Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt cho sự phát triển của thai nhi?

Ngày: 13/01/2021

Chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học trong thời kỳ mang thai sẽ góp phần quan trọng quyết định tới sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt là thời kỳ 3 tháng đầu, thai nhi dễ bị nhiễm độc dẫn đến sảy thai. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, chế độ dinh dưỡng như thế nào tốt cho mẹ và bé? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu khi mang thai của kỳ mang thai đầu tiên. Thực đơn hằng ngày cho mẹ bầu 3 tháng đầu tiên khá giống nhau, mỗi tháng chỉ có sự điều chỉnh nhỏ trong mỗi bữa ăn.

Dinh dưỡng tháng đầu tiên

Mang thai tháng đầu tiên, mẹ sẽ nhận thấy cơ thể của mình có những dấu hiệu khác thường do nội tiết tố tăng cao. Các triệu chứng thai nghén bắt đầu xuất hiện như: ăn nhiều, buồn nôn, cơ thể lúc nào cũng khó chịu,…Để giảm tình trạng ốm nghén thì mẹ cần phải bổ sung một số loại thực phẩm đảm bảo sự phát triển của thai nhi như:

- Bà bầu nên ăn hạt ngũ cốc và nhiều nhiều loại rau xanh,…

- Bổ sung thực phẩm giàu protein có trong: thịt, các loại cá, và tinh bột.

- Thêm sữa vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để phòng ngừa còi xương và loãng xương cho trẻ.

- Bổ sung sắt thường xuyên trong khẩu phần ăn hằng ngày. Vì sắt giúp thúc đẩy quá trình sản sinh máu, hạn chế thiếu máu khi mang thai. Mẹ có thể bổ sung sắt qua các loại thịt đỏ: thịt lợn nạc và thịt bò.

Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung rau xanh và hạt ngũ cốc

Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung rau xanh và hạt ngũ cốc

Dinh dưỡng tháng thứ 2

Ở tháng thứ hai, chị em cần cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày, làm cho thực đơn phong phú hơn:

- Bầu bầu vẫn cần tiếp tục bổ sung axit folic và sắt bằng cách ăn nhiều đậu bắp, măng tây, quả bơ, thịt bò, bông súp lơ, thịt lợn nạc,...

- Uống nhiều nước.

- Tăng cường thêm rau xanh trong thực đơn hằng ngày. Ngoài ra, bà bầu cũng nên ăn hạt óc chó, trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.

Dinh dưỡng tháng thứ 3

Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, chứng ốm nghén đã giảm. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng phong phú hơn 2 tháng đầu:

- Phụ nữ mang thai vẫn cần uống nhiều nước mỗi ngày và uống thêm sữa.

- Bà bầu uống thêm một số loại nước ép sinh tố: căm vắt, nước ép táo, sinh tố bơ, nước ép dưa hấu,…

- Thai phụ cũng cần bổ sung thêm các loại vitamin bằng cách uống thêm một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ sản khoa.

3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng và cần thiết trên là băn khoăn của rất nhiều người. Những gợi ý về các loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất để có thai kỳ khỏe mạnh.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt?

Có khá nhiều bà mẹ trẻ lần đầu mang thai lo lắng không biết mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ đừng quá lo nhé, trong giai đoạn này, bầu bầu nên tìm hiểu nhu cầu của bản thân để bổ sung các dưỡng chất cần thiết:

Rau cải xanh

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì chắc chắn không thể thiếu rau cải xanh. Trong cải rau xanh chứa nhiều axit folic và sắt tốt cho thai phụ. Đặc biệt, đây là món ăn dễ nấu, nếu bà bầu nào bị nghén với mùi dầu mỡ thì cải rau xanh luộc là gợi ý hay đó.

