Nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em: Ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu

Ngày: 21/08/2020

 Những ngày qua, các bậc phụ huynh không khỏi quan ngại khi chỉ số ô nhiễm không khí của Thủ đô vượt ngưỡng 300, mức báo động gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Theo các chuyên gia Y tế, đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em. 

Nhiễm khuẩn hô hấp là gì?

Nhiễm khuẩn hô hấp có thể hiểu đơn giản là một hoặc nhiều bộ phận trong bộ máy hô hấp bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm. Bệnh rất phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. 

Bệnh bao gồm nhiễm khuẩn hô hấp trên (các bệnh về mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang) và nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (viêm thanh quản, khí quản, phế quản, viêm phổi).

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Trẻ em dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do vi khuẩn hoặc siêu vi. Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí, thời tiết thất thường được coi là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Triệu chứng dễ nhận biết trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính gồm:

- Sốt cao

- Ho, hắt hơi

- Chảy nước mũi, nghẹt mũi

- Khàn giọng

- Khó thở, thở rít

Trường hợp bệnh nặng có thể xuất hiện triệu chứng: cánh mũi phập phồng, trẻ thở gấp, co rút lồng ngực. 

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời dễ chuyển từ cấp tính sang mãn tính. Thậm chí dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc gây tử vong. 

Vì sao ô nhiễm không khí gây nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ? 

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Nó tương đương với tác hại của việc hút thuốc lá. Trẻ em là đối tượng có cơ địa nhạy cảm, hệ miễn dịch kém nên càng dễ bị mắc bệnh.

Sự xuất hiện của các hạt bụi mịn trong không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ. Mũi là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với môi trường ngoài nên dễ viêm nhiễm nhất. Với các triệu chứng điển hình nghẹt sổ mũi, ho, rát họng…

Các hạt bụi mịn này có khả năng xâm nhập sâu vào tận phế nang và lưu ở đó. Nếu những hạt này mang vi khuẩn, chúng sẽ tiếp tục cư trú tại đó, chờ cơ hội phát bệnh.

Tình trạng của trẻ nghiêm trọng hay không tùy thuộc mức độ và thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn hô hấp cho trẻ

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất. Bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, béo, vitamin, khoáng chất. 

- Vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ của trẻ sạch sẽ, cho trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài. Trong thời điểm ô nhiễm không khí cao hiện nay, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ra ngoài.

- Chú ý ăn uống sạch, vệ sinh mũi hàng ngày làm giảm tác nhân gây bệnh từ không khí.

- Vệ sinh mũi hàng ngày, nhất là sau khi vừa đi ra ngoài. Từ đó làm giảm tác nhân gây bệnh và có hại từ không khí.

- Cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

- Với những trẻ có sức đề kháng yếu, có tiền sử dị ứng thời tiết cha mẹ nên cẩn thận hơn. Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung thêm các loại vitamin cùng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Tránh tiếp xúc môi trường bụi bẩn khói thuốc.

- Khi thời tiết thay đổi và ô nhiễm nên giữ ấm cho trẻ.

- Khi trẻ xuất hiện những biểu hiện bất thường. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Có rất nhiều vấn đề xung quanh bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ. Để nhận thêm tư vấn hoặc đặt lịch khám với bác sĩ, cha mẹ vui lòng liên hệ tổng đài 19001806.