Những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Ngày: 29/03/2021

Cha mẹ có thể nhận biết sức khỏe của con có đang gặp vấn đề hay không thông qua những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu dưới đây mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay.

Những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Theo bác sĩ Trần Kinh Trang - Trưởng khoa Nhi BVĐK Phương Đông, cha mẹ cần nhận biết sớm những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh để có thể xử lý kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu được bác sĩ cảnh báo:

- Bỏ bú và bú kém: Có thể cơ thể con đang mệt mỏi hoặc hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề, khiến trẻ quấy khóc không chịu ăn.

dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Trẻ không chịu ăn kèm theo quấy khóc

- Li bì, ít cử động hơn bình thường: Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị mệt mỏi hoặc gặp các vấn đề sức khỏe như mất nước, thiếu oxy, nhiễm trùng

- Sốt trên 37,5 °C: Dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh này rất nguy hiểm, bởi nếu sốt quá cao có thể gây ra co giật. Do đó, mẹ cần theo dõi sát sao nếu nhiệt độ của con không thuyên giảm cần đưa trẻ gặp bác sĩ ngay.

- Hạ thân nhiệt: Không chỉ sốt mà việc hạ thân nhiệt cũng rất nguy hiểm có thể khiến trẻ suy hô hấp và nhiều biến chứng sức khỏe khác.

- Thở bất thường: Đây cũng là một trong những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Nhịp thở của trẻ lúc chậm, lúc gấp gáp, lúc yếu ớt hay thở kèm theo tiếng khò khè thì là sự bất thường, mẹ nên cho trẻ đi khám ngay.

 - Vàng da sớm trước 24h hoặc vàng da gan tay bàn chân: Nếu da trẻ ngày càng vàng thì có thể trẻ đã bị mắc bệnh lý vàng da. Để biết được trẻ vì vàng da sinh lý hay vàng da bệnh lý thì mẹ nên cho trẻ đi khám để có cách điều trị phù hợp.

- Cuống rốn sưng đỏ: Thông thường rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng từ 5-10 ngày kể từ khi chào đời. Nếu rốn trẻ xuất hiện tình trạng này có thể rốn trẻ đã bị nhiễm trùng. Mẹ hãy cho trẻ đi gặp bác sĩ điều trị ngay, không nên tự xử xử.

rốn trẻ có dấu hiệu bất thường cần phải làm gì

Khi rốn trẻ có dấu hiệu bất thường hãy đi gặp bác sĩ ngay

- Nhiễm trùng da: Bệnh lý thường xuất hiện ở trẻ có cơ địa dị ứng, nếu không được điều trị đúng cách có thể khiến bệnh diễn biến nặng và biến chứng khá nguy hiểm.

- Mắt sưng đỏ và chảy mủ: Có thể đây là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nhiễm khuẩn ở mắt mà trẻ thường gặp. Cha mẹ hãy cẩn trọng đến dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh này.

Xem thêm: Rốn trẻ sơ sinh có mủ nguy hiểm như thế nào?

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh

Ngoài những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, thì các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến những dấu hiệu bất thường sau:

- Ban đỏ khắp trên cơ thể: Có thể tự hết sau 2-3 ngày

- Tróc da, nhăn nheo, móng tay dài: Có ở trẻ sơ sinh già tháng thường hết sau vài ngày 

- Xu hướng lạnh chân tay dễ tím tái: Mẹ nên sưởi ấm ngay cho trẻ

- Phân su: Thường xuất hiện sau sinh vài giờ, nếu không có thì phải đi khám ngay

- Vàng da: Với vàng da sinh lý thường xuất hiện 48h sau sinh và giảm dần từ 4-5 ngày, hết sau 1-2 tuần. Còn đối với vàng da bệnh lý xuất hiện trước 24h, vàng cả lòng bàn tay, bàn chân, nên cho trẻ đi gặp bác sĩ.

trẻ bị vàng da mẹ nên làm gì

Khi trẻ có hiện tượng vàng da mẹ hãy cho trẻ đi kiểm tra

- Vẹo cổ bẩm sinh: Cơ bị chảy máu (cơ ức-đòn-chũm). Trẻ thường nghiêng về 1 bên, khó quay.

- Vấn đề bàn chân: Vẹo bàn chân

- Cơ quan sinh dục: Ở bé gái, sự bất thường được biểu hiện như ở vùng âm đạo có thể có chất nhầy màu trắng đôi khi kèm theo máu. Hoặc dính 2 “môi nhỏ” của vùng kín có thể sử dụng phương pháp  bóc tách để xử lý. Phương pháp này được thực hiện đơn giản và luôn thành công.

Đối với bé trai, 2 bìu sưng to bất thường do tràn dịch, thường hết sau 15-20 ngày. Cha mẹ cần chú ý kiểm tra tinh hoàn 2 bên để tránh trường hợp bỏ sót. Hoặc bị chít (hẹp) bao quy đầu cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra miệng dương vật, lỗ đái xem có đúng vị trí hay không.

- Trật khớp háng: Chú ý sự cân xứng chiều dài chi, nếp gấp đùi và mông

- Liệt 1 cánh tay: Theo dõi cử động 2 tay để nhận ra sự bất thường

- Gãy xương đòn: Trẻ khóc nhiều vì đau hoặc khi thay đổi tư thế (cần bất động cánh tay trong 10 ngày)

Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh nào, cha mẹ có thể đưa con đi thăm khám ngay tại Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Đây được xem là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Khoa phòng tại bệnh viện được thiết kế sang trọng, hiện đại tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Khuôn viên xanh của bệnh viện có diện tích lớn nhất nhì Thủ Đô lên tới 10ha giúp xóa bỏ cảm giác ngột ngạt, lo âu của quý khách mỗi khi đến bệnh viện. 

Để được đặt lịch khám, tư vấn cùng các chuyên gia nhi đầu ngành tại Phương Đông, quý khách hàng vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY