Sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không? Một số lưu ý cho mẹ bầu

Ngày: 17/03/2021

Sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ sản khoa, đây là phương pháp được áp dụng trong trường hợp cần thiết để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và bé hoặc khi bà bầu không thể chịu đựng cảm giác đau lúc sinh thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó cũng có thể gây những nguy hiểm nhất định mà bác sĩ không thể lường trước được.

Sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không? Một số rủi ro có thể xảy ra

Trên thực tế, sinh mổ lần 2 hoàn toàn không nguy hiểm nếu như sức khỏe của cả mẹ và bé đến ngày dự sinh đều bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình sinh cũng có thể gặp phải một số rủi ro nhất định.

Nhau cài răng lược

Nguy cơ bị nhau cài răng lược thường gặp ở những trường hợp mẹ bầu có sẹo tại vết mổ cũ đồng thời có nhau tiền đạo bám thấp mặt trước. Những chị em có nguy cơ cao gặp tình trạng này khi mổ lại lần thứ 2 và phải cắt tử cung, truyền máu. Ngoài ra, những tổn thương ở các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột cũng có thể xuất hiện do bánh nhau xâm lấn vào chúng.

sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không
Sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều chị em

Làm nứt sẹo mổ cũ

Những chị em có nguy cơ cao bị nứt sẹo mổ cũ khi sinh mổ lần 2 trong trường hợp:

 • Lần sinh đầu tiên có vết mổ dọc thân tử cung.
 • Đã từng làm phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung.
 • Đã từng phẫu thuật khâu phần tử cung bị vỡ.
 • Bị thủng tử cung sau khi nạo phá thai,…
 • Chị em sinh mổ lần 2 chỉ cách lần đầu tư 6-9 tháng.

Triệu chứng điển hình của tình trạng nứt sẹo mổ cũ là đau nhói tại vị trí vết thương cũ, choáng váng và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Một số trường hợp lại chỉ có cảm giác đau nhói thoáng qua và không ảnh hưởng quá nhiều sức khỏe người mẹ nhưng vẫn có thể gây hại cho thai nhi.

Ngoài ra, trường hợp sinh mổ lần 2 quá gần với lần sinh mổ đầu tiên, mẹ bầu cũng có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ:

 • Nhiễm trùng vết mổ, có nhau tiền đạo, nhau bong non hay xuất huyết…
 • Nếu lần sinh mổ thứ 2 cách lần 1 chưa đủ 18 tháng, bà bầu thường sinh non, em bé sinh ra nhẹ cân, vàng da, thính giác kém đặc biệt là kém phát triển thể chất khi và trí não.

Sinh mổ lần 2 khi nào an toàn?

Thời điểm sinh mổ lần 2 sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng sức khỏe bà bầu và thai nhi. Với mỗi trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra lời khuyên khi nào nên mổ là tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Trong trường hợp mẹ bầu có sức khỏe tốt và không xuất hiện có các triệu chứng bất thường vào cuối thai kỳ thì có thể sinh mổ lần 2 khi thai nhi được 39 tuần tuổi. Theo các bác sĩ, đây là thời điểm thích hợp nhất để em bé chào đời khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không
Sinh mổ lần 2 thích hợp nhất là vào tuần 39 của thai kỳ nếu bà bầu khỏe mạnh

Trong trường hợp sức khỏe bà bầu không thuận lợi, từng bị bị thai lưu, mang thai ngoài tử cung, hoặc đã từng bỏ thai trước đó nên đến bệnh viện sớm để bác sĩ theo dõi. Lúc này, sản phụ sẽ được chỉ định mổ khi thai nhi được 38 tuần tuổi.

Những trường hợp nguy hiểm mà mẹ bầu sinh mổ lần 2 cần được nhập viện ngay gồm:

 • Âm đạo xuất huyết hoặc ra nước ối bất thường.
 • Vùng tử cung và bụng dưới bị đau.
 • Thai nhi có những cử động bất thường.
 • Một số những bất thường khác: Sốt cao trên 38 ̊C, khó thở, đau, đau ngực đầu dữ dội, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật và thập chí là ngất xỉu.

Những điều cần lưu ý khi sinh mổ lần 2

Nếu lỡ mang thai lần 2 sớm hơn 24 tháng so với lần sinh mổ đầu tiên, thai phụ cần lưu ý kỹ lưỡng một số vấn đề sau:

 • Theo dõi tình trạng của vết mổ cũ: Cung cấp thông tin cho bác sĩ về lần sinh mổ trước gồm: Thời điểm mổ, tai sao phải mổ, những biến chứng đã gặp.
 • Hãy cẩn trọng khi có một số dấu hiệu bất thường: Gồm xuất huyết âm đạo, có các cơn đau ở bụng, màu sắc bất thường tại vết mổ,...
 • Lựa chọn bác sĩ có chuyên môn tốt: Sinh mổ lần 2 không đơn giản như lần đầu. Bác sĩ đỡ đẻ lần này phải là người có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong việc xử lý những tình huống bất thường.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc: Sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không? Dù sinh mổ hay sinh thường, thai phụ đều có thể phải đối mặt với những rủi ro ngoài ý muốn. Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan mà hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên, nhất những tuần cuối của thai kỳ.