/2021

[Theo Báo qdnd.vn] Đây là thông tin được PGS, TS Nguyễn Mai Hồng, nguyên Trưởng khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ chuyên khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện đa khoa Phương Đông chia sẻ tại Hội thảo "Bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp gối" do Bệnh viện đa khoa Phương Đông tổ chức ngày 14-1, tại Hà Nội.

Tại hội thảo, PGS, TS Nguyễn Mai Hồng cho biết, bệnh xương khớp là một trong những bệnh lý không những gặp ở người có tuổi mà hiện nhiều người trẻ cũng mắc. Đặc biệt trong mùa lạnh, bệnh lý cơ xương khớp thường đau tăng do thời tiết, bệnh nhân ít vận động, thời tiết lạnh hiện tượng co cơ, dịch khớp đặc quánh lại. Đây là một trong những nguyên nhân hạn chế vận động gây đau khớp.

Hội thảo thu hút đông đảo người dân tham gia

Hội thảo thu hút đông đảo người dân tham gia

Trong bệnh lý cơ xương khớp, một số bệnh lý có thể gặp là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, đau cột sống thắt lưng… thoái hóa khớp hay gặp nhất. Không những ở Việt Nam mà cả ở trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống tĩnh tại như ngồi một chỗ làm việc kéo dài khiến dịch khớp không lưu thông, dây chằng xung quanh cứng lại. Cộng với đó, chế độ dinh dưỡng nhiều người ăn kiêng, nhất là bạn nữ ăn kiêng giữ dáng là một trong những yếu tố làm giảm bổ sung thành phần trong ổ khớp, dẫn tới thoái hóa khớp sớm.

Đối với thoái hóa khớp, trước đây chưa có nhiều biện pháp điều trị dứt điểm cho tình trạng đau, viêm và thường sử dụng thuốc chống viêm, thuốc uống hoặc tiêm tại chỗ. Tuy nhiên, thuốc chống viêm chỉ giải quyết những triệu chứng đau ở thời điểm đó mà không điều trị tận gốc thoái hóa khớp.

Theo PGS, TS Nguyễn Mai Hồng, gần đây, có một số liệu pháp mới để điều trị thoái hóa khớp như liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). Đây là liệu pháp sử dụng máu của chính bệnh nhân sau đó tách phần tiểu cầu kích hoạt nhiều yếu tố tăng trưởng để làm lành những tổn thương ở trong ổ khớp cũng như làm tăng tế bào sụn khớp đã bị thoái hóa, tạo ra tế bào lành. Ngoài ra cũng có những liệu pháp hỗ trợ khác như tập vật lý trị liệu, chế độ dinh dưỡng để phối hợp điều trị bệnh hiệu quả.

PGS, TS Nguyễn Mai Hồng chia sẻ tại hội thảo

PGS, TS Nguyễn Mai Hồng chia sẻ tại hội thảo

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu hiện được áp dụng khá nhiều ở chuyên ngành khác không chỉ chuyên ngành khớp. Trong chuyên ngành khớp, điều trị bệnh lý thoái hóa khớp về các điểm bám gân như viêm các điểm bám gân ở khuỷu tay, cổ tay, cạnh cột sống hoặc có những biểu hiện như đứt dây chằng. Đây là phương pháp duy nhất có khả năng tái tạo mô sụn. Tiêm PRP không chỉ điều trị các triệu chứng mà còn ngăn chặn biến chứng gây biến dạng khớp, giúp phục hồi chức năng vận động, tạo bước tiến mới-mang tính đột phá trong điều trị thoái hoá khớp gối và một số bệnh lý cơ xương khớp.

PGS, TS Nguyễn Mai Hồng cho biết, phương pháp này không gây ra biến chứng. Đặc biệt, độ tương thích 100% do sử dụng hoạt chất từ chính cơ thể. Kỹ thuật thực hiện đơn giản không cần can thiệp phức tạp, giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như bệnh tăng độ. Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu rất tốt vì có thể làm lành những tổn thương dây chằng tại ổ khớp. Ngoài ra, người ta cũng đã có những nghiên cứu làm liền những tổn thương gãy xương. “Hiệu quả của phương pháp này toàn diện, không chỉ kiểm soát được cơn đau, triệu chứng mà còn hiệu quả cả về mặt phục hồi mô sụn. Đây là ưu điểm mà các phương pháp nội khoa khác không thể làm được. Bệnh nhân không gặp tác dụng phụ nào và không cần ở lại viện”, PGS, TS Nguyễn Mai Hồng nói.

PGS, TS Nguyễn Mai Hồng khuyến cáo, những người mắc bệnh khớp nên đến bệnh viện thăm khám định kỳ, không nên tự ý mua thuốc nam, thuốc bắc uống. Bởi trong một số thuốc bắc, thuốc nam có chứa thành phần corticoid làm giảm đau rất nhanh nhưng tác dụng phụ của thuốc rất nguy hiểm như gây tăng huyết áp, loãng xương, đái tháo đường, phù toàn thân… Vì vậy, để phòng thoái hóa khớp, mọi người phải chú ý có chế độ dinh dưỡng hợp lý như ăn đủ canxi, tập những bài tập phù hợp với bệnh nhân để làm chắc những cơ quanh khớp, tránh những động tác mạnh thay đổi đột ngột làm chấn thương khớp.