Sàng lọc trước sinh và những điều cần biết

Ngày: 30/01/2021

Để con yêu được sinh ra mạnh khỏe và có cuộc sống bình thường ngoài việc tiêm vắc xin phòng bệnh thì khi mang thai mẹ cũng nên thực hiện sàng lọc trước sinh để xác định nguy cơ dị tật bẩm sinh giúp chẩn đoán các bệnh do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra.

Khái quát chung về sàng lọc trước sinh

Phụ nữ trong quá trình mang thai rất quen thuộc với thuật ngữ sàng lọc trước sinh. Việc sàng lọc trước sinh giúp các bác sĩ phát hiện, chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi trong giai đoạn sớm để kịp thời có hướng xử lý tốt nhất.

Phương pháp sàng lọc trước sinh bao gồm: khám và xét nghiệm ở từng tuần. Các kỹ thuật thường dùng bao gồm: Double test, Triple test và xét nghiệm NIPT, siêu âm, chọc ối… Có đến 99% cho thấy phương pháp sàng lọc trước sinh đều mang lại hiệu quả cao không gây đau đớn, không ảnh hưởng sức khỏe.

Việc sàng lọc trước sinh giúp các bác sĩ phát hiện, chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi trong giai đoạn sớm

Việc sàng lọc trước sinh giúp các bác sĩ phát hiện, chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi 

Ai cần thực hiện sàng lọc trước sinh

- Thai phụ từng sảy thai hoặc thai chết lưu trong những lần mang thai trước
- Tiền sử có con bị rối loạn di truyền bệnh Down, dị tật bẩm sinh
- Gia đình có người thân mắc các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh
- Bố mẹ tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại, tia xạ...
- Thai phụ mang thai trên 35 tuổi

Lưu ý: Không phải những nhóm có tiền sử trên mới cần sàng lọc trước sinh mà bất cứ mẹ bầu nào đang mang thai để có thể c thực hiện sàng lọc trước sinh.

Các hình xét nghiệm sàng lọc trước sinh, kiểm tra di truyền

Siêu âm thai
- Phát hiện chính xác mẹ đã mang thai
- Xác định vị trí tim thai và số thai trong tử cung
- Theo dõi sự phát triển của thai nhi và ứớc tính ngày dự sinh
- Xác định giới tính thai nhi, vị trí nhau và lượng nước ối

Siêu âm thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và ứớc tính ngày dự sinh

Siêu âm thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và ứớc tính ngày dự sinh

Tầm soát tam cá nguyệt đầu, xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test được thực hiện từ tuần 11 – 14 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ lấy máu để xét nghiệm và làm siêu âm.

- Xét nghiệm máu theo dõi 2 loại marker trong máu thai phụ
- Đánh giá độ mờ da gáy của thai nhi qua siêu âm
Với hai phương pháp sàng lọc trên, bác sĩ có thể tìm thấy các vấn đề về nhiễm sắc thể của thai nhi như hội chứng Down.

Xét nghiệm sàng lọc Triple test

Xét nghiệm sàng lọc Triple test là loại xét nghiệm máu được thực hiện từ tuần thứ 15 – 20 của thai kỳ giúp chẩn đoán các vấn đề về não và tủy sống của thai nhi, các rối loạn về gen như hội chứng Down. Trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính bác sĩ chỉ định chọc ối để kiểm tra nhiễm sắc thể của thai nhi.

Xét nghiệm sàng lọc Triple test

Xét nghiệm sàng lọc Triple test được thực hiện từ tuần thứ 15 – 20 của thai kỳ

Xét nghiệm chọc ối
Chọc ối phát hiện được các vấn đề về nhiễm sắc thể thường gặp như: hội chứng Down, Edwards, hội chứng Turner, bệnh hồng cầu hình liềm, các dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống và không não, xơ nang, loạn dưỡng cơ, bệnh Tay-Sachs

Xét nghiệm sinh thiết gai nhau
Giống như chọc ối, xét nghiệm sinh thiết gai nhau có thể chẩn đoán được nhiều bệnh. Với xét nghiệm nay giúp mẹ biết được nguy cơ về các bệnh lý di truyền của thai nhi.

Thời điểm tốt nhất đi thực hiện sàng lọc trước sinh

Trong 3 tháng đầu thai kỳ: Mẹ nên đi khám sàng lọc trước sinh khi tuổi thai được từ 11 - 14 tuần, tốt nhất khoảng từ 12 - 13 tuần. Sàng lọc trong giai đoạn này bao gồm: siêu âm hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy để phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down và một số bệnh lý khác.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ: Khi tuổi thai từ 14-21 tuần, mẹ được thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Vào lúc tuổi thai từ 20 - 24 tuần siêu hình thái, cấu trúc các cơ quan của thai nhi nhằm phát hiện các bất thường của hệ thần kinh, hệ tim mạch, ở lồng ngực, dị tật của dạ dày - ruột, sinh dục - tiết niệu, xương...

Sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Địa chỉ sàng lọc trước sinh được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn

Trong 3 tháng cuối thai kỳ: Trong thời gian này, các sản phụ nên chủ động siêu âm để phát hiện một số vấn đề bất thường về hình thái xảy ra muộn như: bất thường ở động mạch, cấu trúc não, hay tim. Ngoài ra, trong 3 tháng cuối thai kỳ bác sĩ cũng có thể nhận biết tình trạng thai nhi chậm phát triển trong tử cung, từ đó đưa ra hướng xử trí tốt nhất cho mẹ và em bé.
Địa chỉ sàng lọc sơ sinh tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều các cơ sở thực hiện sàng lọc trước sinh. Tuy nhiên, các bác sỹ khuyến cáo thai phụ nên lựa chọn địa chỉ uy tín để có được kết quả sàng lọc chính xác và tư vấn chuyên môn tốt nhất. Với đội ngũ y bác sỹ và chuyên gia có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm kết hợp với hệ thống trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào là địa chỉ uy tín để mẹ trao trọn niềm tin và tận tâm hỗ trợ tốt nhất cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ quan trọng. Ngoài ra, với gói thai sản trọn gói tại Phương Đông luôn cung cấp cho các bà mẹ mang thai những dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sàng lọc dị tật thai nhi cho kết quả chính xác, nhanh chóng và an toàn đối với người mẹ. Mọi thắc mắc liên quan, mẹ có thể gọi đến tổng đài 1900 1806 để được tư vấn khám và xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất.