Rối loạn nhịp tim - thông tin cần thiết từ A đến Z

Ngày: 13/11/2020

Các bất thường ở tim, trong đó có chứng rối loạn nhịp tim, luôn làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về tình trạng này.

Rối loạn nhịp tim là là gì?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng bất thường về tim mạch có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Người gặp tình trạng này sẽ có nhịp tim cao, thấp, hay biến đổi thất thường, với nhiều triệu chứng rất dễ nhận diện.

Nhịp tim như thế nào là bình thường?

Ở người bình thường, nhịp tim trong trạng thái nghỉ ngơi rơi vào khoảng 60-100 nhịp mỗi phút. Với nhịp tim như vậy, cơ thể con người không có bất cứ triệu chứng bất thường nào. Đôi lúc do cảm xúc hay vận động, nhịp tim có thể tăng nhanh, nhưng sau đó sẽ nhanh chóng quay trở lại mức bình thường.

Nhịp tim như thế nào là rối loạn?

Rối loạn ở nhịp tim có thể là tim đập quá nhanh, hay quá chậm. Nhịp tim quá nhanh là trên 100 lần/phút. Nhịp tim quá chậm là dưới 60 lần/phút.

Sự bất thường trên có thể do bất thường về khả năng tạo nhịp tim, hoặc khả năng dẫn truyền điện học trong tim, khiến việc duy trì nhịp tim ổn định bị ảnh hưởng.

Rối loạn nhịp tim có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề về tim mạch

Rối loạn nhịp tim có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề về tim mạch

Dấu hiệu rối loạn nhịp tim như thế nào?

Tim đập dồn dập thành tiếng rõ ràng (hiện tượng đánh trống ngực)

Đây là một trong những triệu chứng điển hình và thường gặp nhất với những người bị rối loạn nhịp tim. Người bệnh có thể cảm nhận thấy rõ tim đập mạnh trong ngực mình. Triệu chứng này thường kèm theo cảo giác hồi hộp, lo lắng.

Đột ngột khó thở kèm theo khó chịu vùng ngực

Cảm giác đau tức bên ngực, kèm theo hội hộp, khó thở, là một dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về rối loạn nhịp tim. Trường hợp nghiêm trọng hơn, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim. Vì vậy cần sớm tới thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch khi gặp phải hiện tượng này.

Chóng mặt

Cảm giác bất ngờ rơi vào trạng thái mất thăng bằng, thấy người quay quay, choáng váng là hiện tượng chóng mặt. Đây là triệu chứng phổ biến ở nhiều chứng bệnh nội thần kinh, tim mạch khác nhau. Chóng mặt cũng chính là một triệu chứng thường gặp ở người mắc vấn đề rối loạn nhịp tim.

Ngất xỉu

Là trạng thái khi người bệnh bất ngờ bị mất ý thức trong một khoảng thời gian. Triệu chứng này vô cùng nguy hiểm, bởi nó có thể xảy đến vào bất cứ lúc nào. Trong tình huống người bệnh đang lao động hay thao gia giao thông, triệu chứng này hoàn toàn có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng.

Chính vì vậy ngất xỉu cũng là triệu chứng nguy hiểm nhất gây ra bởi tình trạng rối loạn nhịp tim. Người bệnh cần ngay lập tức tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tìm tận gốc nguyên nhân để có thể điều trị kịp thời.

Rối loạn nhịp tim rất dễ gặp ở người cao tuổi

Rối loạn nhịp tim rất dễ gặp ở người cao tuổi

Những ai có nguy cơ mắc rối loạn nhịp tim cao?

Như đã trình bày ở trên, chứng rối loạn nhịp tim có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, theo thống kê của ngành y tế, một số nhóm đối tượng sau có tỉ lệ mắc rối loạn nhịp tim đặc biệt cao:

+ Người cao tuổi (60 tuổi trở lên)
+ Người mắc các bệnh lý tim mạch như: Suy tim, bệnh động mạch vành, bệnh lý van tim
+ Người từng trải qua phẫu thuật tim mở
+ Người mắc bệnh tăng huyết áp
+ Người mắc bệnh lý tuyến giáp
+ Người mắc bệnh đái tháo đường
+ Người mắc bệnh phổi mãn tính
+ Người sử dụng bia rượu hay chất kích thích quá nhiều

BVĐK Phương Đông nằm trong khuôn viên xanh mát được xây dựng theo chuẩn khách sạn

BVĐK Phương Đông nằm trong khuôn viên xanh mát được xây dựng theo chuẩn khách sạn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Cơ sở khám và điều trị rối loạn nhịp tim uy tín - tin cậy

BVĐK Phương Đông là một điểm sáng mới về dịch vụ y tế của Thủ đô Hà Nội và cả nước. Bệnh viện được đầu tư bài bản, đồng bộ, trên quy mô 10ha theo mô hình bệnh viện xanh chuẩn khách sạn.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, BVĐK Phương Đông đã chú trọng đầu tư vào mảng khám và điều trị các bệnh lý về tim mạch. Viện đã đầu tư các hệ thống máy móc hiện đại từ các nước có nền y học tiên tiến để phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị các loại bệnh lý về tim mạch, trong đó có rối loạn nhịp tim.

Để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu khám chữa bệnh của quý khách hàng, BVĐK Phương Đông đã xây dựng hơn 30 gói khám bệnh khác nhau, từ tổng quát đến chuyên sâu.

Đặc biệt, trong tháng 11 này, quý khách hàng tới đăng ký khám tổng quát tại BVĐK Phương Đông sẽ nhận được ưu đãi lên tới 40%* với điều kiện:

+ Khách hàng đăng ký đặt lịch khám trước, từ ngày 01/11 đến hết ngày 30/11/2020.
+ Ưu đãi không áp dụng đối với gói khám dinh dưỡng, gói KSK trẻ em, KSK TT14, KSK xin việc và các gói sàng lọc dậy thì sớm

Quý khách hàng có nhu cầu khám chữa bệnh, vui lòng liên hệ Hotline 1900 1806 hoặc inbox qua fanpage BVĐK Phương Đông để được tư vấn và đặt lịch nhanh chóng, chính xác nhất.

------------------------------
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Nâng niu từng sự sống!