Nhu cầu ăn và ngủ của của trẻ 3 tháng tuổi

Ngày: 22/02/2021

Theo các chuyên gia, trẻ 3 tháng tuổi đã bú nhiều hơn, khóc ít hơn và vẫn ngủ khá nhiều thời gian trong ngày. Đây là giai đoạn mà các mẹ cần chú ý chăm sóc bé hơn để đảm bảo sự phát triển toàn diện của con.

Sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ 3 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi sẽ xoay quanh ba lĩnh vực chính là: Thể chất, khả năng vận động, giao tiếp và nhận thức. Cụ thể:

  • Về thể chất: Trong tuần đầu tiên khi trẻ được 3 tháng tuổi, cân nặng của bé có thể đạt ngưỡng 4,6kg -7,4kg. Đây là độ tuổi mà đa số cá bé đều bị sụt cân sinh lý vì vậy ba mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Thông thường, mức độ suy dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này sẽ thấp hơn hoặc bằng 4,6kg. Ngược lại, mức béo phì của trẻ 3 tháng tuổi là 7,4kg. Còn về chiều cao, giai đoạn nào bé yêu có thể cao khoảng 55,6 cm – 64 cm tùy vào giới tính và cách chăm sóc của mẹ.
  • Về khả năng vận động: Khi được bố mẹ đặt nằm sấp hay ngửa thì bé đã có thể nâng đầu lên bằng với một góc khoảng 45 độ. Điều này chứng tỏ, cổ của trẻ 3 tháng tuổi đã cứng cáp hơn rất nhiều.
  • Về nhận thức: Trẻ 3 tháng tuổi đã bắt đầu quay đầu hoặc hướng ánh mắt về phía phát ra âm thanh. Như vậy, trong thời kỳ này, phản xạ thính giác của bé đang phát triển.
  • Về khả năng giao tiếp: Khi bước vào tháng tuổi thứ 3, một số bé đã có thể mấp máy môi, nói bập bẹ để đáp lại lời của bố mẹ hay khi bé cảm thấy hưng phấn, vui vẻ. Mặc dù đây chỉ là thay đổi nhỏ trong giao tiếp nhưng nó cũng là một cột mốc quan trọng đối đánh dấu sự phát triển của trẻ trong những tháng đầu đời.

trẻ 3 tháng
Trẻ 3 tháng tuổi đã có thể cử động phần cổ khi nằm sấp

Nhu cầu ăn của trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi sẽ ngày càng bú nhiều hơn và giỏi hơn. Trong trường hợp bé bú mẹ hoàn toàn, bạn hãy sẵn sàng cho bé bú liên tục. Các mẹ có thể nhận biết trẻ đang đói thông qua tiếng khóc.

Riêng đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, do dạ dày của bé đã phát triển to hơn nên mỗi ngày mẹ cần cho bé bú khoảng 5 lần với tổng lượng sữa khoảng 800ml. Mỗi một lần bú sẽ cách nhau khoảng 2-3 tiếng vào ban ngày, 4-5 tiếng vào ban đêm. Mỗi cữ bú sẽ bé chỉ nên bú từ 120 – 150 ml là thích hợp nhất.

Chú ý: Lượng sữa mà bé 3 tháng tuổi bú trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Chính vì vậy, trong trường hợp bé từ chối việc bú thì các mẹ không nên ép con. Bởi đây có thể là dấu hiệu rằng con bạn đã no và bạn có thể yên tâm ngưng cho bú.

Chế độ ngủ của trẻ 3 tháng tuổi

Thông thường, mỗi ngày trẻ 3 tháng tuổi sẽ ngủ trung bình khoảng 14 – 15 tiếng. Trong đó có cả những giấc ngủ ngắn vào ban ngày và giấc ngủ dài vào ban đêm.

Mỗi giấc ngủ của bé 3 tháng có thể kéo dài từ 4 đến 5 tiếng. Chính vì vậy, ba mẹ đừng nên đánh thức bé dậy để cho bú hoặc là thay tã nếu thấy bé đang ngủ ngon. Vào ban đêm, em bé có thể thức dậy khoảng 1 đến 2 lần để bú rồi rồi ngủ tiếp. Lúc này, bạn cần tránh mở đèn quá sáng hoặc gây ra tiếng động to khiến bé giật mình và quấy khóc.

Trẻ 3 tháng
Trẻ 3 tháng thường ngủ 14 đến 15 tiếng mỗi ngày

Việc trẻ 3 tháng tuổi có các giấc ngủ dài hơn so với thời kỳ trước là do hệ thống thần kinh của bé đang trưởng thành và dần hoàn thiện. Đáng chú ý, dạ dày của bé đã lớn hơn nên có thể chứa một lượng lớn sữa nên bé ít khi phải thức dậy do thấy đói.

Những bé bú bình thường ngủ nhiều hơn và có giấc ngủ dài hơn so với các bé bú sữa mẹ. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng, bé bú bình sẽ được hấp thu lượng sữa ổn định và đầy đủ mỗi ngày, ngược lại bé bú mẹ hoàn toàn rất khó để cân đo, đong đếm lượng sữa thế nào cho đủ.

Hoạt động hỗ trợ sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Các ba mẹ có thể kích thích sự phát triển về cả thể chất và trí não của trẻ 3 tháng tuổi thông qua những hoạt động sau:

  • Thường xuyên gọi tên bé: Để tăng cường sự kết nối giữa ba mẹ và em bé, bạn nên thường xuyên gọi tên bé mỗi ngày với giọng nói có những âm vực khác nhau. Điều này có thể khiến con bạn cảm thấy thích thú, vui vẻ hơn.
  • Tập cho bé nằm sấp: Việc cho trẻ 3 tháng tuổi nằm sấp sẽ kích thích sự vận động của tay, chân và cổ của bé.
  • Tăng sức mạnh của cơ cổ, cơ lưng cho bé: Đặt bé ngồi vào lòng mình sao cho phần lưng bé dựa vào đùi bạn để nói chuyện và chơi cùng bé.
  • Cho bé tập với đồ chơi: Hoạt động này nên thực hiện khi bé đang nằm sấp hay ngửa.
  • Cho bé quan sát vật chuyển động: Bố mẹ hãy lăn ô tô đồ chơi hoặc tung hứng quả bóng trước mặt bé để bé theo dõi chuyển động.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến nhu cầu ăn và ngủ của của trẻ 3 tháng tuổi. Bạn nên nhớ rằng, mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau và có thể đạt được cột mốc chiều cao và cân nặng chuẩn sớm hoặc muộn tùy theo sự chăm sóc của bố mẹ. Chính vì vậy, hãy theo dõi sát sao về quá trình ăn uống, ngủ nghỉ và vận động của bé mỗi ngày bạn nhé!