Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần biết

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng chỉ xảy ra trong quá trình mang thai và thường sẽ tự hết sau sinh. Tuy nhiên, bệnh cũng gây ra không ít nguy hiểm cho mẹ và bé như thai to, thai chậm phát triển, mẹ béo phì,... nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, mẹ cần chú ý các vấn đề dưới đây.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ (đái tháo đường thai kỳ) là bệnh tiểu đường phát triển trong giai đoạn mang thai. Bệnh thường gặp ở khoảng tuần thứ 24. Nó gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng glucose của các tế bào trong cơ thể. Từ đó dẫn tới tăng đường huyết, tăng các nguy cơ tai biến trong thai kỳ. Thông thường, mẹ bầu mắc tiểu đường sẽ tự khỏi sau khi sinh bé. Nhưng mẹ cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Để xác định mình có gặp vấn đề về đường huyết trong thai kỳ không, mẹ cần làm xét nghiệm Glucose. Thời điểm lý tưởng để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường lần đầu là tuần thai thứ 24 đến 28.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ Mẹ bầu nên nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose

Tìm hiểu nguyên nhân tiểu đường thai kỳ 

Sự thay đổi hormone trong cơ thể

Thông thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Khi mang thai, các hormone của nhau thai sẽ làm rối loạn việc sản xuất này. Do đó tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khả năng gấp lên đến 2 lần. 

Khi nhu cầu tăng cao mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thiết thì glucose máu sẽ tăng cao. Đây chính là nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ.

Thừa cân, lớn tuổi, di truyền

Phụ nữ bị thừa cân, béo phì, mang thai trên 35 tuổi, hoặc gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường khi mang thai. 

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mẹ bầu

Khi mang thai, chế độ ăn uống cho bà bầu rất quan trọng. Mẹ bầu cần nạp đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho thai nhi. Do vậy, nhiều mẹ ăn uống tẩm bổ quá mức dẫn tới tăng cân nhanh. Cùng với đó là thói quen lười vận động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Cụ thể, các thức ăn nhiều đường và tinh bột hay chứa nhiều carbohydrates như bánh mì, bánh ngọt, kẹo, đường, nước ngọt,... sẽ đẩy mẹ bầu tới gần với tình trạng tiểu đường thai kỳ hơn.  

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn uống lành mạnh  

Khi mang thai, mẹ nên chọn những thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo, calo. Ngoài ra, mẹ nên tập trung ăn các loại hoa quả, rau xanh và ngũ cốc. Chú ý ăn đa dạng thức ăn, chia nhỏ các bữa ăn và không cần bỏ suy nghĩ “ăn cho hai người”.  

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ giúp mẹ hạn chế các rủi ro do tiểu đường thai kỳ Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ giúp mẹ hạn chế các rủi ro do tiểu đường trong khi mang thai

Tăng cường vận động hàng ngày

Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe,... khoảng 30 phút mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích hơn mẹ tưởng. Bên cạnh đó, tùy theo thể trạng, mẹ có thể rút ngắn các bài tập hoặc xin lời khuyên từ bác sĩ.  

Giảm cân trước khi mang thai

Điều này giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ bầu hãy luôn tự động viên bản thân bằng những lợi ích lâu dài khi giảm cân. Chẳng hạn như mẹ sẽ có trái tim khỏe mạnh, nhiều năng lượng hơn và tự tin vào bản thân.

Thăm khám thai, làm xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

Nhiều mẹ bầu thường chủ quan rằng mình cảm thấy khỏe tức là mình không gặp vấn đề gì. Thực tế, mang thai mẹ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ nên mẹ cần thăm khám đầy đủ, đúng lịch. Ngoài các xét nghiệm máu, nước tiểu thì xét nghiệm hàm lượng glucose rất cần thiết. Mẹ không nên bỏ qua. Hiện nay, ở các bệnh viện có dịch vụ thai sản trọn gói như BVĐK Phương Đông, khi mẹ đăng ký gói thai sản thì đã bao gồm cả xét nghiệm này. Như thế, mẹ bầu không sợ quên lịch hoặc băn khoăn nên làm hay không. 

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ. Theo dõi thai kỳ với bác sĩ sản khoa giỏi sẽ đảm bảo an toàn nhất cho mẹ và thai nhi

Ngoài những thông tin phía trên, nếu mẹ còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay tới tổng đài 19001806 hoặc nhắn tin TẠI ĐÂY để được giải đáp.