Sau Sinh Cần Kiêng Những Gì: 5 Việc Mẹ Cần Lưu Ý

Ngày: 18/01/2021

Dù theo quan niệm khoa học hay dân gian thì kiêng cữ sau sinh là việc làm cần thiết. Tuy nhiên kiêng cữ thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm được. Vậy sau sinh cần kiêng những gì, dưới đây là 5 việc mẹ cần lưu ý để đảm bảo cơ thể có được sự phục hồi tốt nhất.

Vì sao cần kiêng cữ sau sinh, thời gian ở cữ là bao lâu?

Sau sinh mẹ thường được nhắc nhở việc kiêng cữ. Đây là việc làm cần thiết bởi cơ thể mẹ vừa trải qua quá trình sinh nở mất nhiều sức lực do vậy cần phải có thời gian để phục hồi. Do đó mẹ cần lưu ý trong sinh hoạt, ăn uống và 1 số hoạt động… để đảm bảo sức khỏe.

Thời gian ở cữ sau sinh cũng là điều mà nhiều mẹ quan tâm. Theo một số quan điểm dân gian thì phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ đủ 3 tháng 10 ngày với nhiều quy định khắt khe. Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia thì mẹ chỉ cần kiêng cữ khoảng từ 4 - 6 tuần. Trong thời gian này mẹ cũng không cần thực hiện việc kiêng khem quá phức tạp chỉ cần thực hiện đúng theo lời khuyên của bác sĩ để giúp cơ thể hồi phục tốt nhất.

Sau sinh cần kiêng những gì

Sau sinh cơ thể mẹ cần thời gian nhất định để hồi phục

Phụ nữ cần biết: Sau sinh cần kiêng những gì?

Sau sinh cần kiêng những gì là băn khoăn của hầu hết các bà mẹ. Hiện nay theo quan điểm khoa học việc kiêng cữ không còn quá khắt khe tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý đảm bảo 1 số lưu ý dưới đây:

Tránh làm việc quá sức sau sinh

Đây là điều mà mẹ nhất định cần lưu ý. Sau sinh mẹ vừa trải qua quá trình vượt cạn vô cùng vất vả cơ thể còn hết sức yếu ớt do vậy cần tránh làm việc quá sức sau sinh. Cụ thể mẹ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh mang vác đồ vật nặng, tập thể dục thể thao quá sức hoặc làm việc quá sức. Mẹ hãy nhờ người giúp đỡ để có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục. 

Mặc dù cần hạn chế làm việc quá nhiều tuy nhiên không có nghĩa là mẹ chỉ nên nằm 1 chỗ, mẹ có thể đi lại vận động nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông, thúc đẩy việc đào thải sản dịch sau sinh.

Kiêng cữ trong chế độ ăn uống

Nếu chưa biết sau sinh cần kiêng những gì thì bạn hãy lưu ý đến chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên mẹ không cần phải thực hiện chế độ ăn quá khắt khe theo quan điểm dân gian như chỉ được ăn thịt nạc, rau ngót, trứng, móng giò... 

Mặc dù hiện nay việc kiêng khem trong ăn uống không còn quá khắt khe tuy nhiên không có nghĩa là mẹ có thể ăn vô tội vạ. Mẹ hãy cố gắng tránh các thực phẩm như đồ sống, tái, chưa chín kỹ, thực phẩm ôi thiu, đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ hoặc gia vị cay nóng… Đồng thời mẹ cũng nên hạn chế các loại trái cây có vị chua do sau sinh răng mẹ còn vô cùng nhạy cảm. Cùng với đó mẹ cũng nên tránh các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu bia cà phê… để tránh làm ảnh hưởng đến em bé.

Sau sinh cần kiêng những gì - chế độ ăn uống

Mẹ cần lưu ý chế độ ăn uống sau sinh

Lưu ý về thời gian kiêng sinh hoạt vợ chồng

Việc kiêng quan hệ vợ chồng cũng cần được chú ý đúng mực sau sinh. Lý do là cơ thể mẹ chưa hồi phục việc quan hệ sớm có thể gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó do sự hao tốn sức lực trong quá trình sinh nở nên việc quan hệ có thể khiến mẹ cảm thấy căng thẳng, đau… ảnh hưởng đến cảm xúc. Do đó mẹ hãy chờ khoảng từ 4 - 6 tuần sau sinh để bắt đầu quan hệ lại. Bên cạnh đó, sau sinh mẹ thường gặp phải tình trạng khô hạn, do vậy hãy trò chuyện với ông xã để cả 2 cảm thấy thoải mái nhất.

Sau sinh cần kiêng những gì: Tránh tắm nước lạnh

Trước đây, mẹ cần kiêng tắm trong nhiều ngày sau sinh tuy nhiên hiện nay điều này đã không còn đúng. Lý do là việc không tắm rửa không chỉ gây khó chịu mà còn có thể khiến vi khuẩn tích tụ gây hại cho cả mẹ và bé. Sau khi ra viện mẹ có thể tắm và vệ sinh cơ thể để tránh ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên cần lưu ý là tuyệt đối không tắm bằng nước lạnh. Cơ thể mẹ lúc này còn yếu ớt tắm nước lạnh có thể gây ra cảm lạnh và các vấn đề sức khỏe. Mẹ chỉ nên tắm ở nơi kín gió, tắm nhanh với nước ấm để đảm bảo an toàn. 

Hạn chế căng thẳng, stress sau sinh

Một trong những điều mẹ cần kiêng cữ sau sinh đó là hạn chế tình trạng căng thẳng stress. Sau sinh tâm trạng của mẹ rất nhạy cảm do vậy việc căng thẳng quá mức có thể dẫn đến trầm cảm. Cùng với đó tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến lượng sữa, gây mất sữa. Vì vậy hãy cố gắng giữ cho tâm trạng thoải mái thư giãn nhất.

Sau sinh cần kiêng những gì - tránh căng thẳng

Sau sinh mẹ cần tránh căng thẳng stress

Với những thông tin trong bài viết trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi sau sinh cần kiêng những gì. Cùng với việc kiêng cữ, mẹ cũng cần theo dõi các dấu hiệu bất thường về sức khỏe để kịp thời đi khám. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.