Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc? 

Ngày: 21/10/2020

Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc? Hiện nay, nội soi là phương pháp chẩn đoán chính xác  các bệnh lý trong đường tiêu hóa (thực quản - dạ dày - tá tràng, ruột non, đại tràng). Nội soi sẽ truyền tải được hình ảnh trực tiếp bằng mắt  camera được gắn ở đầu ống nội soi nên nhìn rõ mọi hình ảnh rõ nét về các tổn thương trong ống tiêu hóa  như viêm loét, dị vật, dị dạng mạch máu, kể cả mầm mống ung thư.. 

Khái quát về nội soi dạ dày về đại tràng

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày hình thức thăm khám trực tiếp phần trên của hệ  tiêu hóa, phần trên bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng bằng cách đưa ống soi mềm nhỏ qua miệng hoặc mũi vào trong dạ dày. Đầu ống nội soi nhỏ có gắn đèn chiếu sáng, camera thu hình trực tiếp và hiển thị rõ nét lên màn hình.

Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc? Với công nghệ nội soi tiên tiến hiện nay, ống nội soi có thể luồn lách vào từng ngóc ngách của ống tiêu hóa. Chính vì vậy có thể nhìn thấy cả những tổn thương nhỏ vài  milimet. Nội soi dạ dày có thể chẩn đoán được chính xác các bệnh lý về dạ dày với các triệu chứng nghi ngờ như buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, đau bụng, xuất huyết dạ dày,...Nội soi dạ dày có 2 hình thức là gây mê và không gây mê.

 nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc

Nội soi đại tràng là gì

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám trực tiếp phần dưới của hệ tiêu hóa bao gồm trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên, manh tràng và phần cuối ruột non.

Nội soi đại tràng giúp phát hiện các tổn thương và dị vật trong đại tràng như loét, polyp, khối u, viêm hay các vùng chảy máu. Nội soi đại tràng là phương pháp rất hữu hiệu trong tầm soát ung thư đại tràng, phát hiện sớm và cắt bỏ các tổn thương tiền ung thư như các khối u nhỏ, polyp đại tràng.

Nội soi đại tràng cũng sử dụng ống mềm đưa từ hậu môn vào để luồn vào các ngóc ngách của đại tràng. Có hai hình thức để nội soi đó là nội soi gây mê và nội soi không gây mê. Trước khi nội soi mỗi người cần làm một số xét nghiệm và điện tim đồ cần thiết.

XEM THÊM:

Nội soi đường tiêu hóa liệu có đáng sợ như bạn nghĩ?

“Xóa sổ” ám ảnh nội soi tiêu hóa nhờ công nghệ mới NBI

Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, liệu có nên?

Thực tế cho thấy, việc thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc hoàn toàn có thể thực hiện bình thường, không làm tăng nguy cơ cũng như rủi ro. Không chỉ vậy, khi thực hiện nội soi kép còn mang lại một số lợi ích nhất định như:

  • Tiết kiệm thời gian:  người bệnh được kiểm tra toàn bộ hệ thống tiêu hóa, kiểm tra các  triệu chứng gây ảnh hưởng đến toàn bộ niêm mạc của hệ thống tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột già, ruột non và trực tràng  chỉ trong một lần kiểm tra, xét nghiệm duy nhất. Khi tiến hành nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, thời gian tiến hành gây mê có thể dài hơn từ 10 - 15 phút so với nội soi đơn lẻ. Tuy nhiên, tổng thời gian gây mê khi nội soi cùng nhau ít hơn rất nhiều so với nội soi đơn lẻ một phần của hệ tiêu hóa.
  • Giảm thiểu các cơn đau: khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, bác sĩ có thể lấy các mẫu sinh thiết chỉ trong một lần thực hiện. Bên cạnh đó, các tăng trưởng bất thường hoặc polyp trong đường tiêu hóa cũng được loại bỏ hoàn toàn mà không đau và hạn chế tối đa các rủi ro không mong muốn.
  • Tiết kiệm tối đa chi phí: khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, đa số các bệnh viện đều có gói dịch vụ riêng, tiết kiệm hơn hẳn so với nội soi đơn lẻ.

Như vậy, nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc mang lại nhiều lợi ích cũng, tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên, bất kỳ thủ thuật y tế nào cũng có rủi ro nhất định, và nội soi cũng không là ngoại lệ. Chính vì vậy, tốt nhất mỗi người nên chủ động tìm hiểu các cơ sở y tế chất lượng và uy tín, nơi có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có thể xử lý kịp thời các biến chứng xảy ra.

Để được tư vấn và đăng ký thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cũng như  nhận các chương trình ưu đãi đặc biệt, quý khách hàng vui lòng gọi tới  hotline 19001806 để được tư vấn miễn phí.