Siêu âm tim là phương pháp có thể giúp phát hiện bệnh gì?

Ngày: 16/11/2020

Cùng BVĐK Phương Đông tim hiểu về siêu âm tim - một kỹ thuật vô cùng hiệu quả trong phát hiện bệnh lý tim mạch.

Trước hết cần hiểu siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là một kỹ thuật trong chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh. Giống như các kĩ thuật siêu âm khác, các bác sĩ hay kỹ thuật viên sẽ sử dụng thiết bị tạo sóng siêu âm quét lên vùng ngực của bệnh nhân. Nhờ vào sự phản hồi lại của các bước sóng, hệ thống máy tính sẽ dựng nên hình ảnh của khối tim trong lồng ngực mà hoàn toàn không cần xâm lấn.

Đây là một kĩ thuật được đánh giá cao về sự an toàn bởi không sử dụng bức xạ, vì vậy mà người bệnh cũng không phải lo lắng về khả năng biến chứng.

Siêu âm tim có thể giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý tim mạch

Siêu âm tim có thể giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý tim mạch

Siêu âm tim có thể giúp bác sĩ đánh giá gì về sức khỏe bệnh nhân?

Thông thường, siêu âm tim được chỉ định khi Bác sĩ muốn kiểm tra sức khỏe trái tim. Đây là một việc làm cần thiết, nên thực hiện định kỳ. Với các bệnh nhân mới trải qua phẫu thuật tim, hay trải qua một cơn đột quỵ thì siêu âm tim định kỳ là điều bắt buốc phải thực hiện.

Kỹ thuật siêu âm tim sẽ giúp bác sĩ khảo sát và đánh giá các vấn đề như:

+ Tình trạng tràn dịch màng tim của bệnh nhân
+ Phát hiện các tổn thương hoặc suy giảm chức năng ở vùng mô cơ tim
+ Kiểm tra hướng máu chảy qua tim
+ Kiểm tra tình trạng sức khỏe của van tim
+ Đo đạc kích thước và độ dày của buồng tim
+ Chẩn đoán các bệnh lý cơ bản về tim mạch như: hở van tim, xơ cơ tim,...
+ Phát hiện các dấu hiệu bất thường về tim ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
...

Dấu hiệu bất thường nào khiến bác sĩ chỉ định siêu âm tim?

Các dấu hiệu sau sẽ được các bác sĩ đặc biệt chú ý khi khám lâm sàng và nhiều khả năng sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện siêu âm tim bởi chúng có thể là dấu hiệu sơ khởi của nhiều loại bệnh lý tim mạch:

+ Tình trạng khó thở
+ Chỉ số huyết áp bất thường
+ Chân bị phù nề bất thường
+ Kết quả điện tim đồ (ECG) có các dấu hiệu bất thường
+ Nhịp tim của bệnh nhân không ổn định
+ Xuất hiện tiếng động lạ khi kiểm tra tim bằng ống nghe

Siêu âm tim có những loại nào?

+ Siêu âm tim qua thành ngực: Kĩ thuật phổ biến nhất. Bác sĩ/kỹ thuật viên sẽ bôi gel ngoài lồng ngực để khả năng truyền sóng âm được tốt hơn. Sau đó đầu dò siêu âm sẽ được đặc trực tiếp lên ngực, ở vị trí gần tim.

+ Siêu âm Doppler: Loại siêu âm tim đặc biệt, giúp kiểm tra được lưu lượng máu của bệnh nhân, đồng thời đo được chính xác áp lực bên trong động mạch phổi.

+ Siêu âm tim thai: Được bác sĩ chỉ định với các sản phụ ở tuần thứ 18 đến 22. Kỹ thuật này giúp kiểm tra hoạt động của tim thai và có thể phát hiện sớm các bất thường nếu có.

+ Siêu âm tim gắng sức: Kĩ thuật nhằm chẩn đoán các bệnh lý như: suy tim, bệnh tim mạch vành, thiếu máu tim,...Người bệnh được yêu cầu thực hiện các động tác thể dục, trong lúc hoạt động của trái tim được bác sĩ theo dõi sát sao.

+ Siêu âm tim qua thực quản: Kĩ thuật này khá tương tự kĩ thuật nội soi. Bác sĩ/kỹ thuật viên sẽ sử dụng 1 đầu dò dạng siêu mỏng gắn vào ống nội soi. Sau đó ống này sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường thực quản. So với siêu âm ngoài thành ngực, phương pháp này sẽ giúp quan sát hình ảnh ở mặt phía sau của tim được rõ ràng hơn.

+ Siêu âm tim 3D: Một kỹ thuật tiên tiến, hiện đại hơn. Hình ảnh sẽ được dựng dưới dạng 3D vô cùng chi tiết, giúp Bác sĩ/Kỹ thuật viên dễ dàng, nhanh chóng hơn trong việc đánh giá sức khỏe trái tim.

Hệ thống siêu âm tim 3D hiện đại của BVĐK Phương Đông

Hệ thống siêu âm tim 3D hiện đại của BVĐK Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - cơ sở siêu âm tim uy tín khu vực Hà Nội

BVĐK Phương Đông là một điểm sáng mới về dịch vụ y tế của Thủ đô Hà Nội và cả nước. Bệnh viện được đầu tư bài bản, đồng bộ, trên quy mô 10ha theo mô hình bệnh viện xanh chuẩn khách sạn.

Chẩn đoán sớm các bệnh lý về tim mạch là một trong những thế mạnh của BVĐK Phương Đông, trong đó có kĩ thuật siêu âm tim. Bệnh viện được đầu tư hệ thống siêu âm tim 3D hiện đại, ngoài ra còn có đầy đủ các loại máy móc hiện đại cho việc phát hiện sớm, chính xác, kịp thời cảnh báo tới người bệnh khi có vấn đề về tim mạch, tiêu biểu như:

+ Máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla
+ Máy chụp cắt lớp CT 128 dãy

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng, BVĐK Phương Đông đã triển khai hơn 30 gói khám bệnh khác nhau, từ tổng quát tới chuyên sâu. 

Quý khách hàng có nhu cầu khám chữa bệnh, vui lòng liên hệ Hotline 1900 1806 hoặc inbox qua fanpage BVĐK Phương Đông để được tư vấn và đặt lịch nhanh chóng, chính xác nhất.

------------------------------
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Nâng niu từng sự sống!