Những thông tin cần biết về nội soi tiêu hóa

Ngày: 19/03/2021

Nội soi tiêu hóa là phương pháp cần thiết để chẩn đoán những bệnh lý thường gặp có liên quan đến đường tiêu hóa. Chính vì vậy, tại tất cả các bệnh viện hiện nay đều áp dụng kỹ thuật này.

Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hoá là một phương pháp quan trọng giúp phát hiện chính xác các tổn thương tại đường tiêu hóa bằng một ống mềm có gắn camera ở đầu ống. Nó cũng chính là tên gọi chung của:

 • Nội soi dạ dày.
 • Nội soi ruột già.
 • Nội soi ruột non.

Nội soi tiêu hoá được chỉ định thực hiện khi người bệnh có các biểu hiện đặc trưng như:

 • Nôn hoặc đại tiện ra máu.
 • Đi cầu phân lỏng hoặc bị táo bón.
 • Đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu.
 • Đau bụng từng cơn và kéo dài lâu ngày.

Các phương pháp nội soi tiêu hóa

Tuỳ vào từng triệu chứng mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn áp dụng các phương pháp nội soi tiêu hoá khác nhau. Cụ thể:

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là kỹ thuật đưa ống nội soi vào dạ dày để có thể quan sát tình trạng niêm mạc và phát hiện những tổn thương, dấu hiệu bất thường. Qua đó các bệnh lý tại cơ quan này sẽ được chẩn đoán một cách chính xác.

Nội soi tiêu hóa
Hình ảnh nội soi tiêu hóa tại bệnh viện phương Đông

Thông qua đường mũi hoặc đường miệng, bác sĩ có thể đưa ống nội soi vào dạ dày. Cụ thể:

 • Nội soi theo đường miệng: Được xếp vào phương pháp nội soi truyền thống. Nó rất hay được sử dụng vì dễ dàng thực hiện, chi phí hợp lý và cho kết quả khá chính xác. Tuy nhiên, nội soi theo đường miệng thường khiến bệnh nhân có cảm giác hoảng sợ, khó chịu, buồn nôn, đau rát nếu không được tiêm thuốc mê.
 • Nội soi theo đường mũi: Là kỹ thuật hiện đại, ống nội soi sẽ được luồn qua mũi để đi xuống thực quản và dạ dày. Ưu điểm của nó là dễ thực hiện, độ chính xác cao đồng thời cũng ít gây nôn hay khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên chi phí cho nội soi dạ dày qua đường mũi thông thường sẽ cao hơn so với đường miệng.

Nội soi ruột

Nội soi ruột non sẽ phải sử dụng một viên nang có kích cỡ bằng một viên thuốc thông thường. Tuy nhiên, nó sẽ được gắn camera mini với góc quay lên tới 150 độ để có thể ghi lại rõ nét 3 hình ảnh trong 1 giây. Có như vậy, bác sĩ mới dễ dàng quan sát được bề mặt niêm mạc ruột non.

Sau khi uống viên nang, bệnh nhân bắt buộc phải đeo dây đai gắn máy ghi dữ liệu liên tục trong 12 giờ. Sau khi nội soi xong, viên nang có thể tự đào thải qua trực tràng mà không hề gây đau đớn gì.

Mục đích nội soi ruột bằng viên nang là:

 • Phát hiện sớm các khối u có trong ruột non và theo dõi sự phát triển của nó.
 • Tìm ra các vị trí chảy máu bên trong ruột non và xác định nguyên nhân.
 • Phát hiện sớm một số vấn đề về tiêu hoá khác.

Nội soi ruột già

Nội soi ruột già là được thực hiện qua đường hậu môn hoặc trực tràng. Nó chỉ được áp dụng khi phương pháp khác như siêu âm, chụp phim không thể chẩn đoán được bệnh.

Nội soi ruột già
Nội soi ruột già qua đường hậu môn

Mục đích thực hiện phương pháp nội soi ruột già là:

 • Phát hiện các vết viêm loét tại hậu môn, trực tràng.
 • Phát hiện bệnh viêm loét đại tràng cấp tính và mãn tính.
 • Phát hiện và đánh giá mức độ của polyp đại tràng, trực tràng.
 • Phát hiện các loại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng.

Phương pháp nội soi trực tràng diễn ra tương đối nhanh và ít gây khó chịu cho bệnh nhân và hầu như không có biến chứng gì sau khi thực hiện. Chính vì vậy bạn không cần quá lo lắng và sợ sệt.

Quy trình nội soi tiêu hóa bộ y tế

Quá trình nội soi tiêu hóa diễn ra nhanh chóng và thông thường chỉ mất khoảng 10 phút. Tùy vào trường hợp cũng như nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ có thể áp dụng thuốc gây mê hoặc không.

Khi thực hiện, bác sĩ chuyên khoa sẽ luồn một ống nội soi mềm xuống dạ dày/tá tràng thông qua đường họng. Lúc này, toàn bộ hình ảnh bên trong đường tiêu hóa sẽ được hiển thị lên màn hình máy tính. Nhờ đó, các tổn thương, vết loét, viêm hay chảy máu,... có thể được bác sĩ quan sát rõ ràng để chẩn đoán và phục vụ cho quá trình sinh thiết và điều trị.

Với phương pháp nội soi đường tiêu hóa, bạn hoàn toàn có thể hoạt động bình thường sau 1 tiếng nếu được gây mê. Sau khi thực hiện xong thủ thuật này, cảm giác đói, đầy hơi, khó chịu là điều không tránh khỏi, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ biến mất nhanh chong.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về nội soi tiêu hóa. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn, nhất là những ai đang có ý định thực hiện thủ thuật này.