Siêu âm đầu dò là gì, có nguy hiểm không?

Ngày: 02/03/2021

Siêu âm đầu dò là gì, có nguy hiểm không? Để giải đáp thắc mắc này, chị em phụ nữ đừng bỏ qua bài viết dươi đây.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là phương pháp siêu âm phổ biến được bác sĩ chuyên khoa chỉ định đối với những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản, sinh lý của nữ giới. Siêu âm đầu dò được sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo từ đó có thể quan sát được những hình ảnh bên trong vùng bụng của nữ giới.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò giúp kiểm tra tinh trạng sức khỏe vùng bụng ở chị em phụ nữ

Siêu âm đầu dò có nguy hiểm không?

Siêu âm đầu dò được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa sản, có kinh nghiệm chuyên môn cao. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị quanh âm đạo nên sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến cổ tử cung hay tử cung của chị em. Do vậy siêu âm đầu dò không nguy hiểm, rất an toàn, không gây đau đớn.

Siêu âm đầu dò phát hiện bệnh gì?

Khi bác sĩ cảm thấy có những bất thường trong cơ thể bệnh nhân và muốn kiểm tra chi tiết về tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng, lúc này siêu âm đầu dò được coi là phương pháp tối ưu nhất. Ngoài ra, siêu âm đầu dò cũng dùng để đánh giá tình trạng rụng trứng, sự phát triển của nang noãn và độ dày mỏng của niêm mạc tử cung.

Đối với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò phát hiện những vẫn đề sau:

- Theo dõi thai sớm ở tuần thứ 4-5, phát hiện những trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa thai ngoài tử cung vỡ ra gây nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng.... 

- Đánh giá hoạt động sớm của tim thai ở tuần thứ 6-8. Nếu tuần tuổi thai này mà chưa nghe thấy hoạt động của tim thai tất có thể thai ngừng phát triển.

- Đánh giá sớm số lượng thai, thai khác noãn hay 1 noãn...

Siêu âm đầu dò đánh giá hoạt động sớm của tim thai ở tuần thứ 6-8

Siêu âm đầu dò đánh giá hoạt động sớm của tim thai ở tuần thứ 6-8

Siêu âm đầu dò giúp chẩn đoán một số bệnh phụ khoa khác như:

U nang buồng trứng: Đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bệnh phát triển mà không gây ra bất cứ triệu chứng rõ ràng nào, vì vậy việc siêu âm phụ khoa định kỳ giúp phát hiện sớm căn bệnh này.

U xơ tử cung: U xơ tử cung là những khối u nhỏ phát triển từ lớp cơ của tử cung. Qua hình ảnh siêu âm đầu dò tử cung, có thể đánh giá kích thước của khối u này. 

Ung thư tử cung: Các tế bào ung thư có thể phát triển bên trong tử cung, chỉ có thể phát hiện được bệnh trong quá trình siêu âm hoặc khi người bệnh có dấu hiệu bất thường.

Viêm tắc ống vòi trứng: Qua hình ảnh siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ nhìn thấy được vị trí bị tắc vòi trứng và đưa ra phương pháp điều trị. 

Ngoài ra, siêu âm đầu dò có phát hiện đa nang buồng trứng, sự phát triển của nang noãn và độ mỏng dày của niêm mạc tử cung.

Siêu âm đầu dò giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Siêu âm đầu dò giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Siêu âm đầu dò âm đạo được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò, chị em nên tham khảo các bước sau để quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng và chủ động hơn.

Bước 1: Để thực hiện siêu âm đầu dò, người bệnh nên mặc váy để thuận tiện cho quá trình siêu âm.

Bước 2: Người bệnh nằm lên bàn siêu âm, 2 chân gác lên giá đỡ (Bác sĩ có thể cho bệnh nhân kê một gối nhỏ ở phần hông).

Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành đưa đầu dò (kèm gel bôi trơn + bao cao su) vào khoảng 6cm trong âm đạo. 

Bước 4: Đầu dò phát sóng siêu âm và thu lại tín hiệu từ đó nhìn thấy đầy đủ hình ảnh bên trong bụng. Từ những hình ảnh này, bác sĩ có thể xác định tình trạng sức khỏe và đưa ra phương pháp xử lý nếu có bệnh lý đi kèm.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò chỉ thực hiện khi chị em đã quan hệ tình dục

Lưu ý: Kỹ thuật siêu âm đầu dò không quan sát được các tầng cao hơn ở trong ổ bụng. Phương pháp này chỉ thực hiện khi đã qua hệ tình dục. Đối với bệnh nhân chưa quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm ổ bụng để kiểm tra những thông tin này.

Hiện nay, tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông có phương pháp siêu âm đầu dò cùng với việc áp dụng gói khám phụ khoa cơ bản và nâng cao giúp khách hàng phát hiện sớm những bất thường ở vùng bụng từ đó có thể điều trị một cách dễ dàng. Với đội ngũ bác sỹ là các chuyên gia đầu ngành, chuyên môn cao, tận tụy và hết lòng vì lợi ích của bệnh nhân. Ngoài ra, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả đảm bảo trọn vẹn sự an toàn cho khách hàng. Để biết thêm chi tiết gói khám vui lòng gọi 1900 1806.