Lỡ mắc bệnh trĩ có tự khỏi được không?

23:18 | 25.07.2019

Bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Ở những người trên 40 tuổi tỷ lệ mắc bệnh có thể lên tới 40%. Nhiều người e ngại với bệnh ở vùng kín này nên thường không đi khám và nghĩ rằng nó tự khỏi. Vậy thực ra bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Bệnh trĩ là gì?

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về bệnh trĩ nhưng chưa thực sự biết nó là bệnh gì. Bệnh trĩ là những tổn thương về các tĩnh mạch hậu môn do chịu một áp lực lớn. Người bị bệnh trĩ thường gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Nhất là khi ngồi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vùng bị tổn thương. Trước khi giải đáp câu hỏi bệnh trĩ có tự khỏi được không cần phân biệt các loại bệnh trĩ. 

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Các loại bệnh trĩ thường gặp

Có ba loại bệnh trĩ chính đó là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ tổng hợp. Tuy nhiên chỉ có hai trường hợp hay xảy ra nhất đó là trĩ nội và trĩ ngoại. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào đưa ra rằng loại nào nguy hiểm hơn. Chúng chỉ được phân loại theo giai đoạn.

Trĩ nội: xuất phát từ các búi tĩnh mạch phía bên trong trực tràng. Khi các búi trĩ phát triển và to ra chúng có thể sa ra bên ngoài hậu môn gọi là sa búi trĩ.

Trĩ ngoại: xuất phát từ các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại có thể gây ra tình trạng ngứa hoặc đau. Đôi khi bệnh nhân có thể bị chảy máu nếu tình trạng bệnh đã nặng.

Bệnh trĩ có thể tự khỏi được không?

Trĩ chia ra làm nhiều giai đoạn. Thông thường bệnh nhân bị bệnh trĩ ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 là nhẹ. Tuy nhiên nhiều người lại chủ quan ở giai đoạn này, nghĩ rằng bệnh sẽ tự khỏi nên không cần chăm sóc hay kiêng đồ gì. Hậu quả là sau một thời gian bệnh tiến triển đến giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Lúc này tình trạng bệnh đã xấu hơn rất nhiều và quá trình điều trị cũng cần phức tạp hơn. Vậy bệnh trĩ có thể tự khỏi được không?

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ không thể tự khỏi được trong cả 4 giai đoạn. Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 bệnh có thể không cần phẫu thuật nhưng vẫn cần điều trị. Có thể điều trị bằng thuốc do bác sĩ chỉ định cũng như thay đổi thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt. Nhiều người đã điều trị bệnh thành công nhờ đi khám sớm và thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học..

Đến giai đoạn 3 và 4, bệnh trĩ không thể điều trị từ bên trong như hai đoạn trước nữa. Các bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật để cắt búi trĩ cho bệnh nhân. Như vậy bệnh trĩ không thể tự khỏi được mà cần phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ tùy vào từng giai đoạn.  Bệnh trĩ có tự khỏi được không? Chính vì không tự khỏi được nên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ 

Bệnh trĩ nếu không điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Trĩ gây ra thiếu máu do tình trạng xuất huyết ở những búi trĩ. Người bị thiếu máu do trĩ có biểu hiện như vàng da, cơ thể mệt mỏi.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn có thể gây ra sa nghẹt búi trĩ làm tắc mạch và hoại tử. Các búi trĩ sa ra bên ngoài và xuất huyết dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, lở loét xung quanh vùng hậu môn. Để lâu nó có thể lan sang các vùng xung quanh gây ngứa ngáy, khó chịu, nóng rát.

Bệnh trĩ có thể không tự khỏi và gây ra nhiều biến chứng khó lường

Bệnh trĩ có thể không tự khỏi và gây ra nhiều biến chứng khó lường

Nặng hơn nếu bị trĩ ở giai đoạn 3 và 4 mà không đi điều trị có thể dẫn đến ung thư trực tràng. Một trong những bệnh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ở đâu chữa bệnh trĩ hiệu quả và uy tín

Bệnh trĩ có thể tự khỏi được không đã được giải đáp qua bài viết này. Chọn một nơi khám chữa bệnh uy tín cũng là một bước rất quan trọng trong quá trình điều trị để tránh tiền mất tật mang. Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện nay đang điều trị cắt trĩ bằng phương pháp Longo hiện đại. Phương pháp này đem lại rất nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống như giảm đau, đạt hiệu quả cao, thời gian nằm viện ít…

Chữa bệnh trĩ tại Bệnh viện ĐK Phương Đông được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và cho kết quả tối ưu

Chữa bệnh trĩ tại Bệnh viện ĐK Phương Đông được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và cho kết quả tối ưu

Khoa ngoại của Bệnh viện hội tụ những chuyên gia đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Đây là địa chỉ điều trị bệnh trĩ uy tín, an toàn. Đồng thời mang lại cho Bệnh nhân chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cao. Hãy LIÊN HỆ 19001806 đặt lịch khám ngay hôm nay để nhận những ưu đãi và được tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: [Hỏi đáp bác sĩ] Bị trĩ uống thuốc tiêu trĩ tại nhà có được không?

  • Share: