Những thông tin cần biết về tiêm phòng HPV

Ngày: 09/03/2021

Tiêm phòng HPV là việc làm cần thiết mà chị em không nên bỏ qua. Nó sẽ giúp bạn ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung - loại bệnh vô cùng nguy hiểm và phổ biến phụ nữ.

HPV là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

HPV là một loại bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất và có tên khoa học là transmitted infection. Siêu vi HPV khác với siêu vi HIV và HSV (gây bệnh mụn rộp). Nó phổ biến đến nỗi gần như tất cả những người đã có quan hệ tình dục đều bị bệnh này ít nhất 1 lần trong đời.

Có nhiều loại vi khuẩn HPV khác nhau, trong đó có một số loại có thể gây ra mụn sinh dục và ung thư. Theo các bác sĩ, không phải ai nhiễm HPV cũng đều sẽ bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, có tới hơn 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do virus HPV gây ra.

tiêm phòng hpv
Triệu chứng điển hình của ngưởi bị nhiễm khuẩn HPV

Virus HPV có thể tồn tại một cách âm thầm và phát triển mạnh trong cơ thể con người mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Biện pháp phòng ngừa bệnh này tốt nhất là tiêm vắc xin đối với nữ giới từ 9-26 tuổi.

Vắc xin phòng HPV là gì?

HPV hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu chính vì vậy, để giảm tỷ lệ mắc bệnh chỉ còn cách tiêm ngừa vacxin. Vắc-xin phòng HPV được đánh giá rất an toàn và đem lại hiệu quả cao giúp phụ nữ tránh khỏi những bệnh lý liên quan đến virus HPV typ 16 và 18 - đây là hai typ chủ yếu gây nên bệnh ung thư cổ tử cung.

Đáng chú ý, vắc xin phòng HPV vẫn phát huy tác dụng khi tiêm cho những người đã từng nhiễm virus HPV. Bởi trên thực tế, đây là loại virus rất dễ tái nhiễm, tức là sau khi cơ thể đã đào thải chúng ra nhưng vẫn có thể bị nhiễm lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể vốn dĩ không đủ để phòng được bệnh tái nhiễm, nhưng vắc xin lại hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, HPV là virus có nhiều type khác nhau. Việc người bệnh đã từng bị nhiễm một type HPV nào trước đây thì vẫn có thể bị type khác. Vì vậy việc tiêm phòng để tránh tái nhiễm là điều cần thiết.

Hiện nay, 2 loại vacxin HPV được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam là:

  • Cervarix: Là loại vắc xin có chứa 2 tuýp gây nên bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Gardasil: Là loại vắc xin chứa 2 tuýp gây ung thư và 2 tuýp gây bệnh khác, chẳng hạn như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục.

Mặc dù an toàn nhưng trong một số trường hợp hy hữu, vắc xin phòng HPV vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như sốt, co giật hay sốc phản vệ và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Đối tượng nào nên tiêm phòng HPV

Tại Việt Nam, vắc xin phòng HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa. Tuy nhiên độ tuổi an toàn để vacxin còn có hiệu quả cao nhất là dưới 26 tuổi và chị em phụ nữ chưa lập gia đình hoặc chưa quan hệ tình dục.

tiêm phòng hpv
Tiêm phòng HPV tại Bệnh viện Phương Đông

Các chuyên gia khuyến cáo, các chị em nên đi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Vắc xin có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm.

Mặc dù vắc xin phòng HPV tại Việt Nam chỉ được chỉ định tiêm ở nữ giới, các nhà khoa học cho rằng các bé trai trong độ tuổi dậy thì cũng có thể thu được lợi ích từ tiêm phòng HPV. Hiện nay, theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), cần xem xét mở rộng chương trình tiêm phòng HPV cho các bé trai, sau khi một nghiên cứu cho thấy số nam giới mắc bệnh ung thư do nhiễm virus HPV sẽ vượt xa nữ giới, và nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư miệng, lưỡi ở nam giới cũng như ung thư đường sinh dục nam giới (hậu môn, dương vật…)

Nên làm gì sau khi tiêm phòng HPV?

Sau khi đã tiêm tiêm phòng vacxin HPV, chị em nên sử dụng một số biện pháp bảo vệ sức khỏe như sau:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh tình trạng quần áo bị ẩm ướt khi mặc.
  • Thay băng vệ sinh sau mỗi 3 - 4 tiếng trong chu kỳ hành kinh. Đồng thời vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau mỗi lần thay băng, hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này.
  • Giữ tâm lý luôn vui vẻ, thoải mái đồng thời hạn chế tình trạng áp lực căng thẳng do công việc hay yếu tố gia đình, bạn bè.
  • Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
  • Xây dựng chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng đồng thời luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Chị em đã quan hệ tình dục nên thăm khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện những vấn đề bất thường.

Tiêm phòng HPV là việc làm cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe chị em phụ nữ. Chính vì vậy, bạn hãy nhớ tiêm đầy đủ các mũi theo đúng lịch hẹn của bác sĩ sớm nhất có thể.