Người bị huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Ngày: 29/04/2021

Huyết áp thấp cũng được xem là loại bệnh nguy hiểm. Khi bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm, cơ thể không cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống như tim, thận, não từ đó gây tổn thương cho các cơ quan này. Với một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bạn có sức khỏe tốt và ổn định huyết áp. Vậy người bị huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp được biểu đạt bằng hai chỉ số: Chỉ số đầu tiên thường cao hơn là huyết áp tâm thu (áp lực trong lòng động mạch khi tim co bóp và đầy máu). Chỉ số thứ hai là áp lực tâm trương (áp suất trong lòng động mạch khi tim nghỉ giữa hai lần bóp).

Ở người bình thường, trị số giữa huyết áp tâm trương và tâm thu  là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là tình trạng khi trị số huyết áp đột ngột giảm xuống < 90/60 mmHg. Huyết áp thấp làm cho thể tích máu giảm đi vì co mạch.

Có hai loại huyết áp thấp: huyết áp thấp thứ phát và huyết áp thấp tiên phát

Huyết áp thấp tiên phát: Là những trường hợp có thể trạng đặc biệt, từ nhỏ đến lớn huyết áp vẫn thấp nhưng không hề có triệu chứng hoặc biến chứng nào rõ ràng.

Huyết áp thấp thứ phát: Là huyết áp bình thường nhưng sau đó huyết áp bị tụt dần xuống được coi là huyết áp thấp.

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Huyết áp thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lược cuộc sống của người bệnh

Huyết áp thấp nên ăn gì?

Nho khô

Nho khô được coi là thực phẩm tuyệt vời giúp điều trị huyết áp thấp. Nho khô giúp duy trì huyết áp mức độ bình thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Tốt nhất người bị huyết áp thấp nên ăn chúng vào buổi sáng khi đói.

Nước chanh

 Nếu bạn bị huyết áp thấp do mất nước, hãy uống nước chanh để giúp cải thiện huyết áp. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp duy trì huyết áp ở mức độ ổn định và điều tiết lưu thông máu.

 Nếu bạn bị huyết áp thấp do mất nước, hãy uống nước chanh để giúp cải thiện huyết áp.

 Nếu bạn bị huyết áp thấp do mất nước, hãy uống nước chanh để giúp cải thiện huyết áp

Chuối

Trong chuối chứa hàm lượng kali, khoáng chất có vai trò kiểm soát tăng huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng kali không chỉ làm giảm huyết áp, giảm tác động xấu của Natri với huyết áp mà còn giảm biến chứng liên quan do cao huyết áp.

Quả Kiwi

Các chuyên gia cho biết, thường xuyên ăn quả Kiwi hàng ngày giúp những người cao huyết áp có thể cân bằng huyết áp tốt hơn. Quả kiwi còn có tác dụng điều hòa huyết áp tâm thu và tâm trương, cân bằng huyết áp. Hơn nữa, ăn kiwi cũng giúp người bệnh nạp vào lượng Vitamin C lớn, cũng tác động tốt đến sức khỏe và huyết áp.

Dưa hấu

Citrulline có trong dưa hấu kích thích cơ thể sản xuất oxit nitrics giúp thư giãn mạch máu, tăng cường sự dẻo dai và sự linh hoạt cho động mạch. Từ đó khả năng lưu thông máu tốt hơn, huyết áp được kiểm soát hiệu quả hơn.

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Người bị huyết áp thấp nên ăn dưa hấu để kiểm soát hiệu quả hơn

Thịt bò

Thịt bò là không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển cơ thể mà còn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, bổ tỳ ích vị, cường gân tráng cốt…. rất thích hợp cho những người già yếu, bị bệnh tiểu đường, ăn không tiêu  hay huyết áp thấp mãn tính.

Người huyết áp thấp không nên ăn gì? 

Nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng, người bị huyết áp thấp cần tránh các thực phẩm sau:

Táo mèo

Táo mèo là một loại thực phẩm làm giãn mạch ngoại vị được khuyên không nên dùng cho bệnh nhân cao huyết áp. Chính vì thế, taó mèo không thuộc nhóm các thực phẩm dành cho người huyết áp thấp. 

Cà chua, mướp đắng

Là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn. Người bị huyết áp thấp mà ăn nhiều cà chua sẽ xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.

Nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng, người bị huyết áp thấp cần tránh quả cà chua, mướp đắng

Nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng, người bị huyết áp thấp cần tránh quà cà chua, mướp đắng

Rượu bia

Các chất kích thích hầu như không đem đến lợi ích tốt cho sức khỏe, vì thế ở bất kỳ trường hợp nào, rượu bia vẫn là thức uống được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng. Đặc biệt, với người bị hạ huyết áp khi sử dụng rượu bia sẽ dễ đến việc mất cân bằng chỉ số huyết áp thậm chí dẫn đến đột tình trạng đột quỵ.

Hy vọng qua bài viết trên người bệnh đã giải đáp được thắc mắc bị huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Tuy nhiên, khi tình trạng huyết áp thấp không thể can thiệp bằng thay đổi lối sống thì người bệnh cần được đến bệnh viện để được thăm khám và có những phương án điều trị kịp thời. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện có các gói Khám sức khỏe người cao tuổi (Áp dụng cho gói Khám sức khỏe Huyết áp – Tim mạch), trong đó có thực hiện kiểm tra, đánh giá huyết áp của người bệnh bằng những phương pháp hiện đại nhất. Để được tư vấn trực tiếp, quý Khách vui lòng bấm số hotline 1900 1806 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.