7 nguyên nhân bệnh trĩ "đeo bám" mãi không rời

Ngày: 22/08/2020

Trĩ là căn bệnh rất phổ biến, kéo dài nhiều năm liền nhưng do tâm lý e ngại, xấu hổ nên người bệnh thường đến khi trở nặng mới bắt đầu khám và điều trị. Vậy nguyên nhân bệnh trĩ đeo bám mãi không rời là gì? 

Uống ít nước - nguyên nhân bệnh trĩ

Cơ thể chúng ta chiếm 70% là nước. Uống nhiều nước giúp tuần hoàn máu tốt và hệ tiêu hoá luôn khỏe mạnh. Mỗi ngày cơ thể của bạn cần cung cấp ít nhất 2 lít nước. Nếu lượng nước cung cấp không đủ sẽ gây nên các bệnh về da và về đường tiêu hoá. Sự co bóp lẻ vùng hậu môn yếu dần lâu ngày hình thành nên bệnh trĩ.

Uống ít nước là nguyên nhân mắc bệnh trĩ đeo bám Uống ít nước là nguyên nhân mắc bệnh trĩ

Táo bón - nguyên nhân bệnh trĩ

Táo bón kéo dài khi đi đại tiện khiến chúng ta phải dùng lực dặn để phân thải ra ngoài. Khi đó lực này đè nén lên tĩnh mạch hậu môn. Lâu ngày làm cho tĩnh mạch chịu áp lực và ngày càng co giãn, dần dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra, táo bón khiến thời gian đại tiện diễn ra lâu hơn, sẽ ảnh hưởng nhiều đến hậu môn.

Đứng, ngồi một chỗ quá lâu 

Những đối tượng đứng, ngồi quá lâu, ngồi như: nhân viên bán hàng, dân văn phòng, tài xế,... Thường có nguy cơ bị trĩ và dễ bị bệnh này đeo bám dai dẳng hơn. Họ không có thời gian để vận động thể dục thể thao khiến toàn bộ áp lực dồn nén lên vùng hậu môn. Gây cản trở lưu thông máu ngược trở lại, làm tắc nghẽn khiến tĩnh mạch trĩ sưng phồng quá mức, dần sẽ hình thành nên bệnh trĩ.

Thói quen sinh hoạt, ăn uống

Những thói quen không tốt như uống nhiều rượu bia, ăn đồ cay nóng, hút thuốc lá, uống ít nước, ăn ít chất xơ, trái cây,... Sẽ dẫn đến táo bón và nguy cơ xuất hiện trĩ ngày càng cao. 

Phụ nữ mang thai 

Phụ nữ mang thai, sinh nở là đối tượng rất dễ bị trĩ Phụ nữ mang thai, sinh nở là đối tượng rất dễ bị trĩ

Phụ nữ mang thai, sinh nở là đối tượng rất dễ bị trĩ. Trong thời kỳ này chế độ ăn uống cũng như tâm sinh lý thay đổi. Đặc biệt là lúc thai nhi dần hình thành lớn lên trong bụng mẹ sẽ gây nên áp lực đến vùng xương chậu và hậu môn. Khi sinh thường, người mẹ phải dùng sức rặn từ đó bệnh có khả năng xuất hiện.

Bài viết liên quan: Bệnh trĩ sau sinh: Vì sao các mẹ bỉm sữa "khốn đốn" đủ đường?

Thói quen đại tiện

Nhiều người có thói quen đi đại tiện ngồi lâu, vừa lướt facebook, xem phim, chơi game,... Làm quên đi việc mình đang phải làm, không biết rằng lúc này phân đang dồn xuống hậu môn nhưng chưa được đẩy ra ngoài. Tạo áp lực lên thành tĩnh mạch, tích tụ lâu ngày gây nên căn bệnh này.

Stress - nguyên nhân của bệnh trĩ

Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Khi đó não sẽ sản sinh ra một chất gây áp lực lên cơ thể. Gây cảm giác mỏi mệt, hệ tiêu hóa bị ức chế, co giãn cơ ở vùng hậu môn bị giảm dẫn đến bệnh trĩ.

Trĩ là một căn bệnh thường tái phát lại rất nhiều lần. Để điều trị dứt điểm, người bệnh cần tới thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ được chỉ định. Đồng thời người bệnh cũng nên có những liệu pháp chăm sóc tại nhà hiệu quả. Hãy gọi ngay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông 1900 1806 để được tư vấn, giải đáp miễn phí và nhận các thông tin ưu đãi.