Mẹ bầu cần biết: Ốm nghén không nên ăn gì và nên ăn gì?

Ngày: 30/01/2021

Ốm nghén không nên ăn gì và nên ăn gì để bé cưng phát triển bình thường, khỏe mạnh là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu. Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Ốm nghén là một trong những dấu hiệu rất phổ biến ở mẹ bầu

Ốm nghén là một trong những dấu hiệu rất phổ biến ở mẹ bầu

Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu

Các chuyên gia khuyến cáo, với mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau thì nhu cầu calo của mẹ bầu sẽ khác nhau và tăng lên theo thời gian. Trong khẩu phần ăn hàng ngày phải luôn đảm bảo những dưỡng chất sau:

Chất bột đường - Carbohydrate: Giúp bổ sung năng lượng cho mẹ. Mẹ nên ăn các loại gạo lứt, các loại hạt,…

Chất đạm  - Protein: Để thai nhi phát triển toàn diện nhất, lượng protein nạp vào cơ thể cần gấp đôi so với trước lúc mang thai, gồm cả đạm thực vật và đạm động vật. Những loại thực phẩm giàu protein, tốt cho cơ thể: thịt nạc, trứng, sữa, măng tây, các loại đậu,...

Chất béo - Lipid: Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần nạp 46 gram - 60 gram chất béo mỗi ngày, con số này tăng lên 48 gram - 63 gram mỗi ngày ở 3 tháng giữa thai kỳ và 56 gram - 68 gram mỗi ngày ở ba tháng cuối cùng của thai kỳ.

Nên lựa chọn nguồn chất béo tốt có trong các loại cá như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, dầu ô liu...

Vitamin và khoáng chất: Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu bà bầu không bổ sung đầy đủ các vi chất như: sắt, kẽm, vitamin D... trẻ sinh ra có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý như: còi xương, thiếu máu....

Ốm nghén nên ăn gì?

_ Gừng: thành phần của gừng có chứa shogaol và gingerol hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, kiểm soát tốt cơn buồn nôn ở mẹ bầu. Một ly nước mật ong ấm thêm vài lát gừng tươi sẽ giúp mẹ thư thái hơn và giảm cảm giác buồn nôn đáng kể

“Trong 4 tháng đầu của thai kỳ mình bị nghén khủng khiếp, nghén đến mức mà chỉ nghĩ lại thôi cũng thấy sợ rồi. Những lúc đó bác sĩ khuyên mình nên ngậm kẹo gừng và mình thấy cũng khá hiệu quả” – Chị Lan Anh (34 tuổi) tâm sự.

Nhâm nhi 1 ly nước ép dưa hấu sẽ giúp giảm tình trạng ốm nghén

Nhâm nhi 1 ly nước ép dưa hấu sẽ giúp giảm tình trạng ốm nghén

_ Dưa hấu: dưa hấu là loại trái cây rất nhiều nước có thể bù lại lượng nước đã mất cho các mẹ bầu hay nôn ói. Mẹ hãy thử chậm rãi thưởng thức một ly nước ép dưa hấu hay ăn vài miếng dưa sẽ rất hữu hiệu trong việc chế ngự cơn buồn nôn.

_ Chuối: Nôn quá nhiều sẽ khiến cơ thể sẽ hao hụt một lượng kali đáng kể. Như một vòng luẩn quẩn đây là nguyên nhân khiến mẹ bầu buồn nôn và mệt mỏi. Một quả chuối chín mỗi ngày sẽ giúp bổ sung lượng kali, thêm vào đó nó sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa cơn ốm nghén tức thì.

_ Bánh quy, bánh mỳ: Một lượng lớn carbohydrate trong các loại bánh này có tác dụng giúp trung hòa axit dạ dày. Mẹ bầu ốm nghén có thể bổ sung một lát bánh mì nướng, vài chiếc bánh quy mặn trong thực đơn.

Ốm nghén không nên ăn gì?

Ớt, tiêu, những gia vị cay

Nghiên cứu của hai tiến sĩ Elisabeth A. Aron và Paula Ford-Martin chỉ ra, thực phẩm cay nóng như: hạt tiêu, ớt,… là những thủ phạm hàng đầu gây ra chứng buồn nôn ở phụ nữ có thai. Nếu không muốn chứng ốm nghén trở nên nghiêm trọng hơn thì mẹ bầu hãy loại bỏ ngay những loại gia vị này trong thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm nhiều chất béo có thể là làm tình trạng ốm nghén ở thai phụ nghiêm trọng hơn trong thời gian mang thai. Sở dĩ như vậy vì hầu như các loại thức ăn giàu chất béo thường gây khó tiêu hơn và gây ra cảm giác khó chịu cho bà bầu.

Hạn chế các loại thực phẩm: bơ đậu phộng, pho mát, váng sữa… để giảm bớt các triệu chứng ốm nghén. Thức ăn giàu chất xơ là lựa chọn tuyệt vời trong giai đoạn này giúp tiêu hóa tốt, tốt cho sức khỏe mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Ốm nghén không nên ăn gì? Khoai tây chiên là món nên loại ra khỏi thực đơn hàng ngày của mẹ bầu

Ốm nghén không nên ăn gì? Khoai tây chiên là món nên loại ra khỏi thực đơn hàng ngày của mẹ bầu

Khoai tây chiên

Chắc hẳn nhiều mẹ không biết ăn khoai tây chiên khi có bầu không chỉ ảnh hưởng xấu đến dạ dày mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng nôn và buồn nôn ở phụ nữ có thai. Một vài nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Mayo khẳng định, ăn khoai tây chiên cùng với những loại bánh nhiều dầu mỡ như bánh rán, bánh vòng,… cũng khiến tình trạng ốm nghén của mẹ bầu thêm nghiêm trọng hơn. Hãy bỏ khoai tây chiên ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày của mình là việc mẹ bầu nên làm trong giai đoạn.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp phần nào kiến thức cho bà bầu về ốm nghén không nên ăn gì và nên ăn gì. Nếu còn bất kì câu hỏi nào muốn được giải đáp, xin vui lòng gọi 19001806 để được giải đáp nhanh nhất.