Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Trần Hồng Nụ

13-03-2021

goole news
16

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay độ mờ da gáy được biết đến là chỉ số phản ánh nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi. Vậy liệu kiểm tra này có thể giúp xác định giới tính em bé hay không, bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin làm rõ. 

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy chính là sự tích tụ chất dịch ở vùng da đường sau cổ của thai nhi. Dựa vào chỉ số này, các bác sĩ có thể chẩn đoán gần như chính xác nguy cơ mắc hội chứng Down cũng như các dị tật bẩm sinh khác của em bé ngay từ những tháng đầu đời.

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải thực hiện khi mang thai từ 11-14. Trường hợp xét nghiệm quá sớm hay quá muộn sẽ đều cho ra kết quả không mấy chính xác.

Dựa trên kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ mắc thai nhi mắc dị tật càng lớn. Thông qua đó, bác sĩ cũng có thể phán đoán chính xác khoảng 75% nguy cơ bé mắc hội chứng Down.

Hình ảnh độ mờ da gáy qua siêu âm

Hình ảnh độ mờ da gáy qua siêu âm

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế:

  • Độ mờ da gáy < 2.5mm: Thai nhi ít có nguy cơ bị Down.
  • Độ mờ da gáy đạt từ 2.5mm - 3mm: Có nguy cơ mắc hội chứng Down, bác sĩ cần kiểm tra chuyên sâu hơn.
  • Độ mờ da gáy > 3mm: Thai nhi có nguy cơ rất cao mắc hội chứng Down cũng những dị tật bẩm sinh khác.

Siêu âm độ mờ da gáy được thực hiện khi nào?

Siêu âm độ mờ da gáy là gì, đây là phương pháp nhằm xác định chỉ số ở để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ. Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm này thời điểm tuần thai từ 11 tuần 6 ngày tới 13 tuần 6 ngày của thai kỳ. Tuy vậy trong những tuần đầu, thai có thể có tốc độ phát triển khác nhau, chênh lệch một chút so với tính toán về mặt lý thuyết. 

Siêu âm đo độ mờ da gáy nên thực hiện ở thời điểm tuần thai từ 11 tuần 6 ngày tới 13 tuần 6 ngày

Siêu âm đo độ mờ da gáy nên thực hiện ở thời điểm tuần thai từ 11 tuần 6 ngày tới 13 tuần 6 ngày

Nếu siêu âm đo độ mờ da gáy ở tuần thứ 11 thì khó có thể xác định chính xác do thời điểm này bào thai còn quá nhỏ. Còn trường hợp sau tuần thứ 14 mới thực hiện thì chất dịch dư thừa tích tụ ở vùng gáy có thể được hấp thụ hết thông qua sự phát triển hệ thống bạch huyết của thai nhi. Khi ấy da gáy của bé trở về bình thường nên việc siêu âm đo độ mờ da gáy sẽ không cho kết quả chính xác. 

Chính vì vậy việc siêu âm đo da gáy ở tuần tuổi thai từ 11 tới 13 là hết sức cần thiết và quan trọng. 

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Trả lời cho câu hỏi siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không, chuyên gia cho biết hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh chỉ số này liên quan tới giới tính thai nhi. Đa phần các mẹ bầu đều mong muốn có được kết quả là độ mờ càng thấp càng tốt.

Siêu âm độ mờ da gáy có biết trai hay gái không là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu

Siêu âm độ mờ da gáy có biết trai hay gái không là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu

Về phần giới tính thai nhi, khi mang bầu được 12 tuần, các mẹ có thể sử dụng các phương pháp giúp xác định chính xác như sau:

Siêu âm: Phương pháp này giúp bác sĩ biết được giới tính thai nhi từ tuần 12 nếu cơ quan sinh dục ngoài của bé nằm ở một vị trí thuận lợi để quan sát. Khi bé được 16 - 18 tuần tuổi thì độ chính xác của phương pháp này có thể lên tới 90%.

Chọc ối: Là phương pháp xét nghiệm xâm lấn kéo dài trong khoảng 30 phút giúp xác định giới tính thai nhi gần như chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, đa số bác sĩ đều không khuyến khích mẹ bầu sử dụng chọc ối để nhận biết giới tính của con vì nó có thể gây ra sảy thai với tỷ lệ nhỏ.

