Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Tác giả: Trần Hồng Nụ

Xuất bản: 13-03-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm. Có thể nói, chưa có một nghiên cứu khoa học nào có thể giải đáp chính xác thắc mắc này. Hiện tại, độ mờ da gáy chỉ được biết đến là một chỉ số quan trọng phản ánh gần như chính xác hoàn toàn nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy chính là sự tích tụ chất dịch ở vùng da đường sau cổ của thai nhi. Dựa vào chỉ số này, các bác sĩ có thể chẩn đoán gần như chính xác nguy cơ mắc hội chứng Down cũng như các dị tật bẩm sinh khác của em bé ngay từ những tháng đầu đời.

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải thực hiện khi mang thai từ 11-14. Trường hợp xét nghiệm quá sớm hay quá muộn sẽ đều cho ra kết quả không mấy chính xác.

đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái
Hình ảnh độ mờ da gáy qua siêu âm

Dựa trên kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ mắc thai nhi mắc dị tật càng lớn. Thông qua đó, bác sĩ cũng có thể phán đoán chính xác khoảng 75% nguy cơ bé mắc hội chứng Down.

Theo khuyến cáo của bộ y tế thì:

  • Độ mờ da gáy < 2.5mm: Thai nhi ít có nguy cơ bị Down.
  • Độ mờ da gáy đạt từ 2.5mm - 3mm: Có nguy cơ mắc hội chứng Down, bác sĩ cần kiểm tra chuyên sâu hơn.
  • Độ mờ da gáy > 3mm: Thai nhi có nguy cơ rất cao mắc hội chứng Down cũng những dị tật bẩm sinh khác.a

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Về vấn đề siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không thì hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học có thể chứng minh được chỉ số này có thể nói lên giới tính thai nhi cả. Đa phần các mẹ bầu đều mong muốn có được một kết quả đó là độ mờ càng thấp càng tốt.

đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái
Đo độ mờ da gáy không thể nhận biết chính xác thai nhi là trai hay gái

Về phần giới tính thai nhi, khi mang bầu được 12 tuần, các mẹ có thể sử dụng các phương pháp giúp xác định chính xác như sau:

  • Siêu âm: Phương pháp này giúp bác sĩ biết được giới tính thai nhi từ tuần 12 nếu cơ quan sinh dục ngoài của bé nằm ở một vị trí thuận lợi để quan sát. Khi bé được 16 – 18 tuần tuổi thì độ chính xác của phương pháp này có thể lên tới 90%.
  • Chọc Ối: Là phương pháp xét nghiệm xâm lấn kéo dài trong khoảng 30 phút giúp xác định giới tính thai nhi gần như chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, đa số bác sĩ đều không khuyến khích mẹ bầu sử dụng chọc ối để nhận biết giới tính của con vì nó có thể gây ra sẩy thai với tỷ lệ nhỏ.
  • Xét Nghiệm ADN: Phương pháp này thường thực hiện khi thai nhi được khoảng 10 tuần tuổi. Nó có thể xác định giới tính của bé với độ chính xác đến 99%. Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ và phân tích các tế bào của thai nhi đang lưu hành trong máu, qua đó kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y. Nếu máu có tồn tại nhiễm sắc thể Y tức là mẹ bầu đang mang thai bé trai và ngược lại. Kết quả xét nghiệm ADN sẽ thường có sau khoảng 1 tuần tính từ thời điểm thực hiện.

Như vậy với thắc mắc đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không thì câu trả lời là không chắc chắn. Để biết giới tính của con, bạn cần thực hiện phương pháp siêu âm, chọc ối hay xét nghiệm ADN ở thời điểm thích hợp.

1,696

Bài viết hữu ích?

Tổng hợp các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Bệnh phụ khoa tuy ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến chị em phụ nữ cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt. Vậy các bệnh...

26/08/2021 00:56

Mẹ bầu nên uống nước dừa khi nào? Lợi ích tuyệt vời từ quả dừa

Nước dừa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu nên uống nước...

19/08/2021 23:34

Cách chữa cảm lạnh sau sinh an toàn, hiệu quả

Trong bài viết này, BVĐK Phương Đông sẽ giới thiệu một số cách chữa cảm lạnh sau sinh an toàn, hiệu quả mà chị em có thể tham...

05/08/2021 17:49

U xơ tử cung: Nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị

U xơ tử cung là căn bệnh lành tính và không đáng sợ như ung thư tử cung nhưng biến chứng của nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc...

10/07/2021 15:07

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Cách điều trị dứt điểm

U nang buồng trứng là căn bệnh xuất hiện khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm,...

01/07/2021 16:01