Thời kỳ đầu khi mang thai nên ăn gì: Bổ sung rau xanh

Thời kỳ đầu khi mang thai nên ăn gì: Bổ sung rau xanh

Thực phẩm họ đậu

Các sản phẩm từ đậu không chỉ cung cấp năng lượng cho phụ nữ mang thai mà còn cần thiết cho sự phát triển của các cơ, mô thai nhi. Bên cạnh đó, sản phẩm từ đậu giàu hàm lượng protein cũng giàu chất xơ nên có thể ngăn ngừa tình trạng  táo bón khi mang thai.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu protein và vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Mẹ có thể chế biến trứng thành nhiều món ngon như trứng ốp, luộc,…

Trái cây có múi

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì không thể bỏ qua trái cây có múi như: cam, bưởi, quýt. Đây là những loại hoa quả giàu vitamin C axit folic và chất xơ, giúp cho thai phụ tăng khả năng hấp thụ sắt, cải thiện khẩu vị và tăng sức đề kháng. Đặc biệt, bà bầu nào bị nghén và hay bị đắng miệng, uống một ly nước ép từ những quả này sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu các loại trái cây có múi tốt cho cơ thể

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu các loại trái cây có múi tốt cho cơ thể

Nhưng mẹ bầu cũng cần lưu ý, không được ăn hay uống vào ban đêm và nhất là khi bụng đang đói. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và hệ bài tiết.

Thịt bò

Trong thịt bò có chứa hàm lượng sắt cao và protein rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Cá hồi

Bầu 3 tháng nên ăn gì chắc chắn không nên bỏ qua thịt cá hồi. Vì thịt cá hồi là nguồn bổ sung canxi và vitamin D cần thiết cho cơ thể mẹ. Bên cạnh đó, omega 3 trong cá hồi còn rất tốt cho sự phát triển tế bào não, thần kinh của bé.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì - cá hồi

Cá hồi là thực phẩm giàu dưỡng chất cho cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung sữa và các sản phẩm từ sớm. Bởi vì đây là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai, nó còn giàu vitamin và canxi

Những điều cần lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

Không chỉ nên quan tâm tới việc mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, chị em cũng cần tránh một số vấn đề sau:

Tránh dùng các loại thực không không tốt cho bà bầu

Thời kỳ 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần tránh ăn các loại thực phẩm có tính hàn không tốt cho cơ thể như: rau răm, nhẵn, bồ ngót, thơm,… Vì nó sẽ làm cho tử cung co thắt nhiều, ảnh hưởng và dễ làm động thai. Mẹ cũng cần tránh xa các chất kích thích có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, gây dị tật thai nhi hoặc quái thai như: rượu bia.

Mẹ bầu cần tránh xa rượu bia vì nó có thể gây dị tật thai nhi

Mẹ bầu cần tránh xa rượu bia vì nó có thể gây dị tật thai nhi

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng tuyệt đối không nên sử dụng những loại thực phẩm chưa qua tiệt trùng như thịt nguội, sashimi, sữa chưa tiệt trùng,…Bởi nó có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria rất nguy hiểm đối với mẹ bầu, nghiêm trọng hơn là gây sinh non, sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Hạn chế làm việc nặng hoặc vận động mạnh

Bà bầu nên hạn chế các công việc nặng nhọc, vì nó tác động vào bụng ảnh hưởng tới em bé và gây tỷ lệ sảy thai cao. Đặc biệt, thai phụ cũng không được làm các hoạt động như leo trèo, đứng quá lâu trong một tư thế làm cho hệ tuần hoàn máu khó lưu thông.

Nói không với ăn kiêng

Trong quá trình mang thai, nếu bà bầu thực hiện chế chế độ ăn kiêng để giảm cân, làm đẹp thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và em bé. Do khi ăn kiêng sẽ làm giảm hàm lượng sắt, các loại acid amin, axit folic cần thiết cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Vậy nên, mẹ bầu chỉ ăn kiêng khi có chỉ định của bác sĩ.

Hi vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp chị em giải đáp được câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt cho mẹ và bé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!