Những biến chứng do răng khôn mọc lệch

Ngày: 24/08/2020

Răng khôn mọc lệch hoặc ngầm là hiện tượng khá phổ biến ở người trưởng thành. Tình trạng này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Như thế nào là răng khôn mọc lệch?

Răng khôn còn gọi răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba là răng mọc cuối cùng của hàm. Răng này thường mọc trong độ tuổi trưởng thành, từ tuổi 16 đến 25 tuổi, thậm chí muộn hơn. Phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Do mọc sau, trong trường hợp xương hàm thiếu chỗ sẽ dẫn tới răng khôn mọc lệch. Đặc biệt là các răng khôn hàm dưới gây ra nhiều biến chứng.

Các biến chứng do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Một số kiểu răng khôn hàm dưới bị mọc lệch, mọc ngầm cần phải nhổ

Biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Không ít người chủ quan, khi bị đau răng khôn thường cố gắng chịu đựng. Họ cho rằng cơn đau sẽ chấm dứt sau đó. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến tình trạng xấu hơn. Thậm chí bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp hơn về răng miệng do biến chứng răng khôn mọc lệch gây ra.  

Các biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch hoặc ngầm bao gồm:

Sâu răng

Đây là tình trạng rất phổ biến. Răng khôn mọc lệch và nghiêng, chèn vào răng bên cạnh tạo khoảng trống nhét thức ăn. Ở vị trí đó việc vệ sinh răng miệng khó tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước, phá hủy cấu trúc răng quai hàm. Hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác.

Các biến chứng do răng khôn mọc lệch

Răng khôn bị sâu do mọc lệch gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh

Các bệnh về nướu

Nguyên nhân do thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Về lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu.

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Biến chứng hay gặp là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ. Răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Nếu bạn bị sốt cao, hàm sưng khi mọc răng khôn thì nên đi khám bác sĩ nha khoa ngay.  

Tình trạng u nang

Răng khôn mọc lệch không được xử trí kịp thời có thể gây u nang xương hàm. Hệ lụy lớn là sẽ làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Trường hợp nặng sẽ phải loại bỏ mô và xương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.  

Rối loạn phản xạ và cảm giác 

Ở mặt có nhiều dây thần kinh chi phối nên khi răng khôn mọc lệch chèn ép, gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Răng khôn còn có thể gây ra hội chứng giao cảm: đau một bên mặt, phù đỏ quanh ổ mắt.

Răng khôn mọc lệch có cần nhổ không?

Nhiều người khi bị đau răng khôn thường băn khoăn nhổ đi hay giữ lại. Một số trường hợp còn lo ngại nhổ răng khôn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực tế thủ thuật nhổ răng khôn rất đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Bạn nên thực hiện ở các địa chỉ nha khoa uy tín với bác sỹ có kinh nghiệm. 

Các biến chứng do răng khôn mọc lệch

Khi thấy các triệu chứng đau đớn, khó chịu bạn nên đi khám nha khoa ngay

Các trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc ngầm cần được xử lý sớm. Tránh các hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Cụ thể, trong các trường hợp sau cần nhổ càng sớm càng tốt: 

- Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt với răng bên cạnh thì cần nhổ ngay để ngừa biến chứng.

- Mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng tới các răng lân cận.

- Có bệnh nha chu hoặc sâu răng.

- Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp. Lâu dần răng mọc trồi dài xuống hàm đối diện làm nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.

- Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh. Tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.

Nhổ răng khôn không đau tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Nhổ răng khôn không đau là một trong những thế mạnh của khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Với hệ thống phòng khám răng chuyên nghiệp, các thiết bị máy móc Y tế hiện đại và phương pháp tiên tiến cùng đội ngũ bác sỹ nha khoa giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý người bệnh… đảm bảo cho quá trình nhổ răng khôn không đau, nhanh chóng, an toàn và đạt hiệu quả cao. 

Chi phí nhổ răng khôn cũng được công khai, rõ ràng. Ngay sau khi khám và xem phim x-quang răng, bác sỹ sẽ thông báo mức chi phí nhổ răng khôn cho trường hợp răng của bạn. Đồng thời, tư vấn các bước tiến hành nhổ răng khôn để bạn an tâm hơn. 

Các biến chứng do răng khôn mọc lệch

Một ca nhổ răng khôn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Dịch vụ nhổ răng khôn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cũng được áp dụng bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh cùng các chương trình ưu đãi hiện tại. Nhờ đó giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí và có những trải nghiệm thoải mái. Để biết chính xác mình có nên nhổ răng khôn hay không bạn hãy đặt lịch khám với bác sỹ khoa Răng hàm mặt ngay.

Đi khám và điều trị ngay từ khi mới phát hiện bất thường chính là cách giúp bạn hạn chế biến chứng do răng khôn gây ra. Tránh để bệnh phát triển âm ỉ, lâu dài dẫn đến các tai biến nguy hiểm. Muốn tìm hiểu thêm về quy trình hoặc chi phí nhổ răng khôn bạn hãy gọi ngay hotline 19001806 hoặc nhắn tin TẠI ĐÂY.