Sa dây rốn và những điều cần biết

Ngày: 28/01/2021

Sa dây rốn là một trong những tai biến sản khoa rất nguy hiểm ở giai đoạn cuối thai kỳ. Sa dây rốn nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sa dây rốn

Sa dây rốn có thể xảy ra bởi các nguyên nhân dưới đây:

- Thai phụ từng sinh nở nhiều lần, có khối u tiền đạo, khung xương chậu bị méo hoặc bị hẹp

- Tình trạng ngôi thai bất thường của em bé (ngôi ngang, ngôi ngược…) 

- Dây rốn thai nhi dài bất thường, ối vỡ đột ngột khiến dây rốn bị sa theo, đa ối, rau bám thấp...

Dây rốn thai nhi dài cũng là nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn

Dây rốn thai nhi dài bất thường là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sa dây rốn

Cách nhận biết tình trạng sa dây rốn

- Mẹ cảm thấy trong âm đạo có dây rốn

- Ngôi thai cao

- Ra rất nhiều nước ối

- Cổ tử cung chưa mở hết, vỡ ối và ngôi đầu

Thai phụ nào dễ gặp phải tình trạng sa dây rốn?

Khi mang thai mẹ bầu nào cũng có nguy cơ bị sa dây rốn. Tuy nhiên, nguy cơ cao bị sa dây rốn nếu mẹ gặp phải một trong những tình trạng dưới đây:

- Mang thai đôi, đã từng sinh nhiều lần

- Ngôi thai bất thường: ngôi mông, ngôi ngang

- Dây rốn bám rìa dưới, dây rốn quá dài

- Nhau thai bám thấp, tử cung bất thường

- Mẹ có khung chậu hẹp, méo

- Đột ngột vỡ ối

mẹ thai đôi rất có nguy cơ bị sa dây rốn

Mẹ mang thai đôi có nguy cơ bị sa dây rốn

Sa dây rốn gây ra những nguy hiểm gì?

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, cụ thể sau tuần thứ 38 khi thai nhi bắt đầu di chuyển nhiều mẹ dễ gặp phải tình trạng sa dây rốn. Đặc biệt tình trạng này thường xuất hiện nhiều nhất ở quá trình chuyển dạ. Khi cuống rốn bị chèn giữa thành chậu, hông hoặc sa hẳn ra khỏi âm đạo, gây suy thai cấp. Nếu không được xử lý lấy thai nhi ra sớm, sa dây rốn có thể gây nguy hiểm đối với thai nhi, bị suy hô hấp, hôn mê và tử vong. Trường hợp con được cứu sống cũng sẽ dễ mắc phải những tổn thương não do thiếu oxy. Vì vậy, khi mẹ phát hiện bị sa dây rốn cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và kịp thời mổ lấy thai sớm.

Mẹ cần làm gì khi bị sa dây rốn?

- Gọi xe cấp cứu ngay và thông báo bác sĩ về tình trạng sa dây rốn của mình. Trong khi chờ xe cấp cứu, mẹ nên nằm ở tư thế úp mặt xuống sàn nhà với đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát sàn nhà để giảm rủi ro việc dây rốn bị chèn ép quá nhiều. Đặc biệt, không rặn đẻ trong tình huống này.

- Mẹ bầu không được lôi dây rốn hay đẩy dây rốn trở lại vào trong

- Mẹ không nên ăn uống gì vì khả năng mẹ phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

Hiện nay, không có phương pháp nào giúp ngăn ngừa tình trạng sa dây rốn. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nằm trong nhóm đối tượng dễ có nguy cơ bị sa dây rốn cần theo dõi thai định kỳ đúng lịch đặc biệt từ tuần thứ 38 thường xuyên đến bệnh viện. 

Khám và siêu âm thường xuyên để phát hiện sa dây rốn

Khám và siêu âm để phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi

Để được theo dõi thai kỳ, mẹ đừng quên đăng ký gói thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được bác sĩ thăm khám thường xuyên và phát hiện sớm các bất thường. Với gói thai sản này, mẹ được thăm khám đầy đủ, làm các xét nghiệm cần thiết, vượt cạn nhẹ nhàng bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm như: TTƯT.BS Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên Trưởng khoa Sản 2, BV Phụ sản TW, TTND.TS.BS Nguyễn Huy Bạo – Nguyên Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, TTƯT.BS Nguyễn Thị Bích Ngọc – Nguyên Trưởng khoa BV Thanh Nhàn, BS Trần Thị Lâm – từng là chuyên gia sản phụ khoa tại BV Bưu Điện, BSCKII Nguyễn Tuấn Anh… Do đó, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe của mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai cũng như lúc đón bé chào đời. Ngoài ra, bác sĩ gây mê chuyên nghiệp, nữ hộ sinh dày dặn kinh nghiệm, điều dưỡng chăm sóc tận tình 24/24 giúp quá trình trở dạ, vượt cạn của mẹ trở nên nhẹ nhàng, an toàn hơn. Đặc biệt, mẹ còn được tặng bộ nhật ký vượt cạn, album ảnh lưu lại khoảnh khắc đi sinh tại Bệnh viện Phương Đông. Chi tiết gói thai sản vui lòng truy cập tại đây.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng sa dây rốn ở mẹ bầu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp sản phụ hiểu rõ hơn về tình trạng này để có biện pháp chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất. Mọi thắc mắc cần được giải đáp đừng quên gọi 1900 1806 để được các Chuyên gia tư vấn!