5 nguyên nhân gây ung thư phổi ai cũng nên biết để phòng tránh hiệu quả

Ngày: 24/08/2020

Ung thư phổi là bệnh gì?

Phổi giúp con người thở và cung cấp oxy cho các phần còn lại của cơ thể. Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Từ đó làm hình thành nên một khối u. Căn bệnh này có thể gây tàn phế và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của mọi người.

Ung thư phổi gồm bốn giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Ung thư được tìm thấy trong phổi nhưng không lan ra ngoài phổi.
Giai đoạn 2: Ung thư được tìm thấy trong phổi và các hạch bạch huyết gần xung quanh.
Giai đoạn 3: Ung thư nằm ở trong phổi và các hạch bạch huyết ở giữa ngực.
Giai đoạn 3A: Ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết nhưng chỉ ở cùng một bên của ngực, nơi mà ung thư bắt đầu phát triển.
Giai đoạn 3B: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở phía đối diện của ngực. Hoặc lan đến các hạch bạch huyết phía trên xương đòn.
Giai đoạn 4: Ung thư đã lan ra cả phổi, vào khu vực xung quanh phổi hoặc đến các cơ quan ở xa.

Nguyên nhân ung thư phổi

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Hút thuốc lá thường xuyên

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư phổi. Tuy nhiên có đến 90% các trường hợp là kết quả của việc hút thuốc lá thường xuyên. Từ lúc hít khói vào phổi sẽ bắt đầu làm hỏng mô phổi. Khi các tế bào bị hư hại sẽ làm gia tăng khả năng phát triển thành ung thư.

Khói thuốc lá chứa đến 40 chất gây ung thư như: nicotin, acetone, benzene, oxide carbon, arsen, hydrogen cyanide, formaldehyde, ammonia… Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hút thuốc lá gây lên đến 70% các trường hợp tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới.

Nếu một người nghiện thuốc lá trước năm 15 tuổi sẽ có nguy cơ mắc cao gấp 4 lần so với người hút thuốc trễ hơn 10 năm, tức là sau khoảng 25 tuổi.

Hít phải khói thuốc lá

Những trường hợp không hút thuốc lá nhưng tiếp xúc với việc hút thuốc thụ động cũng có thể bị bệnh này. Theo một khảo sát ở Mỹ, những người sống chung với người nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao hơn từ 20 - 30%.

Tiếp xúc với Amiăng - Chất gây ung thư phổi

Những người làm trong các khu mỏ bị phơi nhiễm với amiăng sẽ có khả năng nhiễm bệnh rất cao. Người hít phải bụi amiăng thường sẽ phát bệnh sau 20 - 30 năm.

Amiăng nguy hiểm khi ở dạng bụi. Chủ yếu ở khâu khai thác, sản xuất, vận chuyển cũng như chế biến. Các công việc phát sinh bụi amiăng trong sản xuất bao gồm các công đoạn nổ mìn, khoan, nghiền, trộn,... Trong xây dựng như khoan, cắt, phá dỡ, đập các tấm vật liệu có chứa amiăng như tấm lợp.

Các yếu tố vốn có của cơ địa

Những trường hợp có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi di truyền. Khi đó, chức năng miễn dịch kém, làm giảm hoạt động trao đổi chất, gây rối loạn về nội tiết, dẫn đến các bệnh phổi.

Ung thư là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy, bất kể bạn bao nhiêu tuổi hoặc có bệnh hay không, tập thể dục và có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ luôn luôn là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh. Nếu có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 19001806 hoặc nhấn VÀO ĐÂY để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

XEM THÊM: Hơn 80% người bị ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

>>>          Tầm soát ung thư – Sống khỏe trọn đời