Mẹ Bầu Cần Biết: Mới Có Bầu Có Nên Siêu Âm Đầu Dò Không?

Ngày: 03/01/2021

Siêu âm đầu dò là 1 trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được chỉ định ở những tuần đầu thai kỳ. Tuy nhiên nhiều người lo lắng phương pháp này sẽ gây ảnh hưởng đến em bé. Mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không, cần lưu ý gì… là những thông tin sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về phương pháp siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là gì?

Trước khi đến với thắc mắc mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này. Cùng với siêu âm qua thành bụng, siêu âm đầu dò là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có vai trò quan trọng trong thai kỳ. Tuy cùng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh nhưng khác với siêu âm qua thành bụng. Để thực hiện siêu âm đầu dò bác sĩ sẽ đưa thiết bị siêu âm vào qua đường âm đạo, tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục, tạo nên sóng cao tần hướng về phía tử cung, từ đó giúp quan sát các hình ảnh bên trong vùng chậu rõ nét như tử cung, buồng trứng… 

Phương pháp này thường cho kết quả chính xác hơn so với việc siêu âm qua thành bụng do đó thường được chỉ định trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Do lúc này phôi thai vẫn còn nhỏ nên việc siêu âm qua thành bụng sẽ khó quan sát hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo. Đây là 1 trong những kỹ thuật siêu âm hiện đại và chính xác bậc nhất hiện nay.

Giải đáp thắc mắc: Mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không

Siêu âm đầu dò là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hữu ích giai đoạn đầu thai kỳ

Vai trò của siêu âm đầu dò trong việc chẩn đoán thai thời kỳ sớm

Siêu âm đầu dò là phương pháp có vai trò chẩn đoán quan trọng trong những tuần đầu thai kỳ. Nhờ việc đưa thiết bị qua đường âm đạo, siêu âm đầu dò sẽ giúp quan sát chính xác hình ảnh tử cung, buồng trứng, phát hiện phôi thai… cụ thể như sau: 

- Siêu âm đầu dò giúp phát hiện chính xác khối thai, vị trí của phôi thai nhờ đó có thể biết thai đã làm tổ trong tử cung chưa, kịp thời phát hiện tình trạng thai ngoài tử cung (nếu có) để có biện pháp xử lý, tránh nguy hiểm. 

- Giúp phát hiện và theo dõi nhịp tim trong những tuần đầu. So với siêu âm qua bụng, phương pháp này giúp phát hiện nhịp tim tương đối sớm và chính xác từ đó chẩn đoán nguy cơ sảy thai... 

- Ngoài ra siêu âm đầu dò còn hữu hiệu trong việc phát hiện, chẩn đoán các bệnh lý hoặc bất thường liên quan đến tử cung của mẹ, buồng trứng như độ dày niêm mạc, vòi trứng, cổ tử cung, tình trạng u nang, u xơ và nguyên nhân gây chảy máu trong thai kỳ (nếu có).

Giải đáp thắc mắc: Mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không?

Có thể thấy siêu âm đầu dò là phương pháp mang lại giá trị chẩn đoán cao trong thời kỳ đầu mang thai tuy nhiên nhiều người lo lắng việc siêu âm đầu dò có thể ảnh hưởng đến em bé và băn khoăn không biết mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không.

Thực tế việc siêu âm đầu dò vô cùng an toàn và không gây ảnh hưởng xấu gì đến thai kỳ hay em bé như nhiều người vẫn lầm tưởng do đó mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Lý do là trong quá trình thực hiện bác sĩ chỉ đưa đầu dò đến cổ tử cung nên sẽ không gây tác động bất kỳ nào vào tử cung và phôi thai. Bên cạnh đó phương pháp này cũng không gây đau đớn.

Không chỉ an toàn, phương pháp này còn cho hiệu quả chẩn đoán cao hơn trong những tuần đầu thai kỳ, khi phôi thai vẫn còn quá nhỏ để thực hiện siêu âm qua đường thành bụng. Việc siêu âm qua đầu dò âm đạo sẽ giúp phát hiện sớm, chính xác vị trí phôi thai, tim thai và những bất thường nếu có…. vì vậy mẹ có thể yên tâm thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. 

>>> Xem thêm: Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không, có nguy hiểm không

Siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng đến em bé

Những lưu ý khi thực hiện siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là 1 kỹ thuật được thực hiện khá đơn giản do đó mẹ bầu cũng không cần phải chuẩn bị quá nhiều khi thực hiện. Hãy lưu ý 1 vài vấn đề nhỏ như sau:

Trước khi siêu âm đầu dò bạn nên đi tiểu sạch, giữ cho bàng quang trong trạng thái rỗng để có kết quả chính xác nhất trong quá trình thực hiện.

Mẹ nên giữ tâm lý thoải mái, thả lỏng người để bác sĩ dễ dàng thao tác và không gây khó chịu trong quá trình thực hiện.

Khi thực hiện kỹ thuật siêu âm đầu dò mẹ nên lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo quá trình thực hiện nhanh chóng và cho kết quả chính xác nhất.

Mặc dù cho kết quả chính xác nhưng việc thực hiện siêu âm đầu dò chỉ cần thiết trong những tuần đầu của thai kỳ, khi phôi thai còn quá nhỏ. Trong thời gian sau, khi em bé đã phát triển lớn hơn thì mẹ có thể thực hiện siêu âm qua thành bụng để kiểm tra. 

Mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không, lưu ý khi thực hiện

Mẹ nên lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín để thực hiện

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được băn khoăn mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không. Việc siêu âm đầu dò không những không ảnh hưởng gì đến thai kỳ mà còn hữu ích trong việc chẩn đoán hình ảnh ở những tuần đầu mang thai do vậy mẹ hãy yên tâm thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám, liên hệ ngay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ.