Những điều mẹ bầu cần biết về công nghệ siêu âm 5D

Ngày: 19/02/2021

Siêu âm 5D là một trong những đột phá mới của nền Y học hiện đại giúp chúng ta quan sát rõ nét từng bộ phận cũng như cử động nhỏ của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy, hiện nay nó được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến công nghệ siêu âm này mà có thể bạn chưa biết.

Những ưu điểm vượt trội của siêu âm 5D

Siêu âm 5D là gì? Đây là công nghệ siêu âm mới, nhằm mục đích tái hiện hình ảnh động của thai nhi bên trong tử cung của người mẹ. Kỹ thuật này sẽ sử dụng sóng âm để có thể tạo ra hình ảnh giúp chúng ta có thể quan sát được hình thái, cử chỉ và cả biểu cảm của thai nhi trong bụng mẹ một cách rõ nét và chân thực nhất. Bên cạnh đó, siêu âm 5D cũng giúp bác sĩ phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh của bé ngay trong những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Siêu âm 5D
Siêu âm 5D cho ra những hình ảnh chân thực và rõ nét của thai nhi trong bụng mẹ

So với phương pháp siêu âm 3D, 4D thì công nghệ siêu âm 5D có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Có thể quan sát được cả hình thái bên ngoài lẫn cấu trúc bên trong của thai nhi.
  • Từng bộ phận thai nhi từ mắt, mũi, miệng, trán cho tới dây rốn hay bánh nhau đều được hiển thị rõ ràng thông qua hình ảnh động.
  • Cấu trúc hình khối trong siêu âm 5D có thể tự động phân tích ra loạt hình bình thường quy trong siêu âm chẩn đoán thai, đồng thời đo đạc thông qua nút bấm hiển thị trên bàn phím.
  • Các ứng dụng có trong công nghệ siêu âm 5D có gồm: 5D tim thai, 5D hệ xương dài, 5D hệ thần kinh trung ương, 5D đo độ mờ da gáy và 5D trong khảo sát nang noãn hay còn gọi là 5D Follicle.
  • Máy siêu âm 5D sở hữu màn hình Led 23 inch có độ phân giải rất cao kết hợp với đầu dò công nghệ S – Vue hiện đại sẽ cho ra hình ảnh siêu âm sắc nét, chân thực và rõ ràng hơn. Bên cạnh đó bộ giữ ấm gel có trong loại máy này còn có thể điều chỉnh nhiệt độ tăng từ 30°C đến 39°C, qua đó mẹ bầu không còn cảm thấy ớn lạnh, khó chịu mỗi khi phải siêu âm.

Mẹ bầu nên siêu âm 5D trong tháng thứ mấy của thai kỳ?

Thông thường, ở từng giai đoạn thai kỳ khác nhau, sản phụ sẽ được các bác sĩ áp dụng các phương pháp siêu âm khác nhau. Mục đích là quan sát vị trí, kiểm tra sự phát triển và cả những dị tật của thai nhi.

Siêu âm 5D
Siêu âm 5D nên thực hiện trong tuần thai thứ 12, 16, 22 và 32

Các bác sĩ khoa sản thường khuyến khích mẹ bầu thực hiện siêu âm 5D trong các tuần thai thứ 12, 16, 22 và 32. Bởi đây là thời điểm thích hợp nên áp dụng một công nghệ siêu âm hiện đại thay vì các phương pháp cũ để có thể phát hiện sớm và chính xác nhất các khiếm khuyết cũng như sự phát triển của thai nhi.

Với những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp siêu âm 2D, 3D và 4D thì mẹ bầu nên nhớ các mốc siêu âm 5D quan trọng. Điều này sẽ bạn không bỏ lỡ những hình ảnh chân thực, rõ nét của con cũng như có thể loại bỏ những vấn đề về sức khỏe của em bé ngay trong những tháng đầu của thai kỳ.

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi siêu âm 5D

Để cho ra kết quả tốt nhất khi thực hiện siêu âm 5D thì các mẹ bầu cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Siêu âm 5D bắt buộc phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về thời gian thực hiện, tuyệt đối không tự ý siêu âm sớm quá hoặc muộn quá.
  • Khi siêu âm 5D, mẹ bầu cần mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để bác sĩ dễ dàng thực hiện các thao tác hơn.
  • Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu nhịn tiểu đồng thời uống nước nhiều để việc siêu âm 5D được diễn ra thuận lợi hơn.
  • Trong bất cứ trường hợp nào, mẹ bầu cũng nên siêu âm 5D tại cơ sở Y tế uy tín, sạch sẽ, có đội ngũ y, bác sĩ lành nghề và trang thiết bị hiện đại. Có như vậy, hình ảnh chẩn đoán mới được chính xác và rõ nét nhất.

Siêu âm 5D
Máy siêu âm 5D Voluson S6 là thiết bị hiện đại thường được các cơ sở Y tế uy tín sử dụng

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang sở hữu hệ máy siêu âm 5D Voluson S6 (GE - Mỹ). Ưu điểm của thiết bị này đó là mang những tính năng vượt trội của các thế hệ siêu âm màu 3D, 4D cho ra những hình ảnh, động tác rõ nét của thai nhi… Tại Phương Đông, các bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp mẹ bầu siêu âm 5D tim thai và cả hệ thần kinh của thai nhi, qua đó phát hiện kịp thời và chính xác dị tật bẩm sinh của con yêu ngay từ trong trứng nước.

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản và quan trọng liên quan đến công nghệ siêu âm 5D. Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho các bạn, nhất là đối với chị em mới mang thai lần đầu, chưa biết nhiều tới kỹ thuật này.

Nếu còn bất kì vấn đề nào cần giải đáp về công nghệ siêu âm 5D hoặc đặt lịch thăm khám, siêu âm 5D với bác sĩ sản khoa giỏi, quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 1806 để được tư vấn sớm nhất.