Mắc giun kim: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ngày: 05/02/2021

Nhiễm giun kim có thể xảy ra ở tất cả mọi người, nhưng nhiều nhất là ở trẻ em. Bạn nên biết rõ những triệu chứng của bệnh để sớm loại bỏ giun, tránh những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe.

Khái quát về giun kim

Giun kim là một loại ký sinh trùng ở người, có tên khoa học là Enterobius vermicularis. Nhiễm giun kim là một trong những bệnh nhiễm ký sinh trùng rất phổ biến và bệnh có thể lây từ người sang người. 

Trứng giun kim có thể tồn tại từ hai đến ba tuần trên bề mặt

Trứng giun kim có thể tồn tại từ hai đến ba tuần trên bề mặt

Giun kim có kích thước cơ thể nhỏ và có màu trắng đục, dài khoảng 6 - 13mm. Giun kim thường sống ký sinh trong đường tiêu hóa của người, đôi khi có thể đi lạc đến những cơ quan khác như đường hô hấp, đường tiết niệu, cơ quan sinh dục,...

Trẻ con thường là đối tượng dễ nhiễm giun kim hơn người lớn, lứa tuổi dễ mắc nhất là từ 5 - 9 tuổi. Nữ giới cũng có nguy cơ mắc cao hơn nam giới, thành phố cũng là nơi có tỷ lệ người bị nhiễm giun kim cao hơn ở nông thôn, đặc biệt ở những nơi đông người như nhà trẻ hay trường mầm non.

Nguyên nhân nhiễm giun kim

Giun kim có thể bị lây nhiễm qua các đường như tay, quần áo, đồ ăn, đồ chơi, chăn, gối. Vì trứng giun rất nhẹ và có thể bay trong không khí nên ai cũng có thể nuốt phải mà không biết. Sau khi trứng xuống đến dạ dày, trứng sẽ nở thành giun kim trong 6 giờ và trưởng thành 2 tuần sau đó khi di chuyển xuống ruột non.

Ngoài ra, trứng giun kim được đẻ ở hậu môn người khi nở ra có thể chui ngược lên ruột và tiếp tục phát triển, gây bệnh.

Triệu chứng khi bị nhiễm giun kim

Triệu chứng thường gặp nhất là ngứa hậu môn (đặc biệt vào ban đêm) do giun kim cái di chuyển đến vùng hậu môn để đẻ trứng. Nhiều người do quá ngứa mà gãi nhiều gây xước da, sưng tấy hay viêm da quanh hậu môn. Người lớn đôi khi có thể nhận thấy giun bò ở vùng quanh hậu môn. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ bị mất ngủ, bồn chồn, khó chịu.

Giun kim còn có thể di trú vào đường sinh dục của cả nam và nữ, gây ra chứng di tinh ở nam giới, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung hay rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Trẻ em khi nhiễm giun kim thường sẽ chán ăn, ăn không tiêu, buồn nôn hoặc nôn, đái dầm, đau bụng, suy dinh dưỡng, chậm lớn, thậm chí có thể lẫn máu hoặc chất nhầy trong phân.

Bệnh giun kim có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng giun kim có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Viêm ruột thừa cấp do giun đi vào ruột thừa, viêm nhiễm âm đạo, đường tiết niệu, bàng quang do giun di chuyển vào mang theo vi khuẩn gây bệnh. Và những kiểu gây bệnh này thường khó chẩn đoán đúng để kịp thời điều trị.

Với trẻ em, giun kim gây rối loạn tiêu hóa khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn hay rối loạn thần kinh dẫn đến việc đái dầm, bồn chồn trong người.

Phòng tránh bệnh giun kim

Giun kim có thể lây từ người sang người, tuy nhiên có thể phòng tránh được bằng những cách sau:

  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân: Giữ móng tay sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trẻ nhỏ cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ và không mặc quần thủng đít;

Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa nhiễm giun kim

Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa nhiễm giun kim

  • Không để trẻ mút tay, gãi hậu môn;
  • Tẩy giun định kỳ;
  • Điều trị triệt để khi bị nhiễm giun;
  • Vệ sinh nơi ở, nơi học tập, làm việc sạch sẽ, đồ dùng và đồ chơi của trẻ phải được lau rửa sạch sẽ.

Các cách chẩn đoán bệnh giun kim

Khi bị ngứa hậu môn, bạn nên đưa trẻ đi khám để sớm phát hiện bệnh. Ngoài ra, bạn cũng thể dùng đèn pin soi để kiểm tra xem có thấy trứng giun kim trong các kẽ ở hậu môn của trẻ không.

Bác sĩ có thể dùng miếng băng dán để kiểm tra bằng cách dán vào rìa khu vực quanh hậu môn của trẻ, sau đó soi dưới kính lúp hoặc kính hiển vi để xem có thấy giun kim hay trứng dính ở băng không. Việc kiểm tra này nên được làm trước khi trẻ đi vệ sinh hay tắm rửa.

Biện pháp điều trị

Albendazol, Mebendazol là thuốc được chỉ định để điều trị bệnh giun kim cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và được nhắc lại sau 1 tháng với cùng liều dùng cho cả trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên, thuốc không sử dụng với phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi và những người có tiền sử mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Đối với những bệnh nhân suy gan, suy thận cũng nên thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Nếu tập thể một khu vực có tỷ lệ bị nhiễm giun kim cao thì phải điều trị hàng loạt để tránh tình trạng lây lan quay trở lại.