Bệnh viện ĐK Phương Đông phẫu thuật thành công thay khớp gối toàn phần

Ngày: 17/08/2020

Bệnh viện ĐK Phương Đông đã tiến hành thay khớp gối toàn phần cho bệnh nhân.Hai năm nay, bác Nguyễn Thị Trọng, 59 tuổi quê ở Bá Hiến, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc thường xuyên đau, nhức khớp gối trái; khi đi lại nhiều, vận động nặng, cơn đau càng dữ dội, kéo dài hơn nhưng không có hiện tượng sốt, nóng đỏ tại vùng gối.

Thời gian gần đây, cơn đau gối trái tiến triển theo từng đợt, thời gian đau kéo dài ngay cả khi không vận động, mặc dù bác Trọng đã được điều trị nội khoa tại cơ sở y tế địa phương nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Trước diễn biến theo chiều hướng xấu của bệnh, bác Trọng đã được người thân đưa đến bệnh viện Đa khoa Phương Đông để khám và tư vấn hướng điều trị.

 Bác Nguyễn Thị Trọng tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bác Nguyễn Thị Trọng tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Sáng ngày 27/11/2018, bác Trọng đã được đội ngũ chuyên gia của bệnh viện Đa khoa Phương Đông thăm khám trực tiếp. Qua kết luận lâm sàng, bác Nguyễn Thị Trọng bị đau khớp gối, hạn chế vận động do chân trái lệch trục, vẹo trong 10º, cử động có tiếng lạo xạo, chu vi gối trái lớn hơn gối phải…

Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thăm khám cho bệnh nhân

Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thăm khám cho bệnh nhân

Qua triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ đã chỉ định chụp X- Quang, chụp cắt lớp vi tính bằng hệ thống thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước hàng đầu về sản xuất máy y tế như Đức, Pháp, Mỹ, Nhật…

Qua kết quả chụp X – quang, CT, cắt lớp vi tính… cho thấy bác Trọng bị thoái hóa nặng khớp gối (T), gây hẹp khe khớp điểm tỳ đè, lún mâm chày trong 2cm, mất xương thấy rõ trên phim và được chỉ định phẫu thuật thay khớp gối toàn phần càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, xương sẽ bị bào mòn nhiều hơn, gây biến dạng hình thể khớp gối, có thể dẫn tới teo cơ, biến chứng nặng nề.

hội chẩn trước phẫu thuật thay khớp gối toàn phần

Ekip chuyên gia tiến hành hội chẩn qua phim X – Quang và cắt lớp vi tính

Khi nhận được kết quả chẩn đoán từ các chuyên gia bệnh viện Đa khoa Phương Đông, gia đình bệnh nhân hết sức lo lắng nhưng vẫn đặt trọn niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện.

TTND PGS.TS Nguyễn Thái Sơn – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Phương Đông trực tiếp chỉ đạo và hội chẩn

TTND PGS.TS Nguyễn Thái Sơn – GĐ bệnh viện Đa khoa Phương Đông trực tiếp chỉ đạo và hội chẩn

Nhận thức được đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi trình độ tay nghề cao, cần được thực hiện một cách an toàn, chính xác. Ngay chiều cùng ngày, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tổ chức buổi hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật thay khớp gối toàn bộ (T) cho bệnh nhân.

hội chẩn trước phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân

                                    Hội chẩn trước phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân

Tham gia buổi hội chẩn thay khớp gối cho bệnh nhân bao gồm TTND PGS.TS Nguyễn Thái Sơn – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Phương Đông; BS CKII Phạm Quang Hà – Trưởng khoa Ngoại; Ths BS Mạc Văn Lê, BS CKI Phạm Văn Quang cùng rất nhiều y bác sĩ khác trong khoa

Sáng ngày 18/11/2018, bệnh nhân đã được đưa vào phòng phẫu thuật do TTND PGS.TS BS Nguyễn Thái Sơn trực tiếp chỉ đạo và thực hiện phẫu thuật thay khớp gối

Hệ thống máy gây mê hiện đại tại phòng phẫu thuật bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Hệ thống máy gây mê hiện đại tại phòng phẫu thuật bệnh viện Đa khoa Phương Đông

 

Sát khuẩn toàn bộ chân trái bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật

Sát khuẩn toàn bộ chân trái bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật

TTND PGS.TS BS Nguyễn Thái Sơn thực hiện ca phẫu thẫu thuật thay khớp gối toàn phần cho bệnh nhân thoái hóa khớp nặng.

TTND PGS.TS BS Nguyễn Thái Sơn trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần cho bệnh nhân thoái hóa khớp nặng.

 

đặt khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân

Sau khi loại bỏ khớp gối bị thoái hóa, PGS TS BS Nguyễn Thái Sơn tiến hành đặt khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân

ca phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân thành công

Sau khoảng 2h đồng hồ, dưới sự thực hiện của “bàn tay vàng” trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình – PGS TS BS Nguyễn Thái Sơn cùng sự hỗ trợ đắc lực của đội ngũ chuyên gia, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp!

bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp gối hồi tỉnh

Đến 3h chiều cùng ngày, bệnh nhân Nguyễn Thị Trọng đã hồi tỉnh sau ca phẫu thuật lớn mà không hề cảm nhận được mình đã trải qua một ca phẫu thuật rất phức tạp.

Ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần thành công

PGS.TS BS Nguyễn Thái Sơn theo dõi, bổ sung hồ sơ bệnh án sau ca phẫu thuật

 

Mặc dù ca phẫu thuật thay khớp gối đã thành công tốt đẹp, nhưng đó mới chỉ hoàn thành 50% quãng đường. Sau khi hồi phục vài ngày, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng để hỗ trợ bệnh nhân trong tiến trình phục hồi chức năng.

Giám đốc bệnh viện đa khoa Phương Đông Nguyễn Thái Sơn

                          PGS.TS BS Nguyễn Thái Sơn - giám đốc bệnh viện ĐK Phương Đông

Nếu có thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.

Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông

Địa chỉ     : Số 9 Phố Viên, P Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website   : https://benhvienphuongdong.vn/

Hotline: 1900.1806