"Đến hẹn lại lên" - những căn bệnh đe dọa sức khỏe trẻ em mỗi khi hè về

Ngày: 12/05/2020

 

Một thực tế cho thấy vào mùa hè nắng nóng, cũng là lúc thời tiết môi trường trở nên hanh khô làm cho độ ẩm trong không khí khá cao tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh trẻ em bùng phát và tấn công khiến trẻ rất dễ mắc bệnh vì trẻ em có sức đề kháng còn yếu kém.

Nhận biết những bệnh trẻ em phổ biến mùa nắng nóng cũng ít nhiều giúp các bậc phụ huynh chủ động phòng tránh để bảo vệ con trẻ trước nguy cơ bị mắc những căn bệnh này.

Tiêu chảy

Nhất là tiêu chảy cấp. Mùa nóng là mùa bùng phát và dễ mắc bệnh tiêu chảy. Nguyên nhân là do nắng nóng thức ăn dễ bị hư thiu; môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy; trẻ hay khát nước nên dễ uống những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh khi mùa nắng nóng.

Ngộ độc thức ăn

Thời tiết nắng nóng cũng gây nên nguy cơ lớn về ngộ độc thức ăn ở trẻ. Nếu thức ăn không được bảo quản kỹ, đúng cách; việc chế biến thức ăn cho trẻ không đảm bảo qui trình vệ sinh an toàn thực phẩm; sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn ở trẻ em. Đặc biệt là ở môi trường học đường như: nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non.

Viêm đường hô hấp cấp tính

Thời tiết oi bức làm bùng phát những căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm mũi xuất tiết, viêm A-mi-đan, viêm VA…hầu hết nguyên nhân gây bệnh ở trẻ em dưới 5 tuổi là do nhiễm siêu vi trùng. Khi bị bệnh trẻ thường bị sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, thậm chí nhức đầu, buồn nôn, nôn…khiến trẻ mệt đừ và khó ăn uống.

Một số trường hợp có thể do bị nhiễm vi khuẩn, thường gặp nhất là vi khuẩn Haemophilus influenzae típ b (viết tắt Hib) và phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumonia). Khi thấy trẻ bệnh phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Bệnh Thủy đậu

Vẫn được xem là bệnh phổ biến ở trẻ em vì bệnh rất dễ lay lan cho trẻ qua con đường hô hấp. Theo gi nhận của Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh bệnh thường xuất hiện theo mùa, tầm khoảng tháng 2 – tháng 6 hàng năm, tháng cao điểm nhất thường rơi vào tháng 4. Bệnh Thủy đậu hiện đã có vắc xin phòng ngừa hiệu quả mang lại sự chủ động cho việc phòng ngừa.

Xem thêm: Bệnh thủy đậu ở trẻ em và những điều cha mẹ chưa biết

Bệnh Sởi – Quai bị - Rubella

Cũng giống như bệnh Trái rạ, nhóm bệnh này cũng rất dễ lay lan qua đường hô hấp, và được xem là nhóm bệnh “đến hẹn lại lên” vì bệnh cũng thường phổ biến vào tầm tháng 2 – tháng 6 hàng năm. Với bệnh Sởi, nếu theo dõi và chăm sóc không đúng cách có thể gặp những biến chứng nguy hiểm đôi khi có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh quai bị có thể gây biến chứng “vô sinh” ở nam giới, bệnh Rubella nếu phụ nữ không may bị nhiễm trong thời kỳ mang thai có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Hiện tại bệnh cũng có thể phòng ngừa chủ động bằng vắc xin 3 trong 1.

Xem thêm: Lưu ý khi tiêm vắc xin sởi - quai bị - rubella cho trẻ nhỏ

Viêm não nhật bản (còn gọi viêm não B)

Mùa nắng nóng, tỷ lệ mắc bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em thường tăng cao hơn. Đặc biệt vào đầu mùa mưa (tầm tháng 6 – tháng 7). Bệnh thường xảy ra ở khu vực phía Bắc, miền Nam hiếm xảy ra hơn. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm nếu bệnh diễn tiến nặng mà không được phát hiện kịp thời. Một điều may mắn là hiện nay đã có thuốc phòng ngừa hiệu quả; phần nào làm giảm bớt gánh nặng bệnh tật cho trẻ em.

Viêm màng não ở trẻ em

Theo thống kê, viêm màng não thường có xu hướng gia tăng trong dịp hè nắng nóng; nhất là tình trạng trẻ nhập viện do viêm màng não thường phổ biến vào thời điểm này. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm cho trẻ em. Nếu phát hiện chậm và điều trị không kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều trẻ mắc bệnh quá nặng nếu điều trị thành công cũng thường để lại nhiều di chứng nặng nề; tiêu biểu như trẻ bị bại não, chậm phát triển tâm thần, liệt, co giật, động kinh....Hiện tại bệnh cũng đã có vắc xin phòng ngừa rất hiệu quả khi trẻ được 2 tháng tuổi.