Xét nghiệm ADN: Phương pháp này thường thực hiện khi thai nhi được khoảng 10 tuần tuổi. Nó có thể xác định giới tính của bé với độ chính xác đến 99%. Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ và phân tích các tế bào của thai nhi đang lưu hành trong máu, qua đó kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y. Nếu máu có tồn tại nhiễm sắc thể Y tức là mẹ bầu đang mang thai bé trai và ngược lại. Kết quả xét nghiệm ADN sẽ thường có sau khoảng 1 tuần tính từ thời điểm thực hiện.

Một vài câu hỏi khi đo độ mờ da gáy cho thai nhi

Xung quanh phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy, có khá nhiều thắc mắc liên quan như độ mờ da gáy 3mm có sao không, cách đo độ mờ da gáy như thế nào hay đo độ mờ da gáy có chính xác không. Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc và câu trả lời chi tiết. 

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết độ mờ da gáy thông thường sẽ là dưới 3.5 với những bé có kích thước 45 - 84mm. Căn cứ vào tuần tuổi của bé sẽ có tiêu chuẩn kích thước độ mờ da gáy khác nhau, cụ thể như sau:

  • KT 2mm đối với thai 11 tuần tuổi.
  • KT dưới 2,5mm đối với thai 12 tuần tuổi.
  • KT 2,8mm đối với thai 13 tuần tuổi.

Tính chính xác của phương pháp đo độ mờ da gáy

Mặc dù là phương pháp có thể xác định nguy cơ trẻ mắc bệnh Down hiện đại hàng đầu hiện nay, tuy nhiên thực tế siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ có thể chẩn đoán chính xác khoảng 75% nguy cơ trẻ bị Down.

Đo độ mờ da gáy là phương pháp giúp xác định nguy cơ mắc bệnh Down hàng đầu ở trẻ hiện nay

Đo độ mờ da gáy là phương pháp giúp xác định nguy cơ mắc bệnh Down hàng đầu ở trẻ hiện nay

Một vài trường hợp xác suất nhỏ xảy ra cho kết quả siêu âm bất thường nhưng bào thai phát triển bình thường. Tuy vậy mẹ bầu vẫn không nên chủ quan, bỏ qua xét nghiệm độ mờ da gáy quan trọng này. 

Độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh đúng hay không?

Khi thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy, nếu kết quả thu được là lớn hơn 3mm thì trẻ sẽ có nguy cơ mắc chứng Down rất cao. Nghiên cứu cho thấy có đến 75% thai nhi mắc chứng Down có độ mờ da gáy bất thường. Hiểu một cách đơn giản nếu độ mờ da gáy của trẻ càng dày thì nguy cơ gặp rủi ro về nhiễm sắc thể càng cao. Đây cũng là lý do khiến sau sinh ra em bé không thông minh như bình thường. 

Một ý kiến trái chiều khác được nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay là liệu có phải siêu âm cho độ mờ da gáy càng thấp thì trẻ sau sẽ phát triển càng tốt hay không. Chuyên gia cho biết nếu độ mờ da gáy càng mỏng thì trẻ sau này sinh ra sẽ càng giảm nguy cơ mắc hội chứng Down. 

Tuy nhiên chỉ số này càng thấp có chứng tỏ sau này trẻ càng thông minh hơn hay không thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác. Vì thế mẹ bầu cần lưu ý theo dõi số tuần thai để thực hiện xét nghiệm này vào thời điểm mang đến kết quả chính xác nhất. 

Đo độ mờ da gáy ở đâu chính xác?

Siêu âm đo độ mờ da gáy ở đâu đảm bảo chính xác nhất là câu hỏi của nhiều mẹ bầu. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với hệ thống trang thiết bị hiện đại hàng đầu cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm là địa chỉ được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. 

Đặc biệt, bệnh viện đầu tư dàn máy siêu âm thế hệ mới cho hình ảnh sắc nét hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác tình trạng. Từ đó đưa ra tư vấn xử trí phù hợp đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. 

Cùng với cơ sở vật chất khang trang, bệnh viện cung cấp các gói thai sản hấp dẫn giúp mẹ bầu được theo dõi và chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất trong suốt quá trình mang thai. Sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng là điểm cộng giúp Phương Đông trở thành cái tên được nhiều mẹ bầu lựa chọn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

12,208

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?

“Độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?” là câu hỏi mà BVĐK Phương Đông nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu về độ mờ da gáy!

19-01-2021
19001806 Đặt lịch khám