Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không? Những lưu ý khi mổ

Ngày: 22/03/2021

Mổ sỏi túi mật là một trong những phẫu thuật ngoại khoa thường sử dụng cho những trường hợp nặng, được bác sĩ chỉ định trong điều trị căn bệnh sỏi mật. "Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không" đang là một trong những câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm, liệu phương pháp này có gây nhiều biến chứng? Sức khỏe của người bệnh sau thời gian mổ sẽ như thế nào? 

Sỏi túi mật là bệnh gì ?

Túi mật là cơ quan tiêu hóa nằm bên dưới bờ gan phải, có chức năng dự trữ và cô đặc dịch mật do gan sản xuất. Sỏi túi mật hình thành do sự mất cân bằng giữa các thành phần trong dịch mật hay sự ứ đọng dịch mật kéo dài. Giai đoạn đầu chỉ xuất hiện sỏi có kích thước rất nhỏ, sau đó chúng phát triển nhanh chóng cả về số lượng và kích thước

Sỏi túi mật là các tinh thể rắn hình thành ở bên trong túi mật do tình trạng bão hòa quá mức của 1 trong 3 thành phần của dịch mật, bao gồm cholesterol, sắc tố mật (bilirubin) và muối canxi. Sỏi có thể có kích thước nhỏ như hạt cát hoặc to hơn quả bóng bàn. Người bệnh có khi chỉ có một viên sỏi mật nhưng có khả năng có nhiều viên sỏi cùng lúc.

mổ sỏi túi mậtSỏi túi mật 

Những trường hợp cần thiết phải mổ sỏi túi mật

Khi người bệnh bị đau dữ dội do kích thước sỏi quá to khoảng trên 2,5cm làm cho túi mật khó co bóp, gây nguy hại cho sức khỏe của người bệnh.

Do những biến chứng như viêm tắc đường mật, viêm túi mật mãn tính, viêm tụy cấp.

Các phương pháp điều trị sỏi túi mật

Điều trị nội khoa

Giai đoạn khi sỏi có kích thước lớn hơn 5mm, triệu chứng bệnh thì không rõ ràng, các cơn đau thì thường xuyên xuất hiện. Nếu bệnh chưa xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc điều trị:

Thuốc giảm đau: Làm giảm các cơn đau mà sỏi túi mật gây ra cho người bệnh

Thuốc kháng sinh: Nhóm thuốc này được sử dụng để làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn

Thuốc chống viêm: Người bệnh thường được chỉ định dùng giúp giảm viêm, ngăn ngừa biến chứng bệnh.

Phác đồ điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp các cơ đau do sỏi túi mật kéo dài, xuất hiện thường xuyên và có dấu hiệu biến chứng bệnh, khi đó người bệnh cần điều trị bằng ngoại khoa. Tùy tình trạng bệnh nguy cấp hay không và cơ địa của người bệnh, bác sĩ chỉ định một số phương pháp phẫu thuật sau:

 • Tán sỏi bằng sóng siêu âm
 • Phẫu thuật tán sỏi nội soi
 • Phẫu thuật cắt túi mật 

Các phương pháp điều trị ngoại khoa giúp mang lại hiệu quả và thường ít gây biến chứng. Tuy nhiên, phác đồ ngoại khoa này chỉ được bác sĩ chỉ định khi tình trạng bệnh ở giai đoạn nguy cấp.

Phác đồ điều trị sỏi túi mật cần lưu ý những điểm sau:

 • Chỉ điều trị bệnh theo đúng phác đồ bác sĩ chuyên khoa đưa ra, không sử dụng những phương pháp điều trị phản khoa học, chuyên môn
 • Nếu cơ thể có mẫn cảm của cơ thể, hoặc đang sử dụng thuốc điều trị bệnh khác cần báo gay cho bác sĩ điều trị.
 • Tuyệt đối KHÔNG lạm dụng, tự ý thay đổi thuốc, tăng hoặc giảm liều lượng khi bác sĩ chưa hướng dẫn.
 • Biện pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định khi các loại thuốc nội khoa không được đáp ứng. Hình thức này không được thực hiện với bệnh nhân bị bệnh tim, đã từng phẫu thuật…
 • Sau khi thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần được theo dõi sức khỏe, nếu phát hiện những bất thường cần báo ngay với bác sĩ.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi và có lối sống lành mạnh để bệnh nhanh hồi phục.

Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không?

mổ sỏi túi mật có nguy hiểm khôngPhẫu thuật mổ sỏi túi mật - Phương pháp hiệu quả, an toàn, sạch sỏi

Mổ sỏi mật là một trong những ca phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật không quá phức tạp, ít nguy hiểm. Trước đây, phẫu thuật lấy sỏi mật thông dụng nhất là mổ hở. Tuy nhiên, hiện nay, kỹ thuật mổ nội soi đã được đưa vào sử dụng tại nhiều bệnh viện. Việc mổ sỏi mật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi sẽ ít gây nguy hiểm cho người bệnh vì

 • Đường mổ ngắn và nhỏ (dưới 5mm)
 • Thiết bị hiện đại, hình ảnh rõ nét giúp cho phẫu thuật được triển khai tỉ mỉ và hiệu quả hơn.
 • Thời gian phẫu thuật ngắn hơn
 • Giảm thiểu rối loạn về miễn dịch và dinh dưỡng
 • Không gây mất máu nhiều, ít đau
 • Phục hồi nhanh và thời gian nằm viện ngắn
 • Đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ
 • Do đó, người bệnh có thể yên tâm gặp bác sĩ chuyên khoa gan mật để thực hiện phẫu thuật mổ sỏi mật khi có yêu cầu của bác sĩ.

Giải pháp giúp giảm triệu chứng, ngừa tái phát sau mổ sỏi mật

Mổ sỏi túi  mật có thể không nguy hiểm không nếu sau phẫu thuật bạn thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Một số lưu ý về chế độ ăn sau mổ sỏi mật mà người bệnh nên biết để nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

 • Thời gian đầu sau mổ nên ăn thực phẩm dễ tiêu (cháo, súp, sữa đậu nành…)
 • Không nên ăn đồ chiên rán, nhiều chất béo, cholesterol như phủ tạng động vật.
 • Vận động, tập thể dục nhẹ nhàng. Tránh mang vác, hoạt động mạnh trong thời gian đầu sau mổ.

cháo
Sau khi mổ sỏi túi mật nên ăn những thực phẩm dễ tiêu

Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, tính chất bệnh có thực sự nghiêm trọng không, quan trọng hơn cả phụ thuộc vào phác đồ điều trị sỏi túi mật các bác sĩ chỉ định. Chính vì vậy để điều trị dứt điểm, người bệnh cần đến bệnh viện cũng như các cơ sở y tế để được thăm khám và xây dựng phác đồ điều trị sỏi túi mật đúng đắn, hiệu quả và an toàn.

Xem thêm: