Những điều cần biết về tán sỏi ngoài cơ thế

Ngày: 16/03/2021

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị ngoại khoa đối với sỏi tiết niệu. Đây được coi là một trong những phương pháp ưu việt trong cuộc chiến điều trị sỏi thận.

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp sử dụng sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi để phá vỡ cấu trúc sỏi. Khi được tán sỏi, bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể. Sau đó các mảnh vụn của sỏi sẽ được đào thải ra ngoài theo nước tiểu.

tán sỏi qua da

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị ngoại khoa đối với sỏi tiết niệu

Tán sỏi ngoài cơ thể thường dùng cho các trường hợp nào?

Tán sỏi ngoài cơ thể thường được áp dụng cho các trường hợp sỏi thận có kích thước < 20mm, sỏi niệu quản nhỏ hơn 15mm, những trường hợp sỏi lớn thì sẽ được các bác sĩ cân nhắc và chỉ định phương pháp mổ cho hợp lý. Những trường hợp có bệnh lý về tim mạch, bệnh chảy máu, vẹo cột sống… sẽ được bác sĩ chuyên khoa xem xét cụ thể.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị hẹp niệu đạo ở nam giới, hẹp niệu quản, rối loạn đông máu sẽ chống chỉ định với những trường hợp như này.

Thường chỉ dùng phương pháp tán sỏi qua da nếu số lượng viên sỏi từ 1-2 viên, không quá 3 viên.

Những điểm vượt trội của tán sỏi ngoài cơ thể 

Tán sỏi thận ngoài cơ thể có ưu điểm ít gây ảnh hưởng đến thận, chức năng hoạt động của thận sau tán sỏi cao hơn so với các phương pháp khác.

Bệnh nhân có thể xuất viện 1-2 ngày sau tán sỏi.

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu an toàn, không xâm lấn vì vậy không đau đớn, không bị chảy máu nhiều hoặc nhiễm trùng vết mổ, không để lại sẹo như phẫu thuật mổ mở.

Quy trình tán sỏi ngoài cơ thể được thực hiện như thế nào? 

Bước 1: Bệnh nhân nằm trên máy tán sỏi, bác sĩ thực hiện gây mê. 

Bước 2: Phần lưng của bệnh nhân tương ứng với vị trí của sỏi được đặt tiếp xúc với bóng của nguồn phát sóng xung kích.

Bước 3: Dưới định vị của X-quang, bác sĩ sẽ điều chỉnh sóng xung kích hội tụ chính xác vào viên sỏi, sau đó phát xung để tán sỏi. Thời gian cho mỗi lần tán sỏi khoảng 1 giờ.

Tán sỏi ngoài cơ thể tại BVĐK Phương Đông

BVĐK Phương Đông là một trong những địa chỉ tán sỏi ngoài cơ thể uy tín được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng điều trị. Với những ưu điểm vượt trội, BVĐK Phương Đông tự hào là bệnh viện số 1 trong điều trị sỏi, tiết niệu hiện nay.

tán sỏi ngoài cơ thể tại bv Phương Đông

Tán sỏi ngoài cơ thể tại BVĐK Phương Đông

Quy tụ đủ đội ngũ các bác sĩ chuyên môn giỏi, đứng đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm

Trực tiếp được chuyên gia hàng đầu TTUT BSCKII Hàn Văn Bạ trưởng khoa ngoại BVĐK Phương Đông, nguyên trưởng khoa ngoại Bệnh viện E có kinh nghiệm gần 40 năm trong lĩnh vực ngoại khoa tư vấn, điều trị.

Hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng quy chuẩn “vàng” trong điều trị sỏi tiết niệu.

Hệ thống nội soi Karl Storz full HD, máy tán laser Sphinx công suất lớn giúp tán vụn sỏi tận gốc

Máy Affiniti “truy vết” tới cùng, phát hiện toàn bộ các loại sỏi to, sỏi nhỏ, sỏi phức tạp, những viên sỏi "lì lợm" nhất.

Đội ngũ chăm sóc người bệnh chu đáo, tận tâm, phục vụ người bệnh như người nhà, hệ thống phòng nội trú sang trọng, hiện đại, tiêu chuẩn khách sạn 5 sao.

Hệ thống phòng đơn, phòng đôi, phòng vip sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ thiết bị tiện nghi, phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu, đi chữa bệnh như đi "nghỉ dưỡng".

Quy trình khép kín, phòng mổ vô khuẩn một chiều đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các ca phẫu thuật

Chi phí thăm khám hợp lý

Bên cạnh chất lượng dịch vụ tốt và chu đáo thì chi phí tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện đa khoa Phương Đông cũng rất hợp lý và phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân hiện nay. Đặc biệt bệnh viện còn áp dụng thanh toán BHYT và bảo hiểm bảo lãnh giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho bệnh nhân và người bệnh khi thực hiện tán sỏi tại bệnh viện.

Liên hệ BVĐK Phương Đông để được tư vấn thăm khám, điều trị qua Hotline 19001806.

Xem thêm:

>> Tán sỏi niệu quản bằng laser cần đảm bảo điều kiện gì?