10 Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sớm Và Chính Xác Nhất

Ngày: 16/01/2021

Nhận biết có thai sớm là điều cần thiết giúp mẹ chủ động các kế hoạch và chuẩn bị cho sự phát triển tốt nhất của em bé. Dưới đây là 10 dấu hiệu có thai thường gặp mà chị em có thể tham khảo.

Đau bụng lâm râm - dấu hiệu thai đang làm tổ

Một trong những hiện tượng thường xảy ra trong giai đoạn đầu mang thai đó là tình trạng đau bụng lâm râm. Đây là dấu hiệu để nhận biết có thai nếu để ý chị em sẽ nhận thấy. Lý do là giai đoạn đầu, phôi thai đang trong quá trình làm tổ ở tử cung do đó sẽ gây ra cảm giác đau bụng hơi lâm râm. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý cảnh giác nếu gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội kèm theo chuột rút...

Nhận biết có thai - 10 dấu hiệu sớm nhất

Dấu hiệu mang thai sớm là điều nhiều phụ nữ quan tâm

Biểu hiện mang thai sớm: Ra máu báo

Một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết có thai đó là tình trạng ra máu báo thai. Đây cũng là hiện tượng xảy ra khi thai làm tổ trong niêm mạc tử cung, quá trình này có thể làm bong niêm mạc tử cung và gây chảy máu. Tuy nhiên máu báo thường chỉ ra với số lượng vài giọt, màu hồng nhạt hoặc nâu nhạt cần lưu ý để phân biệt với kinh nguyệt. Bên cạnh đó không phải ai mang thai cũng có dấu hiệu này do đó nếu bạn không nhận thấy máu báo cũng không cần phải hoang mang lo lắng.

Trễ kinh - dấu hiệu nhận biết có thai

Đây là 1 trong những dấu hiệu quan trọng báo hiệu việc mẹ đã mang thai. Thông thường kỳ kinh nguyệt của chị em thường xuất hiện đều đặn theo tháng, tuy nhiên nếu đột nhiên bị trễ kinh không rõ nguyên nhân thì rất có thể bạn đã mang thai. Tuy nhiên dấu hiệu này không chính xác với những người gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Lý do là khi trứng được thụ tinh cơ thể tiết ra hormone thai kỳ ngăn ngừa sự rụng trứng và làm kinh nguyệt tạm thời “biến mất”.

Chướng bụng đầy hơi, táo bón - biểu hiện giai đoạn đầu mang thai

Khi bắt đầu vào quá trình mang thai phần lớn phụ nữ gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng và táo bón. Lý do là do sự xuất hiện của hormone thai kỳ làm quá trình tiêu hóa chậm lại và gây nên hiện tượng này. Do vậy mẹ có thể cảm thấy vòng eo của mình lớn hơn so với bình thường 1 chút.

Nhận biết có thai - Chướng bụng, đầy hơi

Giai đoạn đầu mang thai mẹ dễ gặp phải tình trạng chướng bụng đầy hơi

Nhận biết có thai dựa vào biểu hiện mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên để nuôi dưỡng cho thai nhi khiến hệ tuần hoàn phải hoạt động nhiều hơn gây ra tình trạng mệt mỏi. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bị hoa mắt chóng mặt, đau đầu do sự gia tăng của hormone thai kỳ. Tình trạng này sẽ được cải thiện ở những tháng giữa của thai kỳ.

Dễ xúc động hơn, tâm trạng thay đổi thất thường

Do sự thay đổi hormone khi mang thai, lúc này tâm trạng của chị em cũng sẽ thường thay đổi thất thường. Hầu hết phụ nữ mang thai dễ bị xúc động đồng thời có thể kèm theo cảm giác cáu gắt hơn so với bình thường. Đây cũng là 1 trong những dấu hiệu mang thai cần lưu ý.

Đi tiểu nhiều hơn 

Ngay trong giai đoạn đầu mang thai, dù kích thước tử cung chưa lớn tuy nhiên mẹ cũng sẽ gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều hơn. Lý do là cơ thể tăng cường sản xuất máu để cung cấp cho phôi thai do đó lượng chất lỏng gia tăng và thận cũng cần làm việc nhiều hơn dẫn đến hiện tượng đi tiểu thường xuyên.

Buồn nôn và nôn - triệu chứng mang thai sớm

Trong những tháng đầu mang thai, mẹ cũng dễ gặp phải tình trạng ốm nghén với các biểu hiện như sợ mùi thức ăn, buồn nôn, nôn. Triệu chứng này đặc biệt trầm trọng vào các buổi sáng. Do đó khi thấy dấu hiệu này kèm theo các biểu hiện khác kể trên thì xin chúc mừng rất có thể bạn đã có tin vui.

Nhận biết có thai dựa trên thay đổi ở vùng ngực

Nếu tinh ý bạn sẽ nhận thấy những thay đổi ở vùng ngực khi mang thai như ngực mềm hơn, da ở vùng đầu ti cũng thâm và sậm màu hơn so với bình thường. Đây là những dấu hiệu mang thai khá chính xác nhưng không phải ai cũng có thể nhận ra.

Nhận biết có thai - Thay đổi vùng ngực

Thay đổi ở vùng ngực báo hiệu mang thai

Tăng thân nhiệt 

Khi mang thai, thân nhiệt của mẹ cũng tăng cao hơn so với bình thường 1 chút. Dấu hiệu này khá đáng tin cậy nhưng ít người để ý. Để nhận biết sự thay đổi của thân nhiệt bạn nên đo bằng nhiệt kế đều đặn trong các ngày liên tiếp vào 1 thời gian nhất định để so sánh. 

Với 10 dấu hiệu trên chắc hẳn bạn đã tìm ra cách nhận biết có thai. Tùy từng người khác nhau thì biểu hiện có thể thay đổi khác nhau do vậy để kiểm tra chính xác bạn có thể sử dụng que thử hoặc đi khám để được xét nghiệm máu. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.