Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Ngày: 12/11/2020

Tiểu đường thai kỳ là bệnh thường gặp đối với phụ nữ mang thai. Bên cạnh những lo lắng xung quanh việc kiểm soát đường huyết thì một vấn đề cũng rất được chị em quan tâm đó là: Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không? Đọc bài viết này để có câu trả lời nhé.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không

Tiểu đường thai kỳ thường được phát hiện ở tuần 24-28 của thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ được định nghĩa là sự rối loạn dung nạp glucose, được phát hiện trong lúc mang thai. Bệnh thường gặp vào 3 tháng giữa của thai kỳ và xảy ra ở 10% phụ nữ mang thai. Để phát hiện tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu được khuyến khích thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose vào tuần 24-28.

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng khá nguy hiểm. Đối với mẹ bầu, tiểu đường làm gia tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu, tăng huyết áp, đa ối, nhiễm trùng, tăng nguy cơ sinh mổ... Thai phụ cũng có nhiều nguy cơ xảy ra tai biến trong quá trình mang thai và chuyển dạ nhiều hơn phụ nữ bình thường; Đối với thai nhi, đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Đặc biệt, mẹ bị tiểu đường làm tăng nguy cơ thai phát triển quá mức. Tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi chị em sinh em bé. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé, cụ thể là tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này.

Chính bởi vậy, làm xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai và kiểm soát tốt đường máu bằng chế độ ăn uống, thể dục điều độ là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và an toàn của mẹ và bé suốt thai kỳ.

>>> TÌM HIỂU THÊM: Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần biết

Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Mẹ tiểu đường thai kỳ cần theo dõi chặt chẽ

Mẹ tiểu đường thai kỳ cần theo dõi chặt chẽ bỏi tình trạng này có thể gây nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé.

Sinh thường là mong muốn của hầu hết các mẹ bầu và cũng là khuyến khích của các bác sĩ bởi sự an toàn, nhanh hồi phục sức khỏe cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì sao? Theo các bác sĩ Sản khoa, tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ phải sinh mổ nhưng mẹ vẫn có thể sinh thường, đặc biệt nếu tình trạng bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn đang được kiểm soát tốt. Hầu hết phụ nữ mắc bệnh đều có thể sinh thường bằng đường âm đạo mà không gặp biến chứng nào.

Yếu tố chính quyết định việc có sinh thường được hay không nằm ở kích thước và trọng lượng của em bé. Tiểu đường thai kỳ có thể làm cho em bé của mẹ phát triển lớn hơn bình thường hoặc lớn so với tuổi thai. Hơn nữa, những em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng có thể có phần vai lớn và nhiều mỡ ở phần trên cơ thể. Điều đó làm tăng nguy cơ vai của bé bị kẹt sau xương mu trong khi sinh (trật khớp vai). Tình trạng này tuy không phổ biến nhưng có thể dẫn đến chấn thương, chẳng hạn như gãy xương đòn hoặc tổn thương các dây thần kinh ở cổ và vai của em bé (chấn thương đám rối thần kinh cánh tay).

Thai to cũng có thể gây ra các vấn đề cho mẹ bầu trong quá trình sinh nở, chẳng hạn như tăng nguy cơ bị rách tầng sinh môn và mất máu nhiều hơn. Chính bởi vậy, trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc có thể cho mẹ bầu sinh mổ để đảm bảo an toàn hơn.

Bên cạnh vấn đề tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không thì một vấn đề xung quanh cũng được nhiều mẹ quan tâm như:

Tiểu đường thai kỳ có sinh sớm hơn không?

Tiểu đường thai kỳ có sinh sớm hơn không

Quyết định sinh thường hay sinh mổ, và sinh ở tuần bao nhiêu, phụ thuộc chủ yếu vào nhiều yếu tố như trọng lượng và kích thước của em bé, sức khỏe của mẹ bầu.

Bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tiền sản giật, khiến khả năng sinh sớm hơn ở một số mẹ bầu. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ vẫn sinh con đủ tháng, do đó chị em không nên quá lo lắng.

Với một số trường hợp, nếu siêu âm phát hiện em bé quá lớn, hoặc mẹ bầu có một tình trạng sức khỏe khác (chẳng hạn như huyết áp cao), bác sĩ có thể khuyên mẹ bầu nên sinh sớm hơn, từ tuần thai 37-39, có thể bằng phương pháp kích thích chuyển dạ sinh thường hoặc sinh mổ chủ động.  

Mắc tiểu đường thai kỳ sẽ phải theo dõi thêm trong quá trình chuyển dạ?

Điều này đúng. Các bác sĩ sẽ theo dõi cho 2 mẹ con thường xuyên hơn trong và sau sinh để đảm bảo cả 2 mẹ con khỏe mạnh.

Những trường hợp đã kiểm soát được lượng đường thông qua chế độ ăn uống thì có thể không cần theo dõi lượng đường hoặc liệu pháp insulin trong quá trình chuyển dạ. Nhưng nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt hoặc đang dùng thuốc, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn và có thể được tiêm insulin vào tĩnh mạch.

Thai nhi cũng sẽ được theo dõi tim thai liên tục bằng phương pháp monitoring tim thai trong quá trình mẹ bầu xuất hiện cơn co tử cung.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên làm gì sau sinh?

Bác sĩ khuyên rằng mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sau khi sinh nên cho con bú sớm nhằm giúp lượng đường trong máu của bạn trở lại bình thường sau khi sinh. Điều này cũng có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu của bé.

Những trẻ sinh ra từ mẹ mắc tiểu đường có nguy cơ hạ đường huyết sau khi sinh, nên một số trường hợp, bé sẽ được xét nghiệm và theo dõi chặt chẽ trong 24-72h sau sinh. Đặc biệt là với trẻ có cân nặng quá lớn, hoặc gặp vấn đề hô hấp, hay có lượng đường trong máu thấp. 

>>> XEM THÊM: Cách điều trị tiểu đường thai kỳ hiệu quả

Trên đây là những thông tin giúp chị em giải đáp thắc mắc về vấn đề tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không và các vấn đề liên quan. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, chị em nên theo dõi thai kỳ thường xuyên để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ bác sĩ. Để đặt lịch khám hoặc tìm hiểu thông tin về thai sản trọn gói, vui lòng liên hệ 1900 1806.