Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung

Ngày: 05/02/2021

Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ sau ung thư vú. Mặc dù bệnh có khả năng gây tử vong khá cao nhưng nếu phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là nơi tiếp nối giữa tử cung và âm đạo, được bao phủ bởi một lớp mô mỏng tạo ra từ nhiều tế bào. Ung thư cổ tử cung gây ra bởi sự phát triển vượt quá mức kiểm soát của các tế bào ở cổ tử cung, các tế bào này phát triển nhanh và tạo ra khối u ở trong cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là gì?

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung

Virus HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung và dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HPV:

 • Quan hệ tình dục với nhiều người;
 • Quan hệ tình dục khi ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi);
 • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung;
 • Thường xuyên hút thuốc lá;
 • Suy giảm hệ miễn dịch;
 • Mắc các bệnh lây qua đường tình dục;
 • Lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.

Dấu hiệu của bệnh

Tiết dịch âm đạo có mùi hôi

Khi dịch âm đạo tiết ra nhiều một cách bất thường, có màu xanh hoặc vàng hoặc có lẫn mủ và máu thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý phụ khoa khác, nên khi gặp tình trạng này bạn nên đi khám phụ khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Âm đạo ra máu bất thường

Đây được xem là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Bạn có thể bị ra máu ở bất kỳ thời điểm nào kể cả khi đã mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không bình thường

Ung thư cổ tử cung sẽ gây ra sự mất cân bằng Hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, do vậy, bạn có thể bị trễ kinh nguyệt hoặc máu kinh có màu đen sẫm.

Chân sưng đau

Khi khối u phát triển to sẽ chèn vào các dây thần kinh và mạch máu ở vùng xương chậu khiến chân bị sưng đau.

Đại tiểu tiện có những dấu hiệu bất thường

Đi vệ sinh không kiểm soát hay trong nước tiểu có lẫn máu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Các loại ung thư cổ tử cung

Có hai loại ung thư cổ tử cung thường gặp sau:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Đây là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào mỏng, phẳng (tế bào vảy) lót bên ngoài cổ tử cung, hướng vào âm đạo. Hầu hết các trường hợp ung thử cổ tử cung đều là loại ung thư biểu mô tế bào vảy;
 • Ung thư biểu mô tuyến: Đây là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến hình cột, dọc theo ống cổ tử cung.

Rất hiếm có trường hợp ung thử xảy ra ở các tế bào khác trong cổ tử cung.

Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Các loại ung thư hầu hết đều có giai đoạn từ I đến IV. Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chỉ xuất hiện ở lớp trên cùng của cổ tử cung, chúng chưa lan sâu vào bên trong cổ tử cung hay các cơ quan khác. Đến các giai đoạn sau, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn sâu hơn vào các lớp của cổ tử cung.

Vì thế, để điều trị ung thư cổ tử cung, tùy thuộc vào từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung, xạ trị, hóa trị (sử dụng thuốc để diệt các tế bào ung thư). Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm sàng lọc thường xuyên ung thư cổ tử cung ở những năm đầu để đảm bảo tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn.

Biện pháp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

 • Tiêm vac-xin HPV: Đây là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay. Và độ tuổi được khuyến cáo nên tiêm vac-xin để đạt được hiệu quả tốt nhất là 9 đến 26 tuổi;

Tiêm vac-xin HPV hiện là biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất

Tiêm vac-xin HPV hiện là biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất

 • Thường xuyên xét nghiệm Pap smear hoặc phết tế bào cổ tử cung để sớm phát hiện những thay đổi bất thường trong các tế bào có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung;
 • Quan hệ tình dục an toàn cũng giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung;
 • Sinh con ở độ tuổi hợp lý: Theo các bác sĩ, độ tuổi được cho là hợp lý nhất để sinh con là từ 20 - 27 tuổi, việc sinh con trong độ tuổi phù hợp giúp phụ nữ tránh được nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung;
 • Không lạm dụng thuốc tránh thai: Nếu sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, trong đó có cả nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Ngày nay, với nền y học phát triển thì việc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung là hoàn toàn được nếu phát hiện sớm. Trong đó, việc xét nghiệm thường xuyên để sàng lọc ung thư cổ tử cung chính là biện pháp hiệu quả nhất. Vì thế, để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh thì chị em phụ nữ nên tiêm vac-xin HPV cũng như trang bị cho mình những kiến thức về bệnh và chủ động đi thăm khám thường xuyên để có một cuộc sống khỏe mạnh.