Nguyên Nhân Khiến Trẻ Ngủ Không Sâu Giấc Và Cách Khắc Phục

Ngày: 18/12/2020

Cùng với chế độ ăn giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc không chỉ khiến bố mẹ lo lắng mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này, khắc phục trẻ ngủ không sâu giấc như thế nào là những điều cha mẹ cần lưu ý. 

Những nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc cụ thể như tinh thần bị kích động, thiếu canxi, không gian phòng ngủ, giờ ngủ… cụ thể như sau:

Tinh thần trẻ bị kích thích trước khi đi ngủ

Đây là 1 trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc. Nếu trước khi ngủ trẻ nô đùa quá nhiều sẽ khiến thần kinh bị kích thích khiến giấc ngủ không sâu và hay giật mình, quấy khóc… Bên cạnh đó, nếu ban ngày bố mẹ có hành động quát mắng dọa nạt thì cũng có thể dẫn đến tâm lý sợ hãi, lo lắng, bất an và gây ra tình trạng ngủ không sâu giấc.

Tinh thần bị kích thích khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Tinh thần bị kích thích khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Trẻ ngủ không sâu giấc do bị thiếu hụt canxi 

Canxi là 1 trong những khoáng chất rất cần thiết với sự phát triển của cơ thể trẻ. Thiếu hụt canxi sẽ gây ra nhiều vấn đề, ngoài nguy cơ còi xương, chậm phát triển trẻ bị thiếu canxi còn gặp phải tình trạng ngủ không sâu giấc.

Lý do là canxi có vai trò quan trọng để duy trì trạng thái cân bằng của vỏ não. Khi cơ thể bị thiếu canxi sẽ gây mất khả năng cân bằng và dẫn đến những rối loạn các hoạt động thần kinh và gây ra các triệu chứng trong đó có ngủ không sâu giấc. 

Không gian phòng ngủ chưa phù hợp

Ngoài các nguyên nhân trên thì không gian phòng ngủ cũng có vai trò quan trọng với giấc ngủ của bé. Phòng ngủ quá tối hoặc quá sáng cũng có thể dẫn đến tình trạng trẻ ngủ chập chờn không sâu giấc. Không gian phòng ngủ ồn ào cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, hoặc sự thay đổi về không gian phòng ngủ cũng khiến trẻ bị lạ và khó ngủ sâu.

Trẻ ngủ không sâu giấc do quá no hoặc quá đói

Nếu trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân gây nên sự trằn trọc, khiến trẻ không ngủ sâu giấc. Ngược lại nếu trẻ chưa được ăn đủ và bị đói khi đi ngủ thì bé cũng sẽ dễ thức dậy nhiều lần và không ngủ ngon. Do vậy cha mẹ cần chú ý để xác định nguyên nhân gây ngủ không sâu giấc ở trẻ.

Trẻ ngủ không sâu giấc có thể do không gian phòng ngủ không phù hợp

Trẻ ngủ không sâu giấc có thể do không gian phòng ngủ không phù hợp

Bé đi ngủ không đúng giờ

Việc bé không đi ngủ vào 1 giờ cố định mà vào những khung giờ khác nhau mỗi ngày cũng sẽ khiến bé khó đi vào giấc ngủ hơn và ngủ không sâu giấc. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc mà cha mẹ nên chú ý để cải thiện.

Tình trạng ốm hoặc mọc răng khiến bé ngủ chập chờn

Khi bị ốm, cơ thể khó chịu sẽ gây nên tình trạng ngủ chập chờn ở trẻ. Các vấn đề như đau bụng, đầy bụng, viêm đường hô hấp… sẽ khiến trẻ quấy khóc và không ngủ ngon giấc. Ngoài ra với những trẻ nhỏ khi ở trong thời kỳ mọc răng cũng sẽ gây đau, khó chịu cho bé và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách điều trị hoặc chăm sóc phù hợp đảm bảo sức khỏe cho bé.

Trẻ ngủ không sâu giấc khắc phục như thế nào?

Để khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc, thì cha mẹ cần phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây khó ngủ cho bé để có cách cải thiện phù hợp. Tùy theo nguyên nhân mà có thể tham khảo các phương pháp xử lý dưới đây:

Trước giờ đi ngủ, bố mẹ cần hạn chế việc trẻ nô đùa chạy nhảy quá mức để không gây kích thích thần kinh giúp bé ngủ ngon hơn. Đồng thời bố mẹ cũng nên tránh dọa nạt, quát mắng bé. Trước khi đi ngủ hãy thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, kể chuyện để giúp bé ngủ ngon hơn. 

Cách khắc phục trẻ ngủ không sâu giấc

Khắc phục tình trạng ngủ không sâu giấc giúp bé phát triển tốt hơn

Nếu trẻ ngủ không ngon do thiếu canxi bố mẹ nên bổ sung vitamin D, canxi cho trẻ qua chế độ ăn uống, cho bé tiếp xúc với ánh nắng. Ngoài ra nếu bổ sung vitamin D hoặc canxi qua dạng tổng hợp thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bố mẹ cũng nên tạo cho bé không gian ngủ sạch sẽ, thoải mái, yên tĩnh giúp bé ngủ ngon hơn, có thể quấn chăn quanh người bé để tránh tình trạng giật mình khi ngủ. 

Bên cạnh đó để trẻ có giấc ngủ ngon bố mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá no hoặc không để trẻ bị đói khi đi ngủ. Trước khi đi ngủ có thể cho bé bú mẹ hoặc uống sữa ấm để ngủ ngon hơn. 

Cố gắng tạo thói quen đi ngủ đúng giờ vào 1 giờ cố định trong ngày để giúp bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. 

Qua bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp cho bố mẹ những thông tin hữu ích về tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc như nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với sự phát triển của bé do vậy cha mẹ cần tìm hiểu đúng nguyên nhân để có biện pháp xử lý giúp trẻ ngủ ngon hơn và phát triển tốt hơn. Ngoài ra nếu tình trạng bé ngủ không ngon, quấy khóc kéo dài cha mẹ có thể đưa bé đi khám để được chẩn đoán và tư vấn. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.