Người mắc bệnh tim mạch nên ăn gì, không nên ăn gì?

Ngày: 06/11/2020

Mắc bệnh tim mạch nên ăn gì và không nên ăn gì là câu hỏi chung của nhiều người. Nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng từ bệnh tim mạch rất cao. Vì vậy, tìm hiểu để biết rõ chế độ ăn có lợi cho tim là vô cùng cần thiết.

Khi bị bệnh tim mạch nên ăn gì?

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi: Đây là những loại thực phẩm vô cùng cần thiết và hữu ích với mọi người, đặc biệt bệnh nhân tim mạch. Chúng cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Hơn nữa, rau củ quả tươi ít calo, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên càng có lợi hơn.

Nhìn chung, mọi thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường chứa các chất có thể góp phần ngăn bệnh tim mạch hiệu quả. Ăn nhiều rau quả tươi giúp giảm thực phẩm có lượng calo cao như thịt, phô mai và thức ăn nhanh. Người bệnh có thể sử dụng trái cây và rau tươi, rau đóng hộp ít natri hoặc hoa quả đóng hộp, nước ép hoa quả.

bệnh tim mạch nên ăn gì

Rau xanh và hoa quả tươi là những loại thực phẩm hữu ích với mọi người, đặc biệt bệnh nhân tim mạch.

Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt: Đây là nguồn chất xơ tốt và có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có vai trò thiết yếu trong việc điều hòa huyết áp và sức khỏe của tim. Có thể tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn có lợi cho tim thay cho các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có thể sử dụng như ngũ cốc nguyên hạt farro, quinoa hoặc lúa mạch… Người bệnh tim mạch nên ăn các thực phẩm như: Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc giàu chất xơ, mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch.

Một số chất béo lành mạnh nên sử dụng: 

Dầu oliu, dầu hạt cải, margarine không béo chuyển đổi, quả bơ. Một số thực phẩm cung cấp nguồn protein tốt nhất cho bạn như thịt nạc, thịt gia cầm và cá, các sản phẩm từ sữa ít béo và trứng những loại ít chất béo hơn, chẳng hạn như sữa tách kem thay vì sữa nguyên chất và ức gà không da thay vì gà rán.

Cá là thực phẩm rất có lợi và có thể thay thế hiệu quả cho thịt động vật. Nên ăn nhất là các loại cá như cá hồi, cá thu và cá trích. Bởi thành phần axit béo omega-3 dồi dào trong đó giúp làm giảm triglyceride trong máu (mỡ máu).

Những nguồn đạm ít chất béo khác là hạt lanh, quả óc chó, đậu nành và dầu hạt cải. Các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu lăng chứa nguồn protein phong phú, ít chất béo và không có cholesterol.

Đồng thời, người bệnh tim mạch lưu ý chỉ ăn các chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải. Hoặc chất béo không bão hòa đa trong một số loại cá, bơ và các loại hạt đều  có lợi cho tim. Điều cần lưu ý là chỉ nên ăn điều độ, vừa đủ bởi đa số các loại chất béo đều chứa hàm lượng calo cao.

benh-tim-mach-nen-an-gi

Mắc bệnh tim mạch nên ăn gì và không nên ăn gì là câu hỏi chung của nhiều người.

Người mắc bệnh tim mạch không nên ăn gì?

Người bệnh không nên ăn các món ăn từ rau và trái cây được chế biến bất lợi cho sức khỏe tim mạch bao gồm:

- Rau kèm sốt béo, rau chiên giòn, rau xào mỡ động vật, trái cây đóng hộp kèm sirô đường, trái cây đông lạnh có cho thêm đường.

- Các loại món ăn chế biến từ ngũ cốc nên hạn chế sử dụng:

Bột mì tinh chế

Các loại bánh như bánh mì trắng, bánh quế, bánh Muffins, bánh mì bắp, bánh bông lan, bánh quy, bánh cracker.

Mì chế biến có thành phần trứng gà.

Bắp rang bơ.

Khi ăn những đồ ăn ngọt hoặc có chứa thành phần bơ sữa cần chú ý tránh các loại thực phẩm có nhiều các thành phần này.

benh-tim-mach-nen-an-gi

Chất béo bão hòa là thành phần đứng đầu danh sách giải đáp bệnh tim mạch không nên ăn gì

- Tránh hấp thụ các chất béo có hại

Chất béo có hại sẽ làm tăng cholesterol trong máu và làm tăng nặng bệnh lý tim mạch. Vì vậy, người bệnh cần tránh ăn các món có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng bám trong động mạch, gây ra bệnh xơ vữa động mạch, có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Theo các chuyên gia, giới hạn nồng độ cholesterol xấu trong thực đơn các bữa ăn cho người bệnh tim mạch như sau: Chất béo bão hoà không quá 5% - 6% tổng lượng calo hàng ngày. Nếu chế độ ăn đạt 2.000 calo thì chất béo bão hòa không được vượt hơn 11g - 13g một ngày. Bên cạnh đó cần tránh ăn các thực phẩm có chất béo chuyển hóa.

Thực hiện mục tiêu này bằng cách loại bỏ thịt mỡ trong khẩu phần ăn. Tránh ăn bơ trực tiếp hoặc sử dụng bơ, margarine, majonaire khi chế biến món ăn. 

Không nên ăn các sản phẩm được chế biến bằng các loại dầu có chất béo chuyển hóa. Xem thành phần chế biến của thực phẩm, nếu thấy ghi “hydro hóa một phần” có nghĩa là thực phẩm đó có chứa chất béo chuyển hóa.

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu cần tránh hàng ngày như: bơ sữa, mỡ động vật, nước sốt thịt, sốt kem, bơ cacao, dầu cọ, dầu dừa.

Đặc biệt, người mắc bệnh về tim mạch nên hạn chế ăn muối. Muối là thành phần gây hại rất lớn cho tim mạch.