Răng khôn mọc ngầm nên nhổ bỏ hay không?

Ngày: 31/03/2021

Răng khôn mọc ngầm nên nhổ bỏ hay không? Để giải đáp thắc mắc trên hãy cùng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng răng khôn mọc ngầm

  • Sưng tấy lợi
  • Chảy máu chân răng
  • Viêm lợi
  • Đau hàm
  • Sưng quanh hàm
  • Hôi miệng
  • Có vị khó chịu trong miệng
  • Khó mở miệng

 

Răng không mọc ngầm gây đau nhuwxc, ăn nhai khó

 

Răng khôn mọc ngầm gây khó chịu, đau nhức cho người bệnh

Các biến chứng của răng khôn mọc ngầm

Răng khôn khi mọc không đúng như: răng khôn mọc lệch ra má, răng khôn mọc ngầm, răng khôn mọc ngang,.. sẽ gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng cụ thể như sau; 

Gây viêm tại chỗ: Răng khôn mọc ngầm gây viêm tại chỗ thường gặp ở những răng khôn mọc ngầm dưới nướu, hoặc một phần thân răng bị che phủ, không mọc lên hết được. Lúc này, vùng nướu ở khu vực răng khôn bị sưng đỏ,  viêm tấy, sưng vùng má hoặc nặng hơn là bị chảy mủ. Điều này khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi ăn nhai, há miệng và thậm chí có thể gây sốt vài ngày.

Ảnh hưởng đến các răng bên cạnh: Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ làm ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạch. Chúng có thể tạo ra khoảng giữa của hai răng khiến thức ăn dễ bị nhét vào và làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Lúc này vi khuẩn có thể lợi dụng để sinh sôi, phát triển và dẫn đến sâu răng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, răng số 7 dễ bị mất và ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai thức ăn.

Xô lệch các răng khác: Những chiếc răng khôn mọc lầm, mọc ngầm  có khả năng xô đẩy các răng phía trước, khiến chúng thay đổi vị trí ban đầu, trở nên chen chúc, chen chúc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của nụ cười.

 Răng khôn mọc ngầm gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng

Răng khôn mọc ngầm gây viêm nhiễm vùng má nếu không được điều trị kịp thời

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

Dù cho mọc ngầm hay mọc thẳng, chúng đều gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đều được các nha sĩ khuyên nên nhổ bỏ. Đây là cách xử lý tối ưu nhất tránh kéo dài thời gian để lâu gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho hàm răng. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý mãn tính như rối loạn đông cầm máu, tim mạch, đái tháo đường … thì việc loại bỏ răng khôn rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ. 

Phương pháp điều trị răng khôn mọc ngầm 

Hiện nay, phương pháp điều trị răng khôn mọc ngầm tối ưu nhất là nhổ bỏ răng. Nhổ răng khôn mọc ngầm được thực hiện như sau:

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng của bệnh nhân và chụp X-quang xác định vị trí răng khôn để có những biện pháp phù hợp trước khi thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Nếu răng đang có dấu hiệu nhiễm trùng, sưng đỏ bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để đảm bảo đến ngày thực hiện, sức khỏe răng miệng của bệnh nhân ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra và xét nghiệm một vài chỉ số cơ bản như huyết áp, tốc độ đông của máu ... để xem xét bệnh nhân có thể thực hiện nhổ răng khôn được hay không. 

Răng khôn mọc ngầm nên nhổ bỏ hay không?

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang thực hiện nhổ răng khôn mọc ngầm cho bệnh nhân

 

Đầu tiên, bệnh nhân được súc miệng bằng nước chuyên dụng, sau đó sát khuẩn vùng răng cần nhổ. Bệnh nhân được gây tê vị trí răng đó để tránh cảm giác đau đớn. Thời gian nhổ răng khôn chỉ trong khoảng 20 - 30 phút.

Sau khi nhổ răng khôn xong, bác sĩ sẽ kê toa thuốc uống trong 4 - 5 ngày đầu để kháng viêm và giảm cơn đau. Vào những ngày này, bạn nên ăn những thức ăn dễ nuốt,  mềm, lỏng, không ăn thức ăn cứng dai nhằm tránh tác động đến chỗ răng bị tổn thương. Khoảng 3-4 ngày bệnh nhân sẽ khôi phục, có thể ăn uống và sinh hoạt  như bình thường.

Hy vọng, qua bài viết trên Bệnh viện Phương Đông đã giái đáp được thắc mắc răng khôn mọc ngầm nên nhổ bỏ hay không? Để  tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm về răng mọc ngầm, khi thấy bất cứ các dấu hiệu nào cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã điều trị thành công rất nhiều ca khó về các bệnh lý răng miệng như: gẫy răng do tai nạn, chữa tùy răng gây mệ, nhổ răng mọc ngầm do biến chứng….  Phương Đông quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tân tâm, hết lòng vì bệnh nhân. Ngoài ra, với hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy chụp phim CT - Scanner Cone Beam cho hình ảnh rõ nét giúp quá trình thăm khám và điều trị chính xác. Để được đăng ký khám cũng như nhổ răng khôn mọc ngầm vui lòng gọi 1900 1806.

 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!