Những thông tin cần biết về khám phụ khoa

Ngày: 22/02/2021

Khám phụ khoa là việc quan trọng mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên thực hiện định kỳ để bảo vệ sức khỏe sinh lý và cả sinh sản. Tuy nhiên, do tâm lý ngại ngùng hay thiếu kiến thức còn hạn chế nên về vấn đề này nên có khá nhiều chị em cho tới nay vẫn chưa đi khám một lần nào trong đời. Vậy khám phụ khoa là gì, nhằm mục đích gì và bao gồm những công đoạn nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Khám phụ khoa là gì và đóng vai trò như thế nào?

Khám phụ khoa là kiểm tra sức khỏe của tất cả các cơ quan thuộc hệ thống sinh dục nữ, bao gồm: Buồng trứng, tử cung, cổ tử cung, âm hộ, âm đạo,...Thông qua việc làm này bác sĩ sẽ có thể nhận biết được hiện tại bạn có đang mắc bệnh lý phụ khoa nào hay không, qua đó đưa ra đánh giá về khả năng sinh sản. Trong trường hợp có vấn đề bất thường, bạn sẽ được tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo các chuyên gia, khám phụ khoa mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ về sức khỏe và cả chất lượng cuộc sống. Bên cạnh phát hiện ra bệnh tật, nữ giới còn được các bác sĩ tư vấn cụ thể về những kinh nghiệm hữu ích về việc chăm sóc sức khỏe phụ khoa và đời sống tình dục an toàn.

Khám phụ khoa
Khám phụ khoa là việc làm cần thiết mà chị em nào cũng cần thực hiện định kỳ

Vậy khi nào nên đi khám phụ khoa? Chị em nên cố gắng kiểm tra phụ khoa định kỳ 1 đến 2 lần mỗi năm. Hoặc có thể thực hiện gói khám này bất cứ khi nào cảm thấy “chỗ đó” không khỏe với các biểu hiện sau:

 • Vùng kín ngứa ngáy, sưng đỏ, đau rát, bị nổi mụn hay chảy máu bất thường.
 • Thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng một cách âm ỉ hoặc kéo dài và thậm chí là đau cả phần vùng chậu.
 • Khí hư ra nhiều và có mùi hôi tanh rất khó chịu đồng thời màu sắc của nó cũng không được như bình thường mà ngả màu sang xanh, vàng, nâu…
 • Khó tiểu tiện, liên tục bị tiểu rắt, đau, nóng rát.
 • Cảm thấy khó chịu, đau rát vùng kín mỗi khi quan hệ.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên chị em nên khám phụ khoa trong hai trường hợp sau:

 • Khám phụ khoa trước khi mang thai để xác định sức khỏe của bạn có phù hợp để mang thai hay không.
 • Khám phụ khoa trước khi lập gia đình để biết được chính xác tình hình sức khỏe sinh lý và cả sinh sản của mình.

Khám phụ khoa bao gồm những công đoạn nào?

Khám phụ khoa sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

 • Bác sĩ hỏi về tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân

Ở bất cứ bệnh viện nào, trước khi tiến hành hoạt động thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi chị em các tin cá nhân cá nhân liên quan, tình trạng bệnh lý, những dấu hiệu bất thường và cả tiểu sử mắc bệnh nếu có. Thông qua việc làm này, bác sĩ sẽ quyết định thực hiện các bước thăm khám chi tiết tiếp theo.

Khám phụ khoa
Điều đầu tiên khi vào phòng khám phụ khoa, bác sĩ sẽ thăm hỏi tình trạng hiện tại của bạn

 • Thăm khám bên ngoài vùng kín

Ở bước thăm khám bên ngoài, bác sĩ sẽ quan sát và kiểm tra kỹ càng bên ngoài bộ phận sinh dục và cả vùng ngực của chị em để xem có vấn đề gì bất thường không.

 • Khám âm đạo

Khi thực hiện bước khám âm đạo. bác sĩ sẽ quan sát xem âm đạo của chị em có điều gì bất thường không. Tiếp theo, một dụng cụ mỏ vịt sẽ được đưa vào sâu bên trong âm đạo nhằm kiểm tra thành âm đạo và cổ tử cung. Ở bước này, bác sĩ cũng có thể tiến hành lấy mẫu dịch âm đạo hoặc là tế bào nếu nghi ngờ chị em đang mắc các bệnh phụ khoa.

Đối với phụ nữ đã có gia đình và đã có quan hệ tình dục thì bác sĩ có thể tiến hành siêu âm đầu dò nhằm mục đích kiểm tra toàn bộ cơ quan sinh dục. Đối với nữ giới chưa quan hệ tình dục lần nào thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm vùng bụng để không làm rách màng trinh.

 • Thực hiện xét nghiệm dịch âm đạo

Đa số các buổi khám phụ khoa đều bao có bước xét nghiệm dịch âm đạo. Mục đích của việc làm này là giúp bác sĩ xác định chính xác xem chị em có đang mắc các bệnh viêm âm đạo do nhiễm nấm, trùng roi, hay tạp khuẩn không.

 • Khám tử cung, cổ tử cung

Khi khám tử cung, bác sĩ sẽ dùng tay sờ và nắn vùng bụng để có thể xác định vị trí cũng như kích thước của tử cung. Bên cạnh đó, chị em cũng được siêu âm hoặc siêu âm đầu dò kiểm tra cấu trúc, tình trạng của các bộ phận: Tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Chú ý: Khám tử cung là cách tất yếu để xác định các bệnh lý xuất hiện tại tử cung, vì vậy bác sĩ nào cũng không thể bỏ qua bước thăm khám này.

 • Thực hiện các xét nghiệm nếu cần thiết

Tùy vào tình trạng của chị em mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn tiếp tục thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác. Đó có thể là xét nghiệm máu hay xét nghiệm nước tiểu.

 • Tư vấn điều trị cho bệnh nhân và hẹn lịch khám lại

Sau khi thăm khám xong và nắm được những thông tin chính xác, bác sĩ sẽ kết luận về tình trạng sức khỏe phụ khoa của chị em sau đó tư vấn phác đồ điều trị thích hợp nếu cần. Đồng thời bạn cũng sẽ được hẹn lịch khám lại nhằm kiểm tra hiệu quả của suốt quá trình điều trị.

Khám phụ khoa có gây đau không?

Vậy khám phụ khoa có gây đau không? Theo như chia sẻ từ chị em phụ nữ đã từng khám phụ khoa thì việc làm này thực chất không gây đau đớn đồng thời quá trình thực hiện cũng khá thoải mái, không quá cầu kỳ phức tạp.

Khám phụ khoa
Khám phụ khoa không gây đau đớn như nhiều người từng nghĩ

Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi bác sĩ khám bên trong bộ phận sinh dục, nhất là lúc dụng cụ mỏ vịt được đưa vào âm đạo. Cảm giác sẽ nhanh chóng biến mất khi bạn quen dần và nếu tay nghề của bác sĩ tốt. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được địa chỉ khám phụ khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ lành nghề cùng cơ sở vật chất hiện đại. Bên cạnh đó, chị em cũng phải giữ cho mình một tinh thần được thoải mái, không lo lắng, sợ sệt.

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin mà chị em cần biết về khám phụ khoa. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, nhất là ai đang có ý định thăm khám lần đầu.