Những thông tin cần biết về tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh

Ngày: 05/03/2021

Tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh là một trong những bệnh lý về mắt thường gặp. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thị lực của bé ngay từ những năm tháng đầu đời.

Tắc lệ đạo là gì?

Tắc lệ đạo còn gọi là tắc ống dẫn nước mắt. Đây là tình trạng tắc nghẽn sự lưu thông nước mắt trong hệ thống ống nối thông giữa mắt xuống mũi.

tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh
Tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh khiến bé thường xuyên chảy nước mắt

Tắc lệ đạo bẩm sinh có thể gặp ở 50% trẻ sơ sinh. Tuy nhiên chỉ có 2-6% số trẻ bị tắc có biểu hiện lâm sàng sau đẻ 3-4 tuần. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm tại mắt trẻ.

Nguyên nhân gây tắc lệ đạo

Bất kỳ yếu tố nào gây cản trở tới sự lưu thông nước mắt từ vị trí mắt xuống mũi cũng đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh. Cụ thể là:

 • Không có hoặc hẹp điểm lệ - điểm khởi đầu của ống lệ đạo.
 • Tắc lệ đạo bẩm sinh: Đây là kết quả của việc lệ đạo được hình thành không hoàn chỉnh trong giai đoạn bào thai. Nguyên nhân này chiếm tới 20% trong tổng trường hợp bệnh.
 • Một số bất thường tại vùng xương hàm mặt.
 • Polyp mũi khiến đường thoát nước mắt của ống lệ mũi bị tắc nghẽn, qua đó gây tắc ống lệ đạo ở trẻ sơ sinh.
 • Một khối u nào đó xuất hiện trên vùng mặt cũng có khả năng gây chèn ép ống dẫn nước mắt - nguyên nhân gây tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tắc lệ đạo

Một số dấu hiệu đặc trưng giúp bạn nhận biết bệnh tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh gồm:

 • Trẻ chảy nước mắt tự nhiên, mắt trẻ lúc nào cũng ướt như vừa khóc do đọng nước mắt ở khe mi.
 • Mắt bé có mủ nhầy, nhất là vào buổi sáng ngủ dậy và khi ấn vào vùng túi lệ.
 • Viêm kết mạc kéo dài thường đỏ da bờ mi, trẻ hay dụi mắt.
 • Khám tại cơ sở y tế: Bơm lệ đạo nước không thoát xuống miệng mà trào ngược ở lỗ lệ đối diện, có thể có nhầy mủ trào ra nếu trẻ bị viêm túi lệ.

tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh
Trẻ bị sơ sinh bị tắc lệ đạo có triệu chứng ra gỉ mắt

Bố mẹ cần làm gì khi con bị tắc lệ đạo?

Khi mắt trẻ có những dấu hiệu kể trên, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời cho trẻ. Tùy từng trường hợp bệnh mà bé sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể:

 • Tùy nguyên nhân và độ tuổi: Nếu không có điểm lệ và do màng ngăn ở điểm lệ thì có thể rạch làm thông lệ đạo. Nếu nguyên nhân do rò túi lệ thì điều trị bằng phẫu thuật đóng lỗ rò. Nếu nguyên nhân do tắc ống lệ mũi bẩm sinh thì tùy theo độ tuổi của trẻ mà có chỉ định điều trị phù hợp.
 • Trường hợp trẻ bị tắc ống lệ mũi bẩm sinh có thể tự khỏi sau 4-6 tuần.
 • Điều trị bảo tồn: Day vùng túi lệ, kết hợp với dùng kháng sinh tra mắt. Nếu điều trị bảo tồn không khỏi,có thể phải thông lệ đạo khi trẻ được 4-6 tháng tuổi. Nếu có bội nhiễm, nhiều nhầy mủ ở trong túi lệ thì có thể thông sớm hơn.
 • Cách day (mát-xa lệ đạo cho trẻ): Trước khi tiến hành mát – xa, phải đảm bảo tay đã rửa sạch sẽ, móng tay cắt ngắn. Mát-xa nhẹ nhàng góc mắt cho bé, bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi di chuyển xuống phía mũi. Nên thực hiện mát-xa cho bé từ 5 – 10 lần/ngày, mỗi lần từ 5 – 10 phút. Việc mát-xa sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn lệ, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và giải phóng điểm bít tắc.

Lưu ý:

 • Không nên thông tuyến lệ cho trẻ trước khi bé được 2 tháng tuổi vì có nguy cơ xảy ra biến chứng nhiều. Nếu thông muộn quá ( tức sau 1 năm tuổi ) thì tỉ lệ thành công sẽ giảm đi đáng kể.
 • Đối với các trường hợp thông tuyến lệ mà không có kết quả như mong muốn thì cần mổ nối thông lệ mũi.

Vừa rồi là những thông tin cần biết về tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh. Các ba mẹ hãy đưa bé tới cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị bệnh này một cách kịp thời, hiệu quả.