Sinh mổ 6 tháng có thai lại nguy hiểm không?

Ngày: 27/02/2021

Sinh mổ 6 tháng có thai lại nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi hay không? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Sinh mổ 6 tháng có thai lại nguy hiểm như thế nào?

Có bầu sớm sau khi sinh mổ có thể đe dọa tính mạng của sản phụ với những nguy cơ như: thai bám vết sẹo mổ cũ, nhau cài răng lược, bục vết sẹo mổ cũ, trẻ sinh non, trẻ thiếu dinh dưỡng...

Bục vết sẹo mổ cũ

Nếu có bầu quá sớm, vết sẹo ở tử cung chưa kịp lành, mẹ có thể gặp phải tình trạng bị bục vết sẹo mổ cũ. Đây là một trong những nguy cơ khiến nhiều mẹ gặp phải nhất khi đã từng sinh mổ trước đó. Khi thai càng to, áp lực mà tử cung phải chịu ngày càng lớn, đặc biệt khi có cơn co chuyển dạ tự nhiên, vết sẹo mổ cũ có thể bị bục ra gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi. 

Lưu ý: Ở vùng tử cung hoặc vết mổ cũ nếu xuất hiện con đau, tức tăng dần nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Sinh mổ 6 tháng có thai lại nguy hiểm không?

Sinh mổ 6 tháng có thai lại ảnh hưởng đến vết mổ cũ ở những lần mang thai trước đó

Thai bám vào vết sẹo mổ cũ

Thai bám vào vết sẹo mổ cũ (thai ngoài tử cung) vô cùng nguy hiểm. Thai có thể làm tổ và phát triển ở vết mổ cũ khiến sản phụ bị chảy máu hoặc bị nhau cài răng lược, bắt buộc phải bỏ thai. Trường hợp nặng hơn là nhau thai ăn sâu vào lớp mô sợi của tử cung tại vết mổ cũ,  nguy hiểm hơn thai xuyên thủng tử cung, xâm lấn vào các bộ phận bên trong gây chảy máu khiến sản phụ tử vong.

Ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Mang thai quá sớm sau sinh mổ có thể khiến sinh con non, nhau bám thấp mặt trước, nhau cài răng lược, thai thiếu dinh dưỡng, nguy cơ sinh non, thai kém phát triển, tỉ lệ tử vong sơ sinh cao…

Sinh mổ khi nào thì có thai lại được?

Người mẹ sau sinh mổ có thai lại sớm, thai nhi yếu và trọng lượng thai thấp là điều không thể tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bạn nên có thai lại sau 2 năm sinh mổ đầu tiên. Khi sinh mổ lần đầu, phần bụng, cổ tử cung và thành bụng bị tổn thương nên cần khoảng thời gian dài mới có thể lành vết thương và trở về trạng thái bình thường.

 Sinh mổ lần 2 nên cách lần 1 ít nhất 24 tháng

Mẹ nên có thai lại sau 2 năm sinh mổ đầu tiên là tốt nhất

Sinh mổ 6 tháng có thai lại cần chuẩn bị những gì?

Nếu lỡ sinh mổ 6 tháng có thai lại thai phụ phải đi kiểm tra ngay để bác sĩ xác định xem cơ thể có đủ điều kiện để mang thai hay không. Đặc biệt mẹ cần chuẩn bị những vấn đề sau: 

Theo dõi cẩn thận vết mổ cũ: Đối với mẹ sinh mổ 6 tháng có thai lại cần phải theo dõi thật kỹ càng, việc siêu âm không chỉ đơn giản để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà còn để kiểm tra tình trạng vết mổ cũ của mẹ bầu.

Lựa chọn bác sĩ có chuyên môn tốt: Sinh mổ lần 2 không hề đơn giản như lần đầu tiên đặc biệt có thai lại sớm trước 12 tháng. Việc lựa chọn bác sĩ mổ đẻ lần 2 phải là người giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm để có thể kịp thời xử lý mọi vấn đề bất thường xảy ra giúp bảo vệ an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Đăng ký gói thai sản trọn gói: Việc lựa chọn gói thai sản là giải pháp tốt nhất cho nhưng mẹ có khoảng cách sinh mổ lần 2 quá gần so với lần 1. Dịch vụ thai sản trọn gói giúp mẹ bầu an tâm hơn trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. Mẹ được thăm khám thường xuyên, làm các xét nghiệm cần thiết phát hiện những bất thường ở thai nhi.

Sinh mổ 6 tháng có thai lại mẹ cần thăm khám thường xuyên để phát hiện những bất thường

Sinh mổ 6 tháng có thai lại mẹ cần thăm khám thường xuyên để theo dõi vết mổ cũ

Tại Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với đội ngũ chuyên gia đầu ngành đã giải quyết nhiều trường hợp khó như: dây rốn thắt nút, thai non, đa ối, rau cài răng lược. Để quá trình mang thai được thuận lợi hơn, Phương Đông đã triển khai các gói thai sản trọn gói bao gồm các dịch vụ chăm sóc trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh. Sản phụ được theo dõi và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm cần thiết để phát hiện sớm các bất thường thai kỳ. Việc đi đẻ sẽ trở nên an toàn và nhẹ nhàng hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết gói cũng như bảng giá dịch vụ vui lòng gọi 1900 1806.

Hy vọng thông tin sinh mổ 6 tháng có thai lại nguy hiểm không được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông  chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ bầu thu nhận thêm được những kiến thức bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, chị em có thể liên hệ ngay về Phương Đông theo số điện thoại 1900 1806 để được hỗ trợ tận tình.