Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn, bạn nên biết

Ngày: 11/01/2021

Theo các bác sĩ Nha khoa, mỗi chiếc răng khôn sau khi được nhổ đều để lại vết thương ở xương và ổ răng. Nếu  không được chăm sóc đúng, vết thương chỗ răng đã nhổ không chỉ lâu lành, gây ra cảm giác đau mà có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Vậy chúng ta cần đặc biệt lưu ý sau khi nhổ răng khôn, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cần cắn gạc tại chỗ ngay sau khi nhổ răng trong vòng 45 phút đến 1 giờ là một trong những lưu ý sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết

Cần cắn gạc tại chỗ ngay sau khi nhổ răng trong vòng 45 phút đến 1 giờ là một trong những lưu ý sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết

Ngay sau khi nhổ cần chú ý gì?

Bạn cần cắn gạc tại chỗ ngay sau khi nhổ răng trong vòng 45 phút đến 1 giờ. Có thể sẽ cảm thấy đau nhẹ và chảy chút máu sau đó từ 1 đến 2 ngày.

Có thể thấy hiện tượng: má sưng lên, khối máu tụ ngay tại chỗ răng được nhổ. Lúc này, bạn chườm nước đá lên má ngay sau khi nhổ, giúp giảm sưng, đau rất hiệu quả.

Không súc miệng khi cục máu đông chưa được hình thành, đặc biệt là xúc miệng bằng nước muối loãng. Không nên đá lưỡi, sờ tay… vào vết thương chưa lành

“Tôi còn nhớ như in lần nhổ răng khôn lần gần đây nhất. Sau khi nhổ về nhà tôi súc miệng bằng nước muối, thế là vết thương lâu lành, đau nhức mất mấy ngày liền. Bác sĩ có dặn là không được súc miệng khi máu chưa đông vậy mà lại quên béng mất, cứ theo thói quen khó chịu là súc miệng nước muỗi sinh lý. Qua lần đó thì nhớ đời” – Anh Nguyễn Minh Quang (32 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ.

“Tôi được bác sĩ dặn dò cần phải cắn gạc ít nhất 45 phút, sau đó về không được hoạt động mạnh, nghỉ ngơi nhiều hơn và ăn đồ mềm, đặc biệt khi máu chưa đông không được súc miệng và tôi tuân thủ đúng theo lời dặn dò ấy nên rất nhanh hết đau” – Chị Phượng Loan (29 tuổi, Cầu Giấy) cho hay.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn về chế độ ăn uống

Bác sĩ nha khoa khuyên chúng ta trong những ngày đầu sau khi nhổ răng nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như; cháo, súp, sinh tố,… để xương hàm không phải làm việc nhiều. Bên cạnh đó cần phải lưu ý:

  • Tuyệt đối không được ăn thức ăn quá cứng; không ăn đồ quá mặn, đồ ngọt, chua, cay, đồ uống có gas, quá nóng và các chất kích thích trong 2 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.
  • Không hút thuốc lá, thuốc lào ít nhất trong một tuần đầu.
  • Không uống rượu và đồ uống có cồn trong suốt thời gian điều trị, uống thuốc.

Gợi ý một số món ăn ngon, bổ giúp tăng cường sức khỏe cho người vừa mới nhổ răng khôn như: cháo gà, cháo thịt băm, cháo bò, soup cua củ quả,…

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn đồ mềm, dễ tiêu như cháo

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn đồ mềm, dễ tiêu như cháo

Uống thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ

Chỉ được dùng thuốc giảm đau và kháng sinh theo đơn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ nha khoa để quá trình phục hồi đảm bảo an toàn, nhanh nhất.

Tuyệt đối không được uống thuốc giảm đau bừa bãi, uống quá nhiều, không đúng thời gian và liều lượng có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận…

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Theo các chuyên gia y tế, một trong những lưu ý sau khi nhổ răng khôn đó là cần nghỉ ngơi, việc nghỉ ngơi đủ sau khi trải qua quá trình nhổ răng khôn sẽ giúp huyết áp ổn định, tạo điều kiện cho máu đông và chữa lành lợi nhanh hơn.

Không được tham gia bất cứ hoạt động thể chất nào ít nhất trong 24 tiếng sau khi nhổ răng.

Khi ngủ, cần gối cao đầu hơn so với bình thường để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. 

Bạn có biết, răng khôn được xem là chiếc răng phức tạp nhất bởi vì răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm gây ra triệu chứng đau nhức, sưng và khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Việc nhổ răng khôn cần tuân thủ một số tiêu chí để không gây ra những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra như: Chảy máu kéo dài, nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng khôn,... cần phải tìm địa chỉ uy tín để thực hiện việc nhổ răng.

“Tôi có một chiếc răng khôn mọc lệch ở hàm dưới, sau khi trải qua vài đợt sưng tấy do răng trồi lên thì tôi đã quyết định nhổ. Nhổ răng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông rất nhẹ nhàng, không cảm giác đau lâu. Sau 2 ngày thì tôi có thể ăn uống được bình thường.” – Chị Nguyễn Thị Phương Